Page 15 - จดหมายข่าว วช ฉบึบที่ 165
P. 15

Genius Lunch
                   Genius Lunch
                      Genius
                      Genius
                      Genius
                      Genius                ภูมิปญญาอาหารกลางวันจาก
                      Genius
                                            ภูมิปญญาอาหารกลางวันจาก
                       Lunch
                       Lunch                วัตถุดิบชุมชนสรางคนอัจฉร�ยะ
                                            วัตถุดิบชุมชนสรางคนอัจฉร�ยะ































                                                              และชุมชนในการบริโภคอาหารที่ดี โครงการ Genius Lunch มีประโยชน
                                                              อยางยิ่งตอการพัฒนาสังคมและเยาวชนไทยในหลายมิติ ทั้งในดานการ
                                                              สงเสริมสุขภาวะที่ดีผานโภชนาการที่เหมาะสมสําหรับเด็กนักเรียน
                                                              ซึ่งจะชวยใหเยาวชนเติบโตอยางสมบูรณแข็งแรง มีพัฒนาการทางกาย
                                                              และจิตใจที่ดี พรอมสําหรับการศึกษาและการใชชีวิตอยางมีคุณภาพ
                                                              นอกจากนี้โครงการยังสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนผานการ
                                                              ใชวัตถุดิบในทองถิ่นในการผลิตอาหารกลางวัน ซึ่งชวยเสริมสราง
                                                              ความเขมแข็งใหแกชุมชน เกิดการจางงานและหมุนเวียนรายไดในระดับ
              สํานักงานการว�จัยแห‹งชาติ  (วช.)  กระทรวงการอุดมศึกษา  ทองถิ่น อีกทั้งยังสรางระบบการเรียนรูเกี่ยวกับการบริโภคอาหารที่ยั่งยืน
        ว�ทยาศาสตร ว�จัยและนวัตกรรม จัดงานแถลงข‹าวประชาสัมพันธและขยาย และการจัดการทรัพยากรอาหารอยางมีประสิทธิภาพ สงผลใหเด็กและ
        ผลโครงการภูมิป˜ญญาอาหารกลางวันจากวัตถุดิบชุมชนสรŒางคนอัจฉร�ยะ  เยาวชนไทยไดรับการปลูกฝงความรูและจิตสํานึกดานการบริโภคที่ยั่งยืน
        (Genius Lunch) เพ�่อประชาสัมพันธผลงานว�จัยภายใตŒโครงการวางระบบ ซึ่งเปนรากฐานสําคัญ ในการสรางความตระหนักและความรับผิดชอบ
        การผลิตอาหารปลอดภัยในระดับตําบลสู‹อาหารคุณภาพในโรงเร�ยนที่มี ตอสังคมและสิ่งแวดลอมในระยะยาว
        เป‡าหมาย และส‹งเสร�มการพัฒนาอาหารกลางวันที่มีคุณภาพสําหรับเด็ก  ทั้งนี้ ภาคีเครือขายที่รวมดําเนินการโครงการ “การวางระบบ
        นักเร�ยน ซึ่งเปšนส‹วนสําคัญในการสรŒางอนาคตที่ดีและสุขภาพที่แข็งแรง การผลิตอาหารปลอดภัยในระดับตําบล สูอาหารคุณภาพในโรงเรียน
        แก‹เยาวชนไทย โดยมี ดร.ว�ภารัตน ดีอ‹อง ผูŒอํานวยการสํานักงานการว�จัย ตําบลลํานางรอง อําเภอโนนดินแดง จังหวัดบุรีรัมย” โดย ดร.เชาวลิต
        แห‹งชาติ เปšนประธานในพ�ธี และมีนายอารยะ โรจนวณิชชากร ที่ปร�กษา สิมสวย ผูอํานวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏ
        รัฐมนตร�ช‹วยว‹าการกระทรวงสาธารณสุข ผูŒบร�หาร และสื่อมวลชน เขŒาร‹วมงาน บุรีรัมย ไดรวมการเสวนาในหัวขอ “เด็กอัจฉริยะสรางไดดวยความยั่งยืน
        แถลงข‹าว เมื่อวันที่ 5 พฤศจ�กายน 2567 ณ ศูนยสารสนเทศกลางดŒานว�ทยาศาสตร  ทางดานอาหาร” โดยมีผูเชี่ยวชาญดานโภชนาการและสุขภาวะ ไดแก
        ว�จัยและนวัตกรรม วช.                                  นายเพ็ชร ประภากิตติกุล ผูอํานวยการโครงการ Sustainism, นางจงกลนี
              วช. ไดสนับสนุนการดําเนินงานโครงการ Genius Lunch ซึ่ง วิทยารุงเรืองศรี ประธานมูลนิธิสรางเสริมวิถีบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ,
        เปนกลไกที่ออกแบบเพื่อตอบโจทยเปาหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของ แพทยหญิงณภัคจิรา ลิขสิทธิ์ธนานนท กุมารแพทย และ นางสาวชลกานต
        องคการสหประชาชาติ (SDGs) ไดแก SDG 2: ขจัดความหิวโหย, SDG 3:  วิสุทธิพิทักษกุล ผูเชี่ยวชาญดานโภชนาการ
        การมีสุขภาพและความเปนอยูที่ดี, SDG 4: การศึกษาที่มีคุณภาพ,
        และ SDG 10: การลดความเหลื่อมลํ้า โดยโครงการนี้ ไดรับความรวม
        มือจากมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมยในการสรางตนแบบระบบการจัดการ
        อาหารกลางวันที่ระดับตําบล โดยไดรับการสนับสนุนดานวัตถุดิบและ
        แรงงานจากชุมชน ซึ่งเปนการสรางการเรียนรูรวมกันระหวางโรงเรียน
        สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
        National Research Council of Thailand (NRCT)                                                         15
   10   11   12   13   14   15   16