คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดตัวภาพยนตร์จากผลการศึกษาและวิจัย “เรื่องของเรา” สู่สันติภาพชายแดนใต้

วันที่ 11 มิ.ย. 2025
167 Views
รายละเอียดตำแหน่งงาน
วันที่ 6 พฤษภาคม 2568 คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในวาระครบรอบ 60 ปี จัดเสวนาวิชาการและเปิดตัวภาพยนตร์ “เรื่องของเรา” ภาพยนตร์จากงานวิจัยสู่สันติภาพชายแดนใต้ โดยมี ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ เป็นประธานกล่าวเปิดงาน พร้อมนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.ปรีดา อัครจันทโชติ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวต้อนรับ และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธีรดา จงกลรัตนาภรณ์ หัวหน้าภาควิชาการประชาสัมพันธ์ คณะนิเทศศาสตร์ และหัวหน้าโครงการ กล่าวสรุปภาพรวมงานวิจัย ณ โรงภาพยนตร์ลิโด้ โรงที่ 1 ชั้น 2 สยามสแควร์
ผลงานภาพยนตร์ข้างต้น เป็นผลผลิตจากโครงการวิจัยที่ได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ กล่าวว่า วช. สนับสนุนโครงการวิจัยตามยุทธศาสตร์ ววน. ภายใต้แผนงาน “สังคมไทยไร้ความรุนแรง” ซึ่งเป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญของแผนงานวิจัยในมิติด้านสังคมที่ วช. ให้การสนับสนุนมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับภาพยนตร์ “เรื่องของเรา” เป็นผลผลิตจากโครงการวิจัย “การแปรเปลี่ยนความขัดแย้งและความรุนแรงในจังหวัดชายแดนใต้สู่สันติภาพ ด้วยกระบวนทัศน์การเล่าเรื่องที่ข้ามพ้นตัวตนผ่านภาพยนตร์สั้น” นับเป็น นวัตกรรมทางสังคม ที่เชื่อมโยงองค์ความรู้ความเข้าใจของผู้คน ถ่ายทอดประสบการณ์ และความรู้สึกของผู้ที่อยู่ในพื้นที่ ผ่านสื่อสร้างสรรค์ที่เข้าถึงง่ายและมีพลังในการสื่อสาร เพื่อนำสู่การเปลี่ยนแปลงในเชิงบวก โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผลผลิตจากงานวิจัยในครั้งนี้ จะนำไปสู่การสร้างแรงสนับสนุนสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาสังคมไทยอย่างยั่งยืนต่อไป
รองศาสตราจารย์ ดร.ปรีดา อัครจันทโชติ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า คณะได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจาก วช. ตามแผนยุทธศาสตร์การวิจัยด้านสังคมไทยไร้ความรุนแรง เพื่อดำเนินการวิจัยสร้างองค์ความรู้และเสนอมุมมองที่จะช่วยให้เกิดความเข้าใจปัญหาความขัดแย้งและความรุนแรงในจังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งผลการวิจัยที่ได้ถือเป็นนวัตกรรมสื่อทางสังคม ที่พัฒนามาจากผลการวิจัยเป็นภาพยนตร์เล่าเรื่องความขัดแย้งจากมุมของผู้คนในพื้นที่ชายแดนใต้ สะท้อนปัญหาอื่น ๆ ในพื้นที่ที่ถูกบดบังจากเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นตลอดมา เช่น การสูญเสียคนที่รักของครอบครัว การศึกษาของเด็ก ๆ ปัญหาการทำมาหากินที่ยากลำบาก ภาพยนตร์จากงานวิจัยครั้งนี้ในชื่อ “เรื่องของเรา” พร้อมเผยแพร่ให้ได้ชมบนช่องทางออนไลน์และยังสามารถนำไปใช้เป็นสื่อในกระบวนการแปรเปลี่ยนสู่สันติภาพชายแดนใต้และใช้ประโยชน์ในการศึกษาด้านนิเทศศาสตร์ได้
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธีรดา จงกลรัตนาภรณ์ หัวหน้าภาควิชาการประชาสัมพันธ์ คณะนิเทศศาสตร์ และหัวหน้าโครงการ กล่าวว่า โครงการวิจัยนี้มีเป้าหมายเพื่อทำความเข้าใจและแก้ไขปัญหาความขัดแย้งและความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยอาศัยกระบวนทัศน์ “เรื่องเล่าที่ข้ามพ้นตัวตน” (Self-transcendental Narrative Paradigm) ซึ่งเป็นแนวคิดที่ถูกนำมาปรับใช้ในการทำความเข้าพื้นที่ และต่อยอดไปสู่การสร้างสรรค์ “นวัตกรรมสื่อภาพยนตร์สั้น” ที่ถ่ายทอดเรื่องราวจากมุมมองของคนในพื้นที่อย่างหลากหลาย โดยมุ่งหวังให้เกิดการเรียนรู้ที่จะเข้าใจซึ่งกันและกัน อันเป็นก้าวสำคัญของการขับเคลื่อนพื้นที่สู่สันติภาพ
ทั้งนี้ ภายในงานยังมีการจัดเสวนาวิชาการในหัวข้อ “บทบาทภาพยนตร์ในการทำหน้าที่เปลี่ยนแปลงพัฒนาสังคม” โดยได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ ได้แก่ คุณประวิทย์ แต่งอักษร นักวิจารณ์ภาพยนตร์, คุณกลยุทธ์ จิรวงศ์นิรันดร นักกลยุทธ์ด้านการพัฒนาเพื่อความยั่งยืน, และอาจารย์ธีรพงศ์ เสรีสำราญ นักวิจัย ดำเนินรายการ โดย คุณวินิจพรรษ กันยะพงศ์ เจ้าของเพจ “ปรากฏการณ์หนัง” และอาจารย์พิเศษมหาวิทยาลัย