วันที่ 27 พฤษภาคม 2568 สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ส่งเสริมและสนับสนุนสำนักงาน Innovative House จัดกิจกรรม “โชว์ ชิม ช็อป แชร์” ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหาร ในงาน THAIFEX ANUGA ASIA 2025 ภายใต้แนวคิด “Health & Wellness: Food for a Better Life (ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหาร : อาหารเพื่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี เพื่อ...ชีวิตที่ดีกว่า)” โดย ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ ได้มอบหมายให้ นางสาวเสาวนีย์ มุ่งสุจริตการ รองผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว ณ บูธ INNOVATIVE HOUSE by NRCT (บูธ 12-YY01) ฮอลล์ 12 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี
ภายในงานมีการนำเสนอผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหารไฮไลท์ที่ได้รับการสนับสนุนจาก วช. ซึ่งเป็นผลงานวิจัยที่พร้อมต่อยอดสู่เชิงพาณิชย์ ดังนี้ ผลิตภัณฑ์ชิโอะโคจิ, ปลาข้างเหลืองปรุงรสย่างและหมึกบด ตราซีโย่, ลาร์นาเค้กแช่แข็งและโกโก้โพรไบโอติก, กาแฟคั่วไอน้ำและผัก/ผลไม้ และสมุนไพรอบไอน้ำ ตราเพียวดีและเพียวดีพลัส, เครื่องดื่มน้ำตะไคร้ผสมใบเตย และยอดชา ชาไทย สูตรคั่วเข้ม, นมอัดเม็ดโปรตีนพลัส และผงโปรตีนชงดื่มผสมโปรตีนไฮโดรไลเสตจากจิ้งหรีด, ผลิตภัณฑ์เอราวัณ แบรนด์, กล้วยหอมทองป๊อบ, ซอสอเนกประสงค์, ข้าวหอมมะลิออร์แกนิคตุ๋นในน้ำสต๊อกผสมผักพร้อมทาน, เครื่องดื่มน้ำนมถั่วลูกไก่, ผงสกัดไรซ์มอลต์, กล้วยป๊อป และข้าวไรซ์เบอร์รี่สอดไส้ช็อกโกแลต
ทั้งนี้ การจัดกิจกรรมดังกล่าวไม่เพียงมุ่งเน้นการนำเสนอผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหารเท่านั้น แต่ยังเป็นเวทีสำคัญในการสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างนักวิจัย ผู้ประกอบการ และภาคอุตสาหกรรมอาหาร ตลอดจนเปิดโอกาสให้นวัตกรรมที่พัฒนาจากงานวิจัยของไทยได้ต่อยอดสู่การใช้ประโยชน์ในระดับเชิงพาณิชย์อย่างเป็นรูปธรรม สร้างมูลค่าเพิ่ม และยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันทั้งในประเทศและระดับสากลอย่างยั่งยืน