Page 14 - จดหมายข่าว วช 107
P. 14

กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการในงาน “วันนักประดิษฐ”




           “คายนักประดิษฐ”


                  กิจกรรมที่เนนใหเยาวชนไดฝกทักษะ แนวคิดการแกไขปญหา และการแสวงหาความรูใหม ๆ ผานกระบวนการ
           ทางวิทยาศาสตร เทคโนโลยี และคณิตศาสตร เพื่อใหผูเขารวมอบรมไดเรียนรูหลักการทางวิทยาศาสตรเกี่ยวกับระบบเฟอง
           ในการสรางรถแขงแบบจําลอง และใชความรูเรื่องระบบเทคโนโลยีพลังงานจากแบตเตอรี่ระบบเฟอง ใหผูเรียนรูสามารถ
           แกไขปญหาไดตามสถานการณที่กําหนด โดย ศูนยวิทยาศาสตรเพื่อการศึกษารังสิต





                                                                                                                                           กิจกรรมเวทีกลางในงานวันนักประดิษฐ






           “STEAM 4 Innovator”

                  มุงเนนใหผูเขาอบรมสรางสรรคผลงานบนพื้นฐานของ STEAM ที่ชวยพัฒนาศักยภาพของผูเขารวมอบรมใหกาว
           ไปสูการเปนนวัตกรบนพื้นฐานของ STEAM : Science, Technology, Engineering, Art and Mathematics และมีมิติ
           การนําความคิดเชิงนวัตกรรมมาเปนธุรกิจนวัตกรรม












           “ผลิตภัณฑกัมมี่จากขึ้นฉาย”

                  กัมมี่จากขึ้นฉาย เปนของวางทานเลนที่ใหประโยชนตอผูบริโภค มีคุณสมบัติที่ชวยลดความดันโลหิตและมีพลังงาน

           ตํ่า ชวยควบคุมระดับนํ้าตาลในเลือด ทั้งนี้ ผูเขารวมอบรม Workshops จะไดทําผลิตภัณฑกัมมี่ขึ้นฉาย ตั้งแตการคัดเลือก
           วัตถุดิบ การเตรียมวัตถุดิบ จนกระทั่งการผลิต













           “ลูกชุบเมล็ดบัว”

                    เมล็ดบัวเปน Function Food ที่มีคุณคาทางโภชนาการ มีสารตอตานการเกิดเซลลไขมันและเรงกระบวนการ
           สลายไขมัน จึงนํามาประยุกตใชทําลูกชุบจากเมล็ดบัว ผูเขารวมอบรมจะไดลงมือปฏิบัติจริง โดยมีวิทยากรที่ประสบการณ
           ในดานอาหาร มากกวา 25 ป จากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา










                                                                                    สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
         14                                                                         National Research Council of Thailand (NRCT)
   9   10   11   12   13   14   15   16