วิธีการทำแกงเผ็ดไก่แฟง

  1. ตั้งกระทะพอร้อนใส่กะทิ (ปริมาณ 1/2 ของปริมาณหัวกะทิทั้งหมด) เคี่ยวจนกะทิแตกมัน ใส่พริกแกงลงผัดจนกลิ่นหอมดี (ขณะผัดค่อยๆ เติมหัวกะทิที่เหลือจนหมด)
  2. ใส่เนื้อไก่ลงผัดกับพริกแกงพอสุก เติมหางกะทิ (ปริมาณ 1/2 ของปริมาณหางกะทิทั้งหมด) ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ รอน้ำแกงเดือด ใส่มะเขือเปราะ เคี่ยวต่อจนผักเริ่มสุก (สังเกตปริมาณน้ำกะทิ หากน้อยไปให้เติมหางกะทิที่เหลือ) ใส่พริกชี้ฟ้าแดงและใบโหระพา คนให้เข้ากัน ชิมรสอีกครั้ง ปิดไฟ