ไทยเป็นเจ้าภาพประชุมคณะกรรมการอาเซียน COSTI-88 “ศุภชัย” ปลัด อว. เปิดตัวแพลตฟอร์มส่งเสริมการเคลื่อนย้ายบุคลากรผู้มีความสามารถในอาเซียน ชูแนวคิดป้องกัน “ภาวะสมองไหล” ด้วยกลไกความร่วมมือระดับภูมิภาค
เมื่อวันที่ 21 ต.ค. ศ.ดร.ศุภชัย ปทุมนากุล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เป็นประธานในพิธีเปิดตัว “แพลตฟอร์มส่งเสริมการเคลื่อนย้ายบุคลากรผู้มีความสามารถในอาเซียน ยุทธศาสตร์โครงสร้างพื้นฐานด้านการวิจัยระดับภูมิภาคของอาเซียน และศูนย์กลางการบริหารจัดการบุคลากรผู้มีความสามารถ (ASEAN Talent Mobility Platform, ASEAN Regional Research Infrastructure Strategy และ Talent Management Hub)” ภายในงานการประชุมคณะกรรมการอาเซียนว่าด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ครั้งที่ 88 และการประชุมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (the 88th Meeting of ASEAN Committee on Science, Technology and Innovation (COSTI-88) and Related Meetings) พร้อมกล่าวต้อนรับคณะผู้แทนจากประเทศอาเซียนและ ติมอร์-เลสเต ณ ห้องประชุม Salon B ชั้น 2 โรงแรม จุบีลี เพรสทีจน์ รัชดาภิเษก กรุงเทพฯ
ศ.ดร.ศุภชัย กล่าวว่า การประชุมในปีนี้มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากประเทศไทยได้รับเกียรติให้เปิดตัว “แพลตฟอร์มส่งเสริมการเคลื่อนย้ายบุคลากรผู้มีความสามารถในอาเซียนอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการริเริ่มที่สำคัญของ COSTI แพลตฟอร์มนี้ถูกออกแบบมาเพื่อเชื่อมโยงผู้มีความสามารถทั่วอาเซียน ส่งเสริมการหมุนเวียนความรู้ ทักษะ และโอกาสภายในภูมิภาค โดยทำหน้าที่เป็นกลไกครบวงจร (one-stop mechanism) ในการจับคู่ความเชี่ยวชาญ สร้างความร่วมมือ และพัฒนาทักษะแห่งอนาคตให้แก่นักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย และผู้เชี่ยวชาญสายต่าง ๆ ด้วยโครงการนี้
“เรามุ่งหวังที่จะเปลี่ยนแนวคิดดั้งเดิมเรื่อง “ภาวะสมองไหล (brain drain)” ไปสู่กระบวนทัศน์ใหม่ของ “การหมุนเวียนสมอง (brain circulation)” เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้ทุกประเทศสมาชิก และเพิ่มขีดความสามารถในการปรับตัวและการแข่งขันของอาเซียนโดยรวมต่อไป“ ปลัดกระทรวง อว. กล่าว
ในโอกาสนี้ ดร. วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ เข้าร่วมในพิธีด้วยในฐานะผู้บริหารระดับสูงจากหน่วยงานภายใต้กระทรวง อว. ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนทุนวิจัยและนวัตกรรมหลักของไทย รวมถึงขับเคลื่อนโครงการและกิจกรรมสำคัญ และสร้างโอกาสให้แก่บุคลากรการวิจัยของไทยและภูมิภาคอาเซียนในการพัฒนาทักษะใหม่ๆ