วันที่ 24 กรกฎาคม 2567 สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดวงเสวนาเรื่อง “การพัฒนามาตรฐานและการแปรรูปผลิตภัณฑ์น้ำอ้อย” ในงาน งาน อว.แฟร์ : SCI POWER FOR FUTURE THAILAND มหกรรมส่งเสริมการใช้ประโยชน์ อววน. เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจไทยอย่างยั่งยืน ด้วยพลังสหวิทยาการ โดยมี รศ.ดร.มณฑนา วีระวัฒนากร จากมหาวิทยาลัยนเรศวร คุณปาน เงินไทย
เกษตรกรผู้ผลิตน้ำตาลอ้อยในระดับชุมชน จังหวัดบุรีรัมย์ และ คุณปภัสราภรณ์ เหรีญทอง จากบริษัทน้ำตาลไร่ไม่จน จำกัด ร่วมแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในวงเสวนา ดำเนินการเสวนาโดย ผศ.ดร.ธนพล ไชยแสน จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ ผศ.ดร. สราวุธ รุ่งเมฆารัตน์ หัวหน้าศูนย์กลางความรู้และเทคโนโลยีด้านอ้อยและน้ำตาล กล่าวต้อนรับ ณ ห้องประชุม MR 201 ชั้น 2 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
ผศ.ดร. สราวุธ กล่าวถึงภาพรวมการดำเนินงานของศูนย์กลางความรู้และเทคโนโลยีด้านอ้อยและน้ำตาล มุ่งเน้นผลักดันและถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตอ้อยและน้ำตาลสู่กลุ่มเป้าหมาย สร้างเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการ พัฒนาองค์ความรู้ด้านงานวิจัย ถ่ายทอดเทคโนโลยีที่มีศักยภาพสู่เกษตรกร
ทั้งนี้ ได้มีการพูดคุยถึงปัญหาการผลิตน้ำตาลอ้อยก้อน น้ำตาลปี๊บในชุมชน เกษตรกรซึ่งเป็นผู้ผลิตส่วนใหญ่ ขาดความรู้เรื่องมาตรฐานการผลิตอาหาร สถานที่ผลิต การใช้วัตถุเจือปนอาหาร ผลิตภัณฑ์ไม่มีคุณภาพสม่ำเสมอ มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนของน้ำอ้อยและผลิตภัณฑ์จากอ้อยยังไม่ชัดเจน จากปัญหาดังกล่าวภาครัฐและเอกชนจึงร่วมมือกัน พัฒนาเทคโนโลยีการผลิตผลิตภัณฑ์จากอ้อย เช่น ระบบการทำความสะอาดน้ำอ้อยดิบ เทคโนโลยีการยืดอายุผลิตภัณฑ์น้ำอ้อยคั้นสด พัฒนาสายพันธุ์อ้อยเพื่อผลิตภัณฑ์หลากหลายรูปแบบ พัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
และบริษัท น้ำตาลขอนแก่น จำกัด (มหาชน) ลงนามข้อตกลงความร่วมมือกับบริษัท Nutrition Innovation ผู้นำเทคโนโลยีอาหารจากออสเตรเลีย พัฒนาเทคโนโลยีการผลิตน้ำตาล Low GI ภายใต้แบรนด์ Kane’s น้ำตาลเพื่อสุขภาพ พิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ว่ามีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ สอดคล้องมาตรฐานการทดสอบระดับสากล
วช. ขอเชิญชวนทุกท่านเข้าชมงาน "อว. แฟร์ : SCI POWER FOR FUTURE THAILAND" สัมผัสประสบการณ์สุดล้ำ พบกับนวัตกรรมล้ำสมัย ผลงานวิจัยสุดล้ำ และกิจกรรมมากมายที่รอให้คุณมาสัมผัสด้วยตัวเอง ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 28 กรกฎาคม 2567 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพมหานคร