วิธีการทำแกงเทโพ

  1. ตั้งกระทะพอร้อนใส่กะทิ (ปริมาณ 1/2 ของปริมาณหัวกะทิทั้งหมด) เคี่ยวจนกะทิแตกมัน ใส่พริกแกงลงผัดจนกลิ่นหอมดี (ขณะผัดค่อยๆ เติมหัวกะทิที่เหลือจนหมด)
  2. ใส่เนื้อหมูลงผัดกับพริกแกงพอสุก เติมหางกะทิ (ปริมาณ 1/2 ของปริมาณหางกะทิทั้งหมด) ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ รอน้ำแกงเดือด ใส่ผักบุ้ง เคี่ยวต่อจนผักเริ่มสุกและหมูนุ่มดี (สังเกตปริมาณน้ำกะทิ หากน้อยไปให้เติมหางกะทิที่เหลือ) ใส่ใบมะกรูดฉีก ลูกมะกรูด และน้ำมะกรูด คนให้เข้ากัน ชิมรสอีกครั้ง ปิดไฟ