วช. ร่วมกับ สถาบันอาหาร จัดสัมมนา “ยกระดับผลิตภัณฑ์จิ้งหรีดสู่สากล” มุ่งพัฒนาสัตว์เศรษฐกิจไทยด้วยวิจัยและนวัตกรรม

  • 8 October 2023
  • Author: PMG
  • Number of views: 384
วช. ร่วมกับ สถาบันอาหาร จัดสัมมนา “ยกระดับผลิตภัณฑ์จิ้งหรีดสู่สากล” มุ่งพัฒนาสัตว์เศรษฐกิจไทยด้วยวิจัยและนวัตกรรม

วันที่ 5 ตุลาคม 2566 สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ร่วมกับ สถาบันอาหาร จัดงานสัมมนา “ยกระดับผลิตภัณฑ์จิ้งหรีดสู่สากล ด้วยมาตรฐานและนวัตกรรม” ภายใต้โครงการยกระดับมาตรฐานกระบวนการแปรรูปจิ้งหรีดผงสู่เชิงพาณิชย์ ประจำปีงบประมาณ 2565 เพื่อยกระดับองค์ความรู้ให้กับผู้ประกอบการอุตสาหกรรมและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในห่วงโซ่การผลิตจิ้งหรีด โดย ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ มอบหมายให้ นายสมปรารถนา สุขทวี รองผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ เป็นประธานเปิดงานสัมมนา พร้อมนี้ นางอนงค์ ไพจิตรประภาภรณ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร คณะผู้บริหารจากหน่วยงานต่าง ๆ คณะนักวิจัย และผู้เข้าร่วมสัมมนา ให้การต้อนรับ ณ โรงแรม เดอะ เบอร์เคลีย์ ประตูน้ำ กรุงเทพฯ
นายสมปรารถนา สุขทวี รองผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ กล่าวว่า วช. ภายใต้กระทรวง อว. เล็งเห็นความสำคัญในการส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกร ผู้ประกอบการอุตสาหกรรม และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในห่วงโซ่การแปรรูปจิ้งหรีดผง ให้มีขีดความสามารถในการแข่งขัน โดยการสนับสนุนให้มีการกำหนดมาตรฐานกระบวนการแปรรูปจิ้งหรีดผงของไทย เพื่อการยกระดับกระบวนการแปรรูปจิ้งหรีดผงให้มีคุณภาพมาตรฐานเป็นที่ยอมรับในระดับสากล โดยมีสถาบันอาหาร เป็นหน่วยงานดำเนินโครงการศึกษาวิจัย นับเป็นโอกาสที่เหมาะสมที่ทุกภาคส่วน ทั้งผู้ประกอบการอาหาร นักลงทุน หน่วยงานราชการ องค์กรเอกชน และสถาบันการศึกษา รวมทั้งผู้สนใจทั่วไป จะได้รับความรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ร่วมกัน ซึ่งในงานสัมมนาครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมากกว่า 100 ท่าน นับเป็นสัญญาณที่ดีของอุตสาหกรรมแมลงของไทยที่มีผู้สนใจเป็นจำนวนมาก เป็นโอกาสให้อุตสาหกรรมอาหารของไทยก้าวสู่ตลาดอาหารอนาคตในกลุ่ม Alternative Protein ได้เร็วขึ้น โดยได้รับความร่วมมือจากหลายภาคส่วนในการร่วมเป็นคณะทำงาน ได้แก่ หอการค้าไทย, สมาคมการค้าอาหารอนาคตไทย, สถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ, กลุ่มมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์และผลิตภัณฑ์ สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
“วช. หวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้ประกอบการที่เข้าร่วมกิจกรรมในวันนี้ จะได้รับความรู้อันเป็นประโยชน์ที่นำไปใช้ในการดำเนินธุรกิจจิ้งหรีดและผลิตภัณฑ์แปรรูป ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น เป็นแนวคิดให้กับนักลงทุนใหม่ และสร้างโอกาสทางการค้าตลาดในประเทศและต่างประเทศได้ในอนาคต” นายสมปรารถนา สุขทวี รองผู้อำนวยการ วช. กล่าวทิ้งท้าย
งานสัมมนา “ยกระดับผลิตภัณฑ์จิ้งหรีดสู่สากล ด้วยมาตรฐานและนวัตกรรม” ในครั้งนี้ ได้รับเกียรติจากวิทยากร ผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมจิ้งหรีดและผลิตภัณฑ์แปรรูป ที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจมาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และให้แนวทางในการเตรียมความพร้อมมาตรฐานกระบวนการแปรรูปจิ้งหรีดผงสู่เชิงพาณิชย์ ซึ่งองค์ความรู้ที่ได้จากการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อการนำไปใช้ในการดำเนินธุรกิจจิ้งหรีดและผลิตภัณฑ์แปรรูป ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น เป็นแนวคิดให้กับนักลงทุนใหม่ และสร้างโอกาสทางการค้าตลาดในประเทศและต่างประเทศได้ในอนาคต
Print
Tags:
Rate this article:
No rating

Categories