วช. ผลักดัน Soft Power ด้านอาหารไทยสู่การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

วช. ผลักดัน Soft Power ด้านอาหารไทยสู่การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม


















วันที่ 24 กรกฎาคม 2567 สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดการประชุมหัวข้อเรื่อง “อาหารสู่การสร้าง Soft Power เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหารของไทย” โดย ผศ. ดร.จันทร์จนา ศิริพันธ์วัฒนา จากมหาวิทยาลัยสวนดุสิต นางสุวรรณา โดตี้ จากสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จังหวัดระยอง และนางสุภมาส คงวิวัฒนากุล จากร้านกล่องแสนสุข เป็นผู้เสวนาในครั้งนี้ ซึ่งมี รศ. ดร.พรรณี สวนเพลง จากมหาวิทยาลัยสวนดุสิต เป็นผู้ดำเนินการเสวนาดังกล่าว ที่จัดขึ้นภายในงาน อว.แฟร์ : SCI POWER FOR FUTURE THAILAND มหกรรมส่งเสริมการใช้ประโยชน์ อววน. เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจไทยอย่างยั่งยืน ด้วยพลังสหวิทยาการ ณ ห้องประชุม MR206 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

การเสวนาในครั้งนี้ ได้กล่าวถึง Soft Power ที่ใช้ต้นทุนในการเชื่อมโยงทางวัฒนธรรมซึ่งเป็นสิ่งที่ส่งเสริมให้แก่ผู้อื่น เพื่อการสร้างความเข้าใจและความน่าสนใจของวัฒนธรรมไทย โดยใช้ทรัพยากรการท่องเที่ยวเพื่อนำไปสู่การสร้าง Soft Power เช่น อาหาร การแต่งกาย ประเพณี ภาษา เป็นต้น ในการนำมาเป็นสินค้าและบริการมาสร้างอิทธิพลทางวัฒนธรรม
พร้อมกันนี้ ได้มีการแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างผู้เสวนาและผู้ร่วมเสวนา ในหัวข้อเรื่อง “อาหารสู่การสร้าง Soft Power เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหารของไทย” เพื่อให้อาหารไทยกลายเป็นแม่เหล็กที่ดึงดูดคนทั่วโลกให้เข้ามาเที่ยว มาทำงาน และมาใช้ชีวิตในประเทศไทย รวมถึงส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอีกด้วย
ทั้งนี้ กิจกรรมภายในงาน อว.แฟร์ : SCI POWER FOR FUTURE THAILAND ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 - 28 กรกฎาคม 2567 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ มีการประชุม บรรยาย เสวนา Workshop ในหัวข้อต่าง ๆ มากกว่า 150 หัวข้อ แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นและศักยภาพของหน่วยงานในกระทรวง อว. ในการสร้างความแข็งแกร่งของสหวิทยาการในทุกด้าน ที่นำไปสู่การพัฒนากำลังคนที่มีความสามารถและพร้อมที่จะเผชิญกับการเปลี่ยนแปลง ความท้าทายของโลกยุคใหม่ไปสู่การพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืน
Print