สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ(วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และ International Center for Biotechnology (ICBiotech), The University of Osaka ประเทศญี่ปุ่น ร่วมหารือ เตรียมความร่วมมือด้านการวิจัยและนวัตกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแลกเปลี่ยนนักวิจัย นักศึกษาและการเพิ่มโอกาสให้แก่นักวิจัยในสาขาด้านเทคโนโลยีชีวภาพ ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และด้านมนุษยศาสตร์
ในโอกาสการหารือเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2568
Professor Kohsuke Honda, Director of International Center for Biotechnology กล่าวว่า ICBiotech ให้ความสำคัญกับงานวิจัยด้าน biomass การลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อเปลี่ยนเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่า โดยเน้นการรับโจทย์จากภาคเอกชนและการทำงานร่วมกัน เพื่อรักษาความหลากหลายทางชีวภาพในระดับโลก ดังนั้น ความร่วมมือกับประเทศแถบเอเชีย จึงมีความสำคัญกับงาน biodiversity พร้อมกันนี้ ทาง ICBiotech พร้อมที่จะทำความร่วมมือกับ NRCT ในระยะอันใกล้นี้
Professor Dr. Kazuhito Fujiyama, International Center for Biotechnology (ICBiotech) The University of Osaka กล่าวว่า ICBiotech ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศกับประเทศต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประเทศในแถบเอเชียในมิติของการส่งเสริมความก้าวหน้าด้านศึกษาและการวิจัยด้านเทคโนโลยีชีวภาพ โดยมุ่งเน้นการดำเนินกิจกรรมเพื่อพัฒนาการใช้ประโยชน์ทางชีววิทยา การเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการเปลี่ยนแปลงชีวภาพ และการอนุรักษ์ทรัพยากรทางพันธุกรรม โดยมีศูนย์และเครือข่ายทั้งในภาคพื้นยุโรปและเอเชีย อาทิ ASEAN Center for Academic Initiatives ที่มหาวิทยาลัยมหิดลศาลายา เป็นต้น และยังมีการจัดตั้ง Osaka Campus ในลักษณะของ Satellite Office โดยเน้นที่ประเทศแถบเอเชียอีกด้วย และได้กล่าวถึงกิจกรรมที่ได้ดำเนินการในลักษณะของ short stay short visit ซึ่งเป็นการแลกเปลี่ยนนักวิจัย นักศึกษาด้านเทคโนโลยีชีวภาพร่วมกับประเทศต่างๆ รวมถึงประเทศไทย เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ในช่วงเวลา 1 เดือนด้วย
ดร. วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ กล่าวว่า วช. ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมและสนับสนุนด้านการวิจัยและนวัตกรรมในหลากหลายสาขา พร้อมนี้ วช. ยังมีความร่วมมือกันมาอย่างต่อเนื่องกับองค์กรนานาชาติของประเทศญี่ปุ่น ได้แก่ Japan Society for the Promotion of Science (JSPS) และ Japan Science and Technology Agency (JST) เช่นกัน การพบปะกับ ICBiotech, Osaka University ประเทศญี่ปุ่น ในครั้งนี้ เป็นโอกาสอันดีในการหารือถึงแนวทางการขยายความร่วมมือกับองค์กรในประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการวิจัยร่วมและการแลกเปลี่ยนนักวิจัยในศาสตร์สาขาเทคโนโลยีชีวภาพสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ และสาขาที่เกี่ยวข้อง เพื่อเพิ่มโอกาสให้นักวิจัยของทั้งสองประเทศได้พัฒนาศักยภาพและสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างประเทศ
พร้อมนี้ Professor Kiyoshi Fujita, Regional Director, ASEAN Center for Academic Initiatives ที่มีสำนักงานอยู่ประเทศไทย ได้ร่วมพบปะและหารือในประเด็นที่เกี่ยวข้องอีกด้วย