ผลงาน บรรจุภัณฑ์ถุงพลาสติกชีวภาพเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาพืชผลสดและผลไม้แห้ง
ผู้ประดิษฐ์ รศ.ดร. อนงค์นาฏ สมหวังธนโรจน์
อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
บรรจุภัณฑ์ถุงพลาสติกชีวภาพที่พัฒนาขึ้นมีความสามารถในการเลือกผ่านแก๊สต่างๆ ที่เหมาะสมเพื่อใช้ในการยืดอายุการเก็บรักษาพืชผลสด โดยเลือกมะม่วงน้ำดอกไม้ ซึ่งเป็นผลไม้ที่มีการส่งออกในปริมาณที่สูง เป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภค และเห็ดฟาง ซึ่งเป็นพืชที่มีอัตราการหายใจสูงและอายุการเก็บรักษาสั้น นอกจากนี้ ได้มีการประยุกต์ใช้ฟิล์มพลาสติกชีวภาพที่พัฒนาขึ้นในสูตรที่ทำให้การซึมผ่านของแก๊สต่างๆต่ำ ในการเก็บรักษากล้วยตากแทนการใช้ซองพลาสติกหลายชั้น ซึ่งเป็นการช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้าของผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) โดยฟิล์มบรรจุภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นนี้สามารถขึ้นรูปด้วยเครื่องเป่าฟิล์มพลาสติก ที่มีอยู่ในโรงงานเป่าฟิล์มทั่วไปในปัจจุบัน ทำให้ผู้ประกอบการที่สนใจผลิตไม่ต้องลงทุนด้านเครื่องจักรใหม่ ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม : สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ 02 561 2445 ต่อ 530
4 total views, no views today