Page 15 -
P. 15

นวัตกรรมนํ้ามันพืชเสริมสุขภาพสกัดสารขมิ้น


                                                   ดร.เกรียงศักดิ์ ขาวเนียม*
                                                   ดร.เกรียงศักดิ์ ขาวเนียม*
                                                   ดร.เกรียงศักดิ์ ขาวเนียม*
                           สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกลาเจาคุณทหารลาดกระบัง

                 สารสกัดจากขมิ้น มีฤทธิ์ในการตานการอักเสบ

          ตานอนุมูลอิสระ และปองกันโรคอัลไซเมอร ในปจจุบันมีการนํา
          มาใชประโยชนอยางกวางขวาง เชน ในเครื่องสําอาง อาหาร
          และยา สารเคอรคูมินอยดที่เปนสารสําคัญหลักในขมิ้นชัน
          สามารถละลายในนํ้าไดนอยมาก ทําใหรางกายไมสามารถนํา
          ไปใชไดอยางมีประสิทธิภาพ แตสารดังกลาวสามารถละลายได
          ดีในนํ้ามัน ซึ่งจะชวยใหรางกายสามารถดูดซึมสารดังกลาวไดดี
          ทันทีผานระบบนํ้าเหลือง ดร.เกรียงศักดิ์ ขาวเนียม แหงคณะ

          แพทยศาสตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกลาเจาคุณทหาร
          ลาดกระบัง จึงไดทําการศึกษากระบวนการสกัดใหม ทําให
          ไดสภาวะที่เหมาะสม เพื่อใหไดสารเคอรคูมินอยดซึ่งเปนสาร
          สําคัญที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพ เพื่อสงเสริมสุขภาพและดูดซึม
          เขารางกายไดงาย
                 นวัตกรรมใหมที่พัฒนาขึ้นนี้ เปนกระบวนการที่ใช
          นํ้ามันจากพืชหรือสัตว ในการสกัดทดแทนการใชตัวทําลาย
          ปโตรเคมี ลดการปนเปอนของสารกอมะเร็ง เชน โทลูอีน หรือ   จุดเดนของผลงานวิจัยนี้คือ สารสกัดขมิ้นเขมขนที่มี
          คลอโรฟอรม กระบวนการสกัดมีความปลอดภัยมากกวาการ สารเคอรคูมินอยดเปนองคประกอบสําคัญสามารถนําไปผสม

          ใชสารไวไฟ เชน อะซิโตน หรือ เอทานอล ซึ่งเปนตัวทําลาย กับนํ้ามันพืชชนิดตาง ๆ เชน นํ้ามันปาลม นํ้ามันถั่วเหลือง
          ปโตรเคมี และยังเปนมิตรตอสิ่งแวดลอม ลดการปลอยของเสีย นํ้ามันรําขาว และนํ้ามันจากเมล็ดชา เปนตน เพื่อผลิตนํ้ามัน
          ที่มีการปนเปอนจากปโตรเคมีสูสิ่งแวดลอม สารสกัดที่ได เสริมสุขภาพดวยสารสกัดขมิ้นและไดนํ้ามันพืชที่มีสวนผสมของ
          สามารถนําไปบรรจุเปนสารสกัดเขมขน หรือใชในอุตสาหกรรม  สารสกัดของขมิ้นที่มีความเสถียรสูง ทนตอปฏิกิริยาออกซิเดชั่น
          ยา อาหารเสริม เครื่องสําอางไดทันที สารเคอรคูมินอยดที่ละลาย ทําใหสามารถลดสารเปอรออกไซด สารโพลารและไขมัน
          ในนํ้ามันหรือไขมันที่รางกายสามารถดูดซึมไดทันทีผานทาง ทรานส  ที่เกิดขึ้นระหวางการทอดหรือการปรุงอาหาร
          ระบบนํ้าเหลือง จึงมีความนาสนใจที่จะพัฒนาและดําเนินการ ที่มีอุณภูมิสูงได ซึ่งนํ้ามันพืชที่มีสวนผสมของสารสกัดของขมิ้น

          ผลิตในระดับอุตสาหกรรม เพื่อใชผลิตภัณฑที่สงเสริมสุขภาพ สามารถนํามาทอดซํ้าได 2 – 3 รอบ
          ของผูคนทุกเพศทุกวัย                                       นวัตกรรมนํ้ามันพืชเสริมสุขภาพสกัดขมิ้นไดไปรวม
                                                              จัดแสดงในงาน “วันนักประดิษฐ” ประจําป 2561 ที่จัดขึ้นเมื่อ
                                                              วันที่ 2 กุมภาพันธ 2561 ณ ศูนยนิทรรศการและการประชุม
                                                              ไบเทค บางนาง กรุงเทพมหานคร โดยไดมีการลงนามในบันทึก
                                                              ขอตกลงความรวมมือระหวางสํานักงานคณะกรรมการวิจัย
                                                              แหงชาติ (วช.) กับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกลาเจาคุณทหาร
                                                              ลาดกระบัง บริษัท อินโนเวล โกลบอล จํากัด และบริษัท อาร
                                                              แอนด บี ฟูด ซัพพลาย จํากัด ในการผลักดัน “โครงการนํ้ามันพืช

                                                              เสริมสุขภาพสกัดสารขมิ้น” ไปสูเชิงพาณิชย


                         *  ติดตอสอบถามขอมูลเพิ่มเติมไดที่ : ดร.เกรียงศักดิ์ ขาวเนียม คณะแพทยศาสตร
                         สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกลาเจาคุณทหารลาดกระบัง โทรศัพท 099 191 9541

         สํานักงานคณะกรรมการวิจัยแหงชาติ (วช.)
         National Research Council of Thailand (NRCT)                                                         15
   10   11   12   13   14   15   16