วช. โชว์ นวัตกรรมแปรรูปข้าวฮางงอก ยกระดับผลผลิตการเกษตรอย่างยั่งยืนด้วยงานวิจัยและเทคโนโลยี

วช. โชว์ นวัตกรรมแปรรูปข้าวฮางงอก  ยกระดับผลผลิตการเกษตรอย่างยั่งยืนด้วยงานวิจัยและเทคโนโลยี


















วันที่ 29 สิงหาคม 2567สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) จัดการประชุมการนำเสนอผลงานวิจัยและนวัตกรรมหัวข้อ "จักรวาลข้าวไทยเพื่อเกษตรกรรมยั่งยืนตามแนวทาง BCG” นวัตกรรมในโครงการพัฒนากระบวนการผลิตข้าวฮางงอกด้วยวิจัยและนวัตกรรมเพื่อยกระดับคุณภาพผลผลิตทางการเกษตรอย่างยั่งยืน จากทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม อาทิ ผศ.ดร.พีระยศ แข็งขัน อาจารย์ประจำคณะเทคโนโลยีรศ.ดร.สุพรรณ ยั่งยืน และ รศ.ดร.จักรมาส เลาหวณิช อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ ร่วมเสวนา ณ ห้องประชุม Lotus Suite 10 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ

ผศ.ดร.พีระยศ แข็งขัน กล่าวว่า ภูมิปัญญาชาวนาไทยในการปลูกข้าวสะท้อนให้เห็นถึงการปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย โดยมีการคัดเลือกพันธุ์ข้าวที่เหมาะสมกับแต่ละพื้นที่ และพัฒนาวิธีการปลูกที่สอดคล้องกับธรรมชาติ นอกจากนี้ พิธีกรรมทางศาสนาและความเชื่อยังมีบทบาทสำคัญในการสร้างขวัญกำลังใจและความสามัคคีในชุมชน โดยเฉพาะพิธีทำขวัญข้าว ซึ่งเป็นการบูรณาการองค์ความรู้ด้านการเกษตรและวัฒนธรรมเข้าด้วยกัน การศึกษาภูมิปัญญาดังกล่าวสามารถนำไปสู่การพัฒนาวิธีการปลูกข้าวที่ยั่งยืนและเหมาะสมกับบริบทปัจจุบัน
รศ.ดร.สุพรรณ ยั่งยืน กล่าวว่า ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหาสารคามได้พัฒนานวัตกรรมเครื่องแปรรูปข้าวฮางงอก โดยนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาประยุกต์ใช้กับภูมิปัญญาชาวบ้าน ทำให้กระบวนการผลิตข้าวฮางงอกมีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดระยะเวลาและต้นทุนการผลิต ส่งผลให้ชุมชนสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์และสร้างรายได้ นวัตกรรมนี้สอดคล้องกับโมเดลเศรษฐกิจ BCG โดยเน้นการใช้ทรัพยากรอย่างยั่งยืนและสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อสังคม
สำหรับผู้สนใจร่วมงาน “มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2567” (Thailand Research Expo 2024) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26-30 สิงหาคม 2567 ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ สามารถลงทะเบียนได้ที่ https://researchexporegistration.com ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 30 สิงหาคม 2567 รายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://researchexpo.nrct.go.th
Print