สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.)
NATIONAL RESEARCH COUNCIL OF THAILAND
0 2579 1370 - 9, 0 2561 2445
[email protected]
หน้าหลัก
รู้จัก วช.
เกี่ยวกับ วช.
ประวัติความเป็นมา
ทำเนียบผู้บริหาร วช.
ทำเนียบประธานกรรมการบริหารสภาวิจัยแห่งชาติ
พ.ร.บ. และกฏหมายที่เกี่ยวข้อง
ตราสัญลักษณ์ วช.
รางวัลแห่งความภาคภูมิ
วีดีทัศน์แนะนำ วช.
การบริหาร
คณะผู้บริหาร วช.
หน่วยงานภายใต้กำกับของรองผู้บริหาร
อำนาจหน้าที่ วิสัยทัศน์ ภารกิจ
โครงสร้างขององค๋กร
นโยบายและยุทธศาสตร์องค์กร
แผนงาน โครงการ และงบประมาณรายจ่าย
เกี่ยวกับดีซีไอโอ
คำรับรองการปฏิบัติราชการ
การบริหารทรัพยากรบุคคล
กลั่นกรองงบประมาณ
บริการ
บริการ e-Service
ระบบข้อมูลสารสนเทศวิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ (NRIIS)
ระบบคำขอรับใบอนุญาตใช้-ผลิตสัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์อิเล็กทรอนิกส์ (Thaiiacuc)
ระบบมาตรฐานการวิจัย
ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย TNRR
ระบบ Open Data
ระบบบริการรหัส DOI วช.
Mobile Application
บริการข้อมูล E-Information
รายงานประจำปี
ดัชนีการวิจัยของประเทศ
จดหมายข่าว วช.
Ebook วช
Future Thailand
รายงานสารสนเทศ Dashboard ข้อมูล ววน.
รายงานสถิติการให้บริการ
วารสารอิเล็กทรอนิกส์ (e-Journal)
เอกสารเผยแพร่
กฎหมายน่ารู้
Infographic
บริการข้อมูล E-Learning
E-Learning หลักสูตรนวัตกรการสื่อสาร Commu Max
E-Learning หลักสูตรมาตรฐานและจริยธรรมการวิจัย
E-Learning หลักสูตรมาตรฐานและจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์
E-Learning หลักสูตรมาตรฐานความปลอดภัยห้องปฏิบัติการ
บริการเครือข่ายวิจัย
ศูนย์วิจัยยุทธศาสตร์ไทย-จีน
ศูนย์รวมผู้เชี่ยวชาญ และศูนย์กลางด้านความรู้
ศูนย์จัดการความรู้การวิจัย
จดหมายเหตุ วช.
ศูนย์ข้อมูลและนวัตกรรมผู้สูงอายุ
ศูนย์วิจัยแผ่นดินไหวแห่งชาติ (EARTH)
ข้อมูลข่าวสาร
ข่าวและกิจกรรม
ข่าวทุนวิจัย
ข่าวกิจกรรม
ข่าวประชาสัมพันธ์
กฤตภาคข่าว วช.
ข่าวสาร ITA วช.
ร่วมงานกับ วช
มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ
NRCT Open House
รางวัลการวิจัยแห่งชาติ
พระราชประวัติ
จัดซื้อจัดจ้าง
ประกาศข่าวจัดซื้อจัดจ้าง
ประกาศข้อมูลราคากลาง
ประกาศผู้ชนะการเสนอราคา
รายงานผลจัดซื้อจัดจ้าง (สขร.1)
สรุปผลการจัดจัดซื้อจัดจ้าง ประจำปีงบประมาณ
แผนการจัดซื้อจัดจ้างประจำปีงบประมาณ
ประกาศแผนจัดซื้อจัดจ้าง
ข้อมูลข่าวสาร วช.
ศูนย์ข้อมูลข่าวสาร วช. OIC
การป้องกันและปราบปรามการทุจริต
การส่งเสริมคุณธรรมและจริยธรรม
องค์กรคุณธรรม
การเปิดโอกาสให้เกิดการมีส่วนร่วม
การขับเคลื่อนจริยธรรม
ข้อมูลสาธารณะ ITA 2567
ข้อมูลสาธารณะ ITA 2568
ข้อมูลสาธารณะ ITA 2569
คู่มือ
คู่มือหรือมาตรฐานการให้บริการ
คู่มือหรือมาตรฐานการปฏิบัติงาน
คู่มือประชาชน
ติดต่อ/ร้องเรียน
ติดต่อ/ร้องเรียน
ถามตอบเรื่องทุน วช.
คำถามที่พบบ่อย FAQ
ติดต่อ วช.
ติดต่อหน่วยงานภายใน
แจ้งเรื่องร้องเรียน
หน้าแรก
คลังความรู้ วช.
ข่าวกิจกรรม
วช. แถลงข่าวเปิดตัว “การขับเคลื่อนผลงานวิจัยด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสู่การนำไปใช้ประโยชน์ ครั้งที่ 1”
วช. แถลงข่าวเปิดตัว “การขับเคลื่อนผลงานวิจัยด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสู่การนำไปใช้ประโยชน์ ครั้งที่ 1”
วันที่ 6 เม.ย. 2024
371 Views
วันที่ 5 เมษายน 2567 สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดงานแถลงข่าวการขับเคลื่อนผลงานวิจัยด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสู่การนำไปใช้ประโยชน์ ครั้งที่ 1 เพื่อประเมินผลผลิต ผลลัพธ์ ผลกระทบของโครงการวิจัย วิเคราะห์ และขับเคลื่อนผลงานวิจัยสู่การนำไปใช้ประโยชน์จริง โดย ดร. วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ มอบหมายให้ นายสมปรารถนา สุขทวี รองผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย รศ.ดร.นภาวรรณ นพรัตนราภรณ์ ผู้อำนวยการแผนงานศูนย์ขับเคลื่อนผลงานวิจัยด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสู่การนำไปใช้ประโยชน์ กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดโครงการ และ ศ. ดร.สนิท อักษรแก้ว ประธานกรรมการดำเนินงานสนับสนุนการวิจัยและนวัตกรรม ประเด็นเป้าหมายด้านการพัฒนาสุขภาพ สังคม และสิ่งแวดล้อม วช. กล่าวสรุปการแถลงข่าว ณ ศูนย์สารสนเทศกลางด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ
นายสมปรารถนา สุขทวี รองผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ กล่าวว่า วช. มุ่งเน้นการทำงานแบบบูรณาการ ในรูปแบบภาคีเครือข่าย ขับเคลื่อนผลงานวิจัยและนวัตกรรมที่เกิดผลสำเร็จ นำส่งสู่ผู้ใช้ประโยชน์ จึงเป็นที่มาของการจัดตั้ง “ศูนย์ขับเคลื่อนการใช้ประโยชน์งานวิจัยด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม” เพื่อใช้เป็นกลไกการดำเนินงานในส่วนขยายผลงานวิจัย โดยการประเมินผลงานวิจัยและนวัตกรรม การติดตาม
หลังโครงการเสร็จสิ้น ทำให้เห็นภาพรวมผลสำเร็จของงานวิจัยในมิติที่กว้างขึ้น ขับเคลื่อนผลงานวิจัยและนวัตกรรมสู่มือผู้ใช้ประโยชน์ โครงการวิจัยที่สามารถขับเคลื่อนขยายผลสู่การนำไปใช้ประโยชน์จริงทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม โดย แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ ผลงานวิจัยที่มีการนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ ผลงานวิจัยที่มีผู้แสดงเจตจำนงนำไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ และผลงานวิจัยที่มีการใช้ประโยชน์ในระดับนโยบาย
รศ.ดร.นภาวรรณ นพรัตนราภรณ์ ผู้อำนวยการแผนงานศูนย์ขับเคลื่อนผลงานวิจัยด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสู่การนำไปใช้ประโยชน์ กล่าวถึง แผนงานวิจัยศูนย์ขับเคลื่อนผลงานวิจัยด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสู่การนำไปใช้ประโยชน์ ที่ได้รับการสนับสนุนทุนจาก วช. เพื่อประเมินผลผลิต ผลลัพธ์ ผลกระทบของโครงการวิจัย และขับเคลื่อนขยายผลสู่การใช้ประโยชน์ในกลุ่มเป้าหมายภาคส่วนต่าง ๆ นั้น โดยระยะแรกได้ดำเนินการประเมินโครงการวิจัยที่ได้รับทุนด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่ปี 2557 - 2563 จำนวนรวมทั้งสิ้น 468 โครงการ ในเบื้องต้นพบว่ามีโครงการวิจัยที่สามารถขับเคลื่อนขยายผลสู่การนำไปใช้ประโยชน์ทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม อย่างเป็นรูปธรรม แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ 1 โครงการวิจัยที่มีการนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์โดยจัดตั้งธุรกิจเริ่มต้น และผลิตผลิตภัณฑ์จำหน่ายในท้องตลาดอย่างต่อเนื่องหรือผลิตเพื่อทดสอบตลาด กลุ่มเรื่องที่ 2 โครงการวิจัยที่มีผู้แสดงเจตจำนงนำไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ กลุ่มเรื่องที่ 3 โครงการวิจัยที่มีการใช้ประโยชน์ในระดับนโยบายโดยมีการประกาศใช้แล้ว ซึ่งวันนี้ วช. นำผลงานวิจัยมาจัดแสดงนิทรรศการภายในงานแถลงข่าวครั้งนี้ จำนวน 6 โครงการ ได้แก่ โครงการการพัฒนาต่อยอดเชิงพาณิชย์ของน้ำยาแช่แข็งน้ำเชื้อโค เพื่อการอนุรักษ์และการใช้ประโยชน์ความหลากหลายทางชีวภาพอย่างยั่งยืน โครงการการพัฒนาฟิล์มหดแบบใช้ความร้อนจากพลาสติกย่อยสลายทางชีวภาพ โครงการการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์สปาพืชสมุนไพรล้านนา โครงการการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพจากกล้วยไม้สกุลหวาย โครงการนวัตกรรมการใช้ประโยชน์จากชีวมวลและสารชีวภัณฑ์จากแบคทีเรียทนเค็มสายพันธุ์คัดเลือกเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปลูกพืชผักแบบเกษตรอินทรีย์ และโครงการการศึกษาแหล่งที่มาและแผนที่ของอนุภาคขนาดนาโนในบรรยากาศของประเทศไทยรวมถึงผลกระทบต่อสุขภาพมนุษย์ทั้งทางตรงและทางอ้อม เพื่อเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ผลงานวิจัยและนวัตกรรมด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ วช. ให้การสนับสนุน และสามารถนำไปสู่การใช้ประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรมและใช้งานได้จริง รวมทั้งสามารถสร้างรายได้เข้าสู่ประเทศได้
ศ. ดร.สนิท อักษรแก้ว ประธานกรรมการดำเนินงานสนับสนุนการวิจัยและนวัตกรรม ประเด็นเป้าหมายด้านการพัฒนาสุขภาพ สังคม และสิ่งแวดล้อม วช. กล่าวว่า วช.เล็งเห็นถึงความสำคัญที่เป็นต้นแบบการนำงานวิจัยมาใช้ประโยชน์โดยต้องการขับเคลื่อนงานวิจัยผ่านเครือข่ายทั้ง 5 เครือข่าย ได้แก่ วช. กลุ่มนักวิจัย กลุ่มผู้ประกอบการ ประชาชนผู้ใช้ประโยชน์ และสื่อมวลชน ในการขับเคลื่อนให้งานวิจัยให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์มากยิ่งขึ้นในอนาคต โดยอยู่บนพื้นฐานขององค์ความรู้ วิจัยและนวัตกรรม ตามแนวคิด "ค้นให้พบ ทำให้ได้ ใช้ให้เป็น" เพื่อสร้างเศรษฐกิจรากฐานให้ยั่งยืนต่อไป
อัลบั้มภาพ
คุณต้องการค้นหาข้อมูลอะไร ?
ค้นหา