Page 10 - จดหมายข่าว วช 138
P. 10

นวัตกรรม : อาหารเพ� อสุขภาพ


                            “นํ้าอŒอยซินไบโอติก” เสริมภูมิคุมกัน

                      สรางมูลคาเพิ่มใหกับสินคาทางการเกษตรของไทย











           ดร.วิภารัตน ดีออง
      ผูอํานวยการสํานักงานการวิจัยแหงชาติ
                 ป˜จจุบันผลิตภัณฑเพื่อสุขภาพกําลังเปšนที่นิยมบริโภคอย‹างมาก  เทคโนโลยีพระจอมเกลาเจาคุณทหารลาดกระบัง ในฐานะที่ปรึกษา
          ประชาชนส‹วนใหญ‹หันมาใส‹ใจสุขภาพกันมากขึ้น เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ  โครงการหลัก ไดกลาวถึงที่มาและคุณสมบัติของนวัตกรรมอาหาร
          หรือ Functional Beverage ในรูปแบบ Plant Base จึงเปšนทางเลือก เพื่อสุขภาพ “นํ้าออยซินไบโอติก” วา ทีมวิจัยเล็งเห็นวา “ออย”
          ที่ตอบโจทย นอกจากนี้ การหยิบยกวัตถุดิบทางการเกษตรที่สําคัญ หรือ เปนพืชที่มีราคาถูก หาไดโดยทั่วไป และยังไมพบการนํามาแปรรูป
          ที่กําลังประสบป˜ญหามาใชŒประโยชน ยังเปšนการเพิ่มมูลค‹าใหŒทั้งผลิตภัณฑ ใหเปนผลิตภัณฑเพื่อสุขภาพอยางจริงจัง ทั้งที่มีคุณประโยชนอยูมาก
          และผลิตผลทางการเกษตรอีกดŒวย และเปšนการช‹วยเหลือทั้งเกษตรกรและ จึงไดคิดคนนํ้าออยซินไบโอติกขึ้น โดยมีลักษณะคลายกับนมเปรี้ยว
          เพื่อใหŒผูŒบริโภคไดŒรับคุณประโยชนสูงสุด            จุดเดน คือ เปนเครื่องดื่มที่มาจากพืชแท ๆ ผสมพรีไบโอติก (อาหาร
                 สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา  ของจุลินทรียฯ) เขาไวดวยกัน และหมักดวยโพรไบโอติก (จุลินทรีย
          วิทยาศาสตร วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ใหความสําคัญตอการสราง แลคโทบาซิลลัส) ทําใหจุลินทรียสามารถดํารงชีวิตอยูไดนาน และ
          นักวิจัยและนักประดิษฐ เพื่อเสริมสรางและพัฒนาศักยภาพขีดความ เขาไปชวยปรับสภาพของระบบทางเดินอาหารใหมีสุขภาพที่ดี โดย
          สามารถดานการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมในสถาบันการศึกษา โดย ใชนํ้าออยแทเปนสวนประกอบถึง 50% ซึ่งไมเติมนํ้าตาล อีกทั้ง ยังมี
          สงเสริมและถายทอดองคความรู ทักษะและเทคนิคดานนวัตกรรม  สวนผสมจากพืชอื่น ๆ ไดแก นํ้าแครอท นํ้ามันแกว และนํ้าสับปะรด
          กระตุนและสรางแรงจูงใจใหเกิดความเขาใจและเห็นความสําคัญ นอกจากนี้ยังปราศจากนํ้าตาลแลคโตส ดังนั้น ผูที่แพนมวัวจึงสามารถ
          ของการวิจัยและพัฒนา อันเปนการสรางและพัฒนาเยาวชนใหเปน ทานได อีกทั้งยังผสมคอลลาเจนและแคลเซียม ทําใหเครื่องดื่ม
          นักวิจัยและนักประดิษฐที่มีคุณภาพ มีศักยภาพในการเติบโตเปน มีคุณประโยชนสูงสุด โดยนํ้าออยซินไบโอติก 1 ขวด ในปริมาณ
          บุคลากรทางการวิจัยของประเทศตอไปได จึงไดจัดงาน “มหกรรม 100 มิลลิลิตร ประกอบดวยสารอาหารที่ควรไดรับตอวันอยางเพียงพอ
          งานวิจัยแหงชาติ (Thailand Research Expo )” ขึ้นเปนประจํา สามารถชวยเรื่องระบบขับถาย และ Detox ลําไส เสริมสรางภูมิคุมกัน
          ทุกป และกิจกรรมภายในงานก็ไดมีการจัดประกวดนวัตกรรม ใหรางกาย พรอมทั้ง เปนการเพิ่มมูลคาใหกับสินคาทางการเกษตร
          สายอุดมศึกษาดวย เพื่อเปนการสรางแรงกระตุนและสรางแรงจูงใจ ไดเปนอยางดี
          ใหกับเยาวชนในการสรางสรรคผลงานนวัตกรรมที่มีคุณภาพ และ    สําหรับนวัตกรรม “นํ้าออยซินไบโอติก” ไดรับรางวัล
          เปนการแสดงออกถึงศักยภาพของเยาวชนคนรุนใหมอีกดวย   ระดับดีมาก จากการประกวดนวัตกรรมสายอุดมศึกษา ดวย
                 รองศาสตราจารย ดร.ปนมณี ขวัญเมือง รองคณบดีกํากับ การเกษตรและอุตสาหกรรมการเกษตร รางวัลเหรียญเงิน โดย
          ดูแลงานดานประกันคุณภาพการศึกษาและวิจัย ภาควิชาครุศาสตร ไดรับในงาน “มหกรรมงานวิจัยแหงชาติ ประจําป 2564 (Thailand
          เกษตร คณะครุศาสตรอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี แหง สถาบัน Research Expo 2021)” ซึ่งจัดโดยสํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
                                                              ซึ่งนางสาวกานตพิชชา สกุนตศรี หนึ่งในทีมวิจัย ไดกลาวถึงความ
                                                              ภาคภูมิใจในการที่ไดนําเสนอผลงานออกสูสาธารณชนและไดรับ
                                                              รางวัลดังกลาวมา
                                                                     นวัตกรรม “นํ้าออยซินไบโอติก” ถือเปนเครื่องดื่มแนวใหม
                                                              ในกลุมอาหารเพื่อสุขภาพ (Functional Beverage) ที่กําลังไดรับ
                                                              ความนิยมในสายคนรักสุขภาพ สามารถตอยอดสูภาคอุตสาหกรรม
                                                              และสงเสริมใหชุมชนมีสวนรวมได ซึ่งปจจุบันเกษตรกรชาวไรออย
                                                              และภาคเอกชนไดใหความสนใจในการใหทีมวิจัยไปถายทอดนวัตกรรม
                                                              “นํ้าออยซินไบโอติก” ใหอีกดวย
                                                                     “นํ้าออยซินไบโอติก” นับเปนผลงานนวัตกรรมที่สรางสรรค
                                                              โดยนักศึกษา ซึ่งเปนคนรุนใหมที่มีความสนใจแกไขปญหาของ
                                                              ประเทศ สรางมูลคาเพิ่มใหกับสินคาทางการเกษตรของไทยดวยวิจัย
                                                              และนวัตกรรม วช. จึงไดมอบรางวัลใหทีมวิจัยในครั้งนี้
                                                                                     สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
         10                                                                          National Research Council of Thailand (NRCT)
   5   6   7   8   9   10   11   12   13   14   15