วช. ร่วมกิจกรรม “จิบกาแฟแลเล ฅนทำกาแฟสี่ขีด” ยกระดับกาแฟไทยสายพันธุ์โรบัสต้า เขาหัวช้าง สี่ขีด จ.นครศรีธรรมราช

วช. ร่วมกิจกรรม “จิบกาแฟแลเล ฅนทำกาแฟสี่ขีด” ยกระดับกาแฟไทยสายพันธุ์โรบัสต้า เขาหัวช้าง สี่ขีด จ.นครศรีธรรมราช

     วันที่ 25 พฤษภาคม 2567 สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม นำทีมโดย รศ.ดร.ยงยุทธ แฉล้มวงษ์ นายธานินทร์ ผะเอม นายสุพจน์ อาวาส และ นายสุพจน์ กรประสิทธิ์วัฒน์ คณะทำงานส่งเสริมและสนับสนุนการยกระดับกาแฟไทยให้ได้มาตรฐาน พร้อมด้วย นางยุพิน เลิศบุรุษ ผู้อำนวยการกลุ่มงานพัฒนาเชิงพื้นที่และชุมชน ลงพื้นที่เข้าร่วมกิจกรรม “จิบกาแฟแลเล ฅนทำกาแฟสี่ขีด” โดยมี ผศ.ดร.สุดนัย เครือหลี หัวหน้าโครงการฯ นายสมโชค เสนา นายอำเภอสิชล นายกิตติ์ณพงศ์ วงศ์เลี้ยง เกษตรอำเภอสิชล นายพีรพล จันทรักษ์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนฅนทำกาแฟสิชล เกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ และผู้ประกอบการในพื้นที่ให้การต้อนรับ ณ สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ เทศบาลตำบลสิชล อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช

     โดยกิจกรรม “จิบกาแฟแลเล ฅนทำกาแฟสี่ขีด” เป็นการนำเสนอผลผลิตที่ได้จากงานวิจัยโครงการ “การพัฒนาและยกระดับกระบวนการผลิตเมล็ดกาแฟ เขาหัวช้างสี่ขีดสู่ตลาดกาแฟคุณภาพ” ซึ่งได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจาก วช. ทั้งนี้กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การเสวนาทางวิชาการ เรื่อง การยกระดับกระบวนการผลิตกาแฟสี่ขีดสู่กาแฟคุณภาพ  การสาธิตการสกัดกาแฟในวิธีการต่างๆ และการออกร้านที่มีการใช้ผลิตภัณฑ์กาแฟของกลุ่มวิสาหกิจ ฅนทำกาแฟสิชลซึ่งเป็นการเผยแพร่ความรู้ทางวิชาการในการยกระดับกระบวนการผลิตเมล็ดกาแฟให้มีคุณภาพและยังเป็นการสร้างสัมพันธภาพแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของบุคลากรในกระบวนการผลิตกาแฟตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำและประชาสัมพันธ์กาแฟไทยสายพันธุ์โรบัสต้าเขาหัวช้างสี่ขีดให้เป็นที่รู้จักและเป็นที่ยอมรับจากผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ

Print