Page 15 -
P. 15
นวัตกรรมนํ้ามันพืชเสริมสุขภาพสกัดสารขมิ้น
ดร.เกรียงศักดิ์ ขาวเนียม*
ดร.เกรียงศักดิ์ ขาวเนียม*
ดร.เกรียงศักดิ์ ขาวเนียม*
สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกลาเจาคุณทหารลาดกระบัง
สารสกัดจากขมิ้น มีฤทธิ์ในการตานการอักเสบ
ตานอนุมูลอิสระ และปองกันโรคอัลไซเมอร ในปจจุบันมีการนํา
มาใชประโยชนอยางกวางขวาง เชน ในเครื่องสําอาง อาหาร
และยา สารเคอรคูมินอยดที่เปนสารสําคัญหลักในขมิ้นชัน
สามารถละลายในนํ้าไดนอยมาก ทําใหรางกายไมสามารถนํา
ไปใชไดอยางมีประสิทธิภาพ แตสารดังกลาวสามารถละลายได
ดีในนํ้ามัน ซึ่งจะชวยใหรางกายสามารถดูดซึมสารดังกลาวไดดี
ทันทีผานระบบนํ้าเหลือง ดร.เกรียงศักดิ์ ขาวเนียม แหงคณะ
แพทยศาสตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกลาเจาคุณทหาร
ลาดกระบัง จึงไดทําการศึกษากระบวนการสกัดใหม ทําให
ไดสภาวะที่เหมาะสม เพื่อใหไดสารเคอรคูมินอยดซึ่งเปนสาร
สําคัญที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพ เพื่อสงเสริมสุขภาพและดูดซึม
เขารางกายไดงาย
นวัตกรรมใหมที่พัฒนาขึ้นนี้ เปนกระบวนการที่ใช
นํ้ามันจากพืชหรือสัตว ในการสกัดทดแทนการใชตัวทําลาย
ปโตรเคมี ลดการปนเปอนของสารกอมะเร็ง เชน โทลูอีน หรือ จุดเดนของผลงานวิจัยนี้คือ สารสกัดขมิ้นเขมขนที่มี
คลอโรฟอรม กระบวนการสกัดมีความปลอดภัยมากกวาการ สารเคอรคูมินอยดเปนองคประกอบสําคัญสามารถนําไปผสม
ใชสารไวไฟ เชน อะซิโตน หรือ เอทานอล ซึ่งเปนตัวทําลาย กับนํ้ามันพืชชนิดตาง ๆ เชน นํ้ามันปาลม นํ้ามันถั่วเหลือง
ปโตรเคมี และยังเปนมิตรตอสิ่งแวดลอม ลดการปลอยของเสีย นํ้ามันรําขาว และนํ้ามันจากเมล็ดชา เปนตน เพื่อผลิตนํ้ามัน
ที่มีการปนเปอนจากปโตรเคมีสูสิ่งแวดลอม สารสกัดที่ได เสริมสุขภาพดวยสารสกัดขมิ้นและไดนํ้ามันพืชที่มีสวนผสมของ
สามารถนําไปบรรจุเปนสารสกัดเขมขน หรือใชในอุตสาหกรรม สารสกัดของขมิ้นที่มีความเสถียรสูง ทนตอปฏิกิริยาออกซิเดชั่น
ยา อาหารเสริม เครื่องสําอางไดทันที สารเคอรคูมินอยดที่ละลาย ทําใหสามารถลดสารเปอรออกไซด สารโพลารและไขมัน
ในนํ้ามันหรือไขมันที่รางกายสามารถดูดซึมไดทันทีผานทาง ทรานส ที่เกิดขึ้นระหวางการทอดหรือการปรุงอาหาร
ระบบนํ้าเหลือง จึงมีความนาสนใจที่จะพัฒนาและดําเนินการ ที่มีอุณภูมิสูงได ซึ่งนํ้ามันพืชที่มีสวนผสมของสารสกัดของขมิ้น
ผลิตในระดับอุตสาหกรรม เพื่อใชผลิตภัณฑที่สงเสริมสุขภาพ สามารถนํามาทอดซํ้าได 2 – 3 รอบ
ของผูคนทุกเพศทุกวัย นวัตกรรมนํ้ามันพืชเสริมสุขภาพสกัดขมิ้นไดไปรวม
จัดแสดงในงาน “วันนักประดิษฐ” ประจําป 2561 ที่จัดขึ้นเมื่อ
วันที่ 2 กุมภาพันธ 2561 ณ ศูนยนิทรรศการและการประชุม
ไบเทค บางนาง กรุงเทพมหานคร โดยไดมีการลงนามในบันทึก
ขอตกลงความรวมมือระหวางสํานักงานคณะกรรมการวิจัย
แหงชาติ (วช.) กับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกลาเจาคุณทหาร
ลาดกระบัง บริษัท อินโนเวล โกลบอล จํากัด และบริษัท อาร
แอนด บี ฟูด ซัพพลาย จํากัด ในการผลักดัน “โครงการนํ้ามันพืช
เสริมสุขภาพสกัดสารขมิ้น” ไปสูเชิงพาณิชย
* ติดตอสอบถามขอมูลเพิ่มเติมไดที่ : ดร.เกรียงศักดิ์ ขาวเนียม คณะแพทยศาสตร
สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกลาเจาคุณทหารลาดกระบัง โทรศัพท 099 191 9541
สํานักงานคณะกรรมการวิจัยแหงชาติ (วช.)
National Research Council of Thailand (NRCT) 15