Page 12 - จดหมายข่าว วช 143
P. 12
กิจกรรม วช.การเกษตร
นวัตกรรม :
กิจกรรม วช.
กิจกรรม วช.
นักวิจัย ม.นเรศวร ตอยอดเทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อจากอินทผลัม
สูการขยายพันธุมะพราวนํ้าหอมกนจีบไดสําเร็จ
ปจจุบันงานวิจัยถูกนํามาใชประโยชนดานการเกษตรอยาง จากตนพันธุดียังไมเพียงพอตอความตองการของเกษตรกร เนื่องจาก
แพรหลาย ทั้งการพัฒนาเทคโนโลยีในดานการปรับปรุงสายพันธุที่มีคุณภาพ การเพาะตนกลาจากผลมะพราวมีอัตราการงอกเพียงรอยละ 50 - 55
ดานกระบวนการผลิต เก็บเกี่ยว รวมไปถึงดานการแปรรูปผลิตภัณฑเพิ่มมูลคา ขณะเดียวกันหากเกษตรกรซื้อจากแหลงจําหนายตนพันธุมะพราวทั่วไป
เพื่อใหสามารถแขงขันไดในเชิงพาณิชยทั้งตลาดในประเทศและตางประเทศ กวาจะทราบวาเปนมะพราวนํ้าหอมแทหรือไมตองใชเวลาในการปลูก
โดยที่ผานมาสํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา กวา 3 ป ถึงจะจําแนกมะพราวนํ้าหอมแทออกจากมะพราวตนเตี้ยชนิดอื่น ๆ
วิทยาศาสตร วิจัยและนวัตกรรม ไดใหทุนสนับสนุนโครงการ “การคัดเลือก ที่มีลักษณะคลายกันได เพราะตองจําแนกจากปจจัยตาง ๆ เชน ลักษณะผล
สายพันธุและขยายพันธุมะพราวนํ้าหอมและอินทผลัมเชิงพาณิชย” โดยมี กาบใบ ลําตน และการทดสอบชิมนํ้าและเนื้อ เปนตน
รองศาสตราจารย ดร.พีระศักดิ์ ฉายประสาท แหง คณะเกษตรศาสตร การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อจึงเปนทางเลือกในการเพิ่มประสิทธิภาพ
ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดลอม มหาวิทยาลัยนเรศวร เปนหัวหนา ในการขยายพันธุในอนาคต โดยจะทําใหไดตนพันธุมะพราวนํ้าหอม
โครงการวิจัย และคณะ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขยายพันธุมะพราว ในปริมาณมาก ปลอดโรค ใหผลผลิตที่มีคุณภาพตามตนแมพันธุ
นํ้าหอมที่มีตนพันธุที่ดีในอนาคต ซึ่งนอกจากจะเปนการสรางรายไดใหกับ และยังคงอัตลักษณมะพราวนํ้าหอมพันธุกนจีบได 100 เปอรเซ็นต
เกษตรกรแลว ยังสงเสริมภาคการสงออกมะพราวนํ้าหอมใหมีการเติบโต ซึ่งจะชวยลดอัตราความเสี่ยงของเกษตรกรในเรื่องพันธุที่ไมแท
มากขึ้นอีกดวย สําหรับกระบวนการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อของมะพราวนํ้าหอม
โดย รองศาสตราจารย ดร.พีระศักดิ์ ฉายประสาท ไดกลาวถึง จะเริ่มตนจากการคัดเลือกตนพันธุที่ดี นํ้าและเนื้อมีรสชาติหวาน หอม
การขยายพันธุมะพราวนํ้าหอมในสภาพปลอดเชื้อดวยเทคนิคการเพาะเลี้ยง จํานวนทะลายสูง จํานวนผลตอทะลายพอเหมาะ และใหผลสมํ่าเสมอ จากนั้น
เนื้อเยื่อไววา เปนการตอยอดองคความรูและเทคนิคการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ จะใชเทคนิคปลอดเชื้อตัดชิ้นสวนของพืช (Explant) ที่ผานการฟอกฆาเชื้อ
ที่คณะนักวิจัยประสบความสําเร็จมาแลว กับการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่ออินทผลัม แลวมาเลี้ยงในขวดแกวที่บรรจุอาหารเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ซึ่งผานการนึ่ง
ไมผลที่กําลังไดรับความนิยม ปจจุบันคณะนักวิจัยไดมีการขยายพันธุสู ฆาเชื้อมาแลว เมื่อเซลลจากชิ้นสวนตาง ๆ ของมะพราวที่นํามาเลี้ยง
เชิงพาณิชย เพื่อลดการนําเขาตนพันธุราคาแพงจากตางประเทศและ ไดรับอาหารและแรธาตุตาง ๆ จะมีการเจริญเติบโตเปนตนโดยตรง หรือ
ชวยลดตนทุนการผลิตอินทผลัมใหกับเกษตรกรไทย เกิดเปนกลุมของเซลลที่เรียกวาแคลลัส และเมื่อนําแคลลัส ไปเลี้ยงในสภาพ
ทั้งนี้ คณะนักวิจัยไดนําองคความรูและทักษะการเพาะเลี้ยง ที่มีแสง จะเกิดยอดใหมที่มีสีเขียว ชักนําใหเกิดยอดและราก เมื่อตนกลา
เนื้อเยื่อดังกลาว และการตรวจสอบตนพันธุแทของมะพราวนํ้าหอม มียอดและรากที่สมบูรณ จึงนําออกปลูก อนุบาลในโรงเรือน และนําออกปลูก
ในระดับดีเอ็นเอของพืช มาใชในการพัฒนาการขยายพันธุมะพราวนํ้าหอม ในแปลงปลูกตอไป
พันธุกนจีบ ซึ่งการผลิต คณะนักวิจัยไดใชเวลาประมาณ 2 ป ในพัฒนาการขยายพันธุ
ตนพันธุมะพราวนํ้าหอม มะพราวนํ้าหอมพันธุกนจีบดวยเทคนิคการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อมีการตรวจสอบ
ในระดับดีเอ็นเอ ปจจุบันถือไดวาเปนครั้งแรกที่มีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
ตนพันธุมะพราวนํ้าหอมไดสําเร็จ และไดมีการถายทอดเทคโนโลยีใหกับ
ภาคเอกชน
นอกจากนี้ รองศาสตราจารย ดร.พีระศักดิ์ฯ ยังมีแนวคิดในการนํา
เทคโนโลยีการแปรรูปดวยความดันสูง (High Pressure Processing: HPP)
ซึ่งเปนกระบวนการฆาเชื้อกอโรคที่อาจพบไดในผลิตภัณฑที่อุณหภูมิหอง
แบบไมใชความรอน (Non-Thermal Process) มาใชในการแปรรูป
นํ้ามะพราวนํ้าหอม 100 เปอรเซ็นต พรอมดื่ม ใหกับผูประกอบการ สามารถ
ชวยยืดอายุการเก็บรักษานํ้ามะพราวนํ้าหอมสดพรอมดื่มไดนานถึง 2 เดือน
โดยที่นํ้ามะพราวพรอมดื่มยังมีคุณภาพใกลเคียงมะพราวสด หอม หวาน
และคงคุณคาทางโภชนาการ คุณภาพทางประสาทสัมผัสของผลิตภัณฑ
ไมสูญเสียไปจากเดิม และปลอดภัยตอผูบริโภคอีกดวย
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
12 National Research Council of Thailand (NRCT)