วิธีการทำข้าวผัดหมู/ไก่/ปูอัด

  1. ต่อยไข่ใส่ชอมผสม ตีให้เข้ากัน ตั้งกระทะพอร้อนใส่น้ำมัน รอน้ำมันร้อนอีกครั้ง ใส่ไข่ที่ตีไว้ในข้อ 1 รวนพอสุกพักไว้
  2. ตั้งกระทะพอร้อนใส่น้ำมัน นำกระเทียมลงเจียวพอเหลือง ใส่เนื้อเนื้อหมู/เนื้อไก่/ปูอักลงผัดตามด้วยแครอทและหอมใหญ่ ผัดจนหอมใหญ่สุกดี ใส่ข้าวสวย ผัดพอเข้ากันปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย จากนั้นใส่มะเขือเทศและคะน้า ผัดต่อจนผักสุก ใส่ไข่ที่รวนไว้เป็นลำดับสุดท้าย ผัดจนเข้ากันดี ปิดไฟ