วช. จัดการอบรม "เปิดประสบการณ์และเรียนรู้การทดสอบชิมกาแฟพิเศษ"

วช. จัดการอบรม "เปิดประสบการณ์และเรียนรู้การทดสอบชิมกาแฟพิเศษ"
















วันที่ 27 กรกฎาคม 2567 สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ

เรื่อง "เปิดประสบการณ์และเรียนรู้การทดสอบชิมกาแฟพิเศษ" ซึ่งมีการบรรยาย ทำความรู้จักกาแฟพิเศษ โดย ดร.อมร โอวาทวรกิจ จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง โดยจัดขึ้นภายในงาน อว.แฟร์ : SCI POWER FOR FUTURE THAILAND มหกรรมส่งเสริมการใช้ประโยชน์ อววน. เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจไทยอย่างยั่งยืน ด้วยพลังสหวิทยาการ ณ ห้องประชุม MR201 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
ทั้งนี้ "การอบรมเชิงปฏิบัติการ เปิดประสบการณ์ชิมกาแฟพิเศษ (ภาคปฏิบัติ) โดยคณาจารย์จาก มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกระบวนการผลิตกาแฟพิเศษไทยตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ รวมถึงพัฒนาทักษะการชิมและประเมินคุณภาพกาแฟตามมาตรฐานสากลของ Specialty Coffee Association (SCA) ซึ่ง กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การบรรยายเชิงวิชาการ โดย ดร.สิริรุ่ง วงษ์สกุล และ ดร.กิติพงษ์ คงพินิจบรรจง ซึ่งครอบคลุมเนื้อหาเกี่ยวกับลักษณะเฉพาะของกาแฟพิเศษไทย พันธุ์กาแฟที่สำคัญ วิธีการแปรรูปเมล็ดกาแฟที่หลากหลาย และปัจจัยที่มีผลต่อรสชาติและคุณภาพของกาแฟ นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมปฏิบัติการชิมกาแฟ โดยผู้เข้าร่วมได้มีโอกาสสัมผัสรสชาติที่แตกต่างกันของกาแฟพิเศษไทยหลากหลายสายพันธุ์และกระบวนการแปรรูป โดยมีการฝึกฝนการใช้เทคนิคการ Cupping เพื่อประเมินคุณภาพกาแฟตามมาตรฐาน SCA
ทั้งนี้ กิจกรรมภายในงาน อว.แฟร์ : SCI POWER FOR FUTURE THAILAND ระหว่างวันที่ 22 – 28 กรกฎาคม 2567 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ มีการประชุม บรรยาย เสวนา Workshop ในหัวข้อต่าง ๆ มากกว่า 150 หัวข้อ แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นและศักยภาพของหน่วยงานในกระทรวง อว. ในการสร้างความแข็งแกร่งของสหวิทยาการในทุกด้าน ที่นำไปสู่การพัฒนากำลังคนที่มีความสามารถและพร้อมที่จะเผชิญกับการเปลี่ยนแปลง ความท้าทายของโลกยุคใหม่ไปสู่การพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืน
Print