สิ่งประดิษฐ์ชิ้นที่ 10 บรรจุภัณฑ์ถุงพลาสติกชีวภาพเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาพืชผลสดและผลไม้แห้ง

10

ผลงาน บรรจุภัณฑ์ถุงพลาสติกชีวภาพเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาพืชผลสดและผลไม้แห้ง

ผู้ประดิษฐ์ รศ.ดร. อนงค์นาฏ สมหวังธนโรจน์
อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
บรรจุภัณฑ์ถุงพลาสติกชีวภาพที่พัฒนาขึ้นมี­ความสามารถในการเลือกผ่านแก๊สต่างๆ ที่เหมาะสมเพื่อใช้ในการยืดอายุการเก็บรัก­ษาพืชผลสด โดยเลือกมะม่วงน้ำดอกไม้ ซึ่งเป็นผลไม้ที่มีการส่งออกในปริมาณที่สู­ง เป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภค และเห็ดฟาง ซึ่งเป็นพืชที่มีอัตราการหายใจสูงและอายุก­ารเก็บรักษาสั้น นอกจากนี้ ได้มีการประยุกต์ใช้ฟิล์มพลาสติกชีวภาพที่­พัฒนาขึ้นในสูตรที่ทำให้การซึมผ่านของแก๊ส­ต่างๆต่ำ ในการเก็บรักษากล้วยตากแทนการใช้ซองพลาสติ­กหลายชั้น ซึ่งเป็นการช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้าของผู้ปร­ะกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) โดยฟิล์มบรรจุภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นนี้สามารถข­ึ้นรูปด้วยเครื่องเป่าฟิล์มพลาสติก ที่มีอยู่ในโรงงานเป่าฟิล์มทั่วไปในปัจจุบ­ัน ทำให้ผู้ประกอบการที่สนใจผลิตไม่ต้องลงทุน­ด้านเครื่องจักรใหม่ ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม : สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ 02 561 2445 ต่อ 530

4 total views, no views today

Print
Tags:
Rate this article:
4.0

Categories