วช. ร่วมประชุมใหญ่ GRC 2025 ณ ซาอุดีอาระเบีย ขับเคลื่อนบทบาทการบริหารทุนวิจัยในยุค AI และความร่วมมือแบบ Co-creation เพื่อรับมือกับความท้าทายระดับโลกวช. ร่วมประชุมใหญ่ GRC 2025 ณ ซาอุดีอาระเบีย ขับเคลื่อนบทบาทการบริหารทุนวิจัยในยุค AI และความร่วมมือแบบ Co-creation เพื่อรับมือกับความท้าทายระดับโลก

วันที่ 12 มิ.ย. 2025
224 Views
รายละเอียดตำแหน่งงาน
สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ(วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม นำโดย นางสาวเสาวนีย์ มุ่งสุจริตการ รองผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ นำคณะผู้ทรงคุณวุฒิทางวิชาการ ผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ วช. เข้าร่วมการประชุมใหญ่ ครั้งที่ 13 ของ Global Research Council (GRC) 2025 ระหว่างวันที่ 18 – 21 พฤษภาคม 2568 ณ กรุงริยาด ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย โดยมี King Abdulaziz City for Science and Technology (KACST) และ Research, Development, and Innovation Authority (RDIA) ประเทศซาอุดีอาระเบีย และ Scientific and Technological Research Council (TÜBİTAK) ประเทศตุรกี เป็นเจ้าภาพร่วม ภายใต้หัวข้อหลัก “Research Management in the Era of Artificial Intelligence” และ “Working Together in Co-Creation to Address Global Challenges” โดยมีผู้บริหารและผู้แทนจากหน่วยงานให้ทุนสนับสนุนการวิจัยจาก 5 ภูมิภาค ประกอบด้วย เอเชีย-แปซิฟิก, ยุโรป,อเมริกา, ตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ, และแอฟริกาใต้สะฮารา จำนวน 60 ประเทศ กว่า 300 คน เข้าร่วมการประชุมฯ
การประชุมหลักของ GRC จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 - 21 พฤษภาคม 2568 ณ The Garage กรุงริยาด ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย โดยพิธีเปิดในวันที่ 20 พฤษภาคม 2568 ได้รับเกียรติจาก Peof. Alejandro Adem ประธาน Natural Sciences and Engineering Research Council (NSERC) ประเทศแคนาดา และประธาน Governing Board พร้อมด้วย H.E Dr. Munir M. Eldesouki, President King Abdulaziz City for Science and Technology (KACST), Dr. Mohammed Alotai, Acting head of Research, Development and Innovation Authority (RDIA) ประเทศซาอุดีอาระเบีย และ Prof. Dr. Orhan Aydin, President of Scientific and Technological Research Council of Türkiye (TÜBİTAK) ประเทศตุรกี กล่าวเปิดการประชุม
ในส่วนของวันที่ 20 พฤษภาคม 2568 เป็นการประชุมในประเด็น “Research Management in the Era of Artificial Intelligence (การบริหารจัดการงานวิจัยในยุคของปัญญาประดิษฐ์” และ “Working Together in Co-Creation to Address Global Challenges (การทำงานร่วมการในรูปแบบร่วมกันสร้างสรรค์เพื่อแก้ปัญหาความท้าทายของโลก)” ซึ่งตลอดช่วงของการประชุม ผู้แทนจากหน่วยงานให้ทุนวิจัยทั่วโลกได้ร่วมแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นอย่างกว้างขวางในประเด็นเกี่ยวกับบทบาทขององค์กรให้ทุนในยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะการนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาใช้ในการบริหารจัดการทุนวิจัยอย่างมีประสิทธิภาพ โปร่งใส และตอบโจทย์สังคม ตลอดจนการเสริมสร้างความร่วมมือแบบ Co-Creation ที่เน้นการมีส่วนร่วมจากหลากหลายภาคส่วน เพื่อให้การวิจัยสามารถตอบโจทย์ความท้าทายระดับโลกได้อย่างแท้จริง นอกจากนี้ หน่วยงานสมาชิก GRC ทั่วโลกได้ร่วมกันรับรอง Statements of Principles ว่าด้วยการบริหารจัดการงานวิจัยในยุค AI และการทำงานร่วมกันอย่างสร้างสรรค์เพื่อรับมือกับความท้าทายระดับโลก ซึ่งถือเป็นกรอบแนวทางสำคัญในการปฏิบัติงานของหน่วยงานให้ทุนวิจัยทั่วโลกให้สอดรับกับบริบทของโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว
และในวันที่ 21 พฤษภาคม 2568 เป็นการประชุมสรุปผลการดำเนินงานของ GRC โดยมีการรายงานจากฝ่ายเลขานุการ คณะกรรมการ Governing Board คณะทำงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการขับเคลื่อนภารกิจของ GRC และการนำเสนอจากเจ้าภาพปีถัดไป รวมทั้งการเสวนาในหัวข้อ “คุณค่าของ GRC และแรงบันดาลใจสู่อนาคต ในก้าวย่างสู่ทศวรรษที่สอง“ ก่อนจะปิดการประชุมอย่างเป็นทางการ