วันที่ 25 กรกฎาคม 2567 สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดการประชุมหัวข้อ “เรื่อง เทคโนโลยีไมโครเวฟเพื่อการแปรรูปผลิตภัณฑ์การเกษตรและการสกัดสมุนไพร
Microwave Technology for Agricultural Product Processing and Herbal Extraction“ โดย รศ.ดร. หมุดตอเล็บ หนิสอ ผู้บริหารจัดการศูนย์กลางความรู้ด้านการให้ความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟการพัฒนาที่ยั่งยืนเพื่อลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ของมนุษยชาติ ร่วมกับ รศ.ดร.ภก.ภาคภูมิ และ ผศ.ดร.ปุณณาณี สัมภวะผล จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ นายวทัญญู บุณยสิทธิเดช จากบริษัท เอวา แพลนท์ จำกัด และนายสุรพงษ์ จุตินานนท์ จากบริษัท ไอทีเอส ชัพพลาย จำกัด ร่วมเสวนาในหัวข้อดังกล่าว ซึ่งมี ผศ.ดร.ปิยะลักษณ์ หนูฤกษ์ เป็นผู้ดำเนินรายการ โดยจัดขึ้นภายในงาน อว.แฟร์ : SCI POWER FOR FUTURE THAILAND มหกรรมส่งเสริมการใช้ประโยชน์ อววน. เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจไทยอย่างยั่งยืน ด้วยพลังสหวิทยาการ ณ ห้องประชุม MR202 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
รศ.ดร. หมุดตอเล็บ หนิสอ ผู้บริหารจัดการศูนย์กลางความรู้ด้านการให้ความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟการพัฒนาที่ยั่งยืนเพื่อลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ของมนุษยชาติ กล่าวถึง เทคโนโลยีไมโครเวฟในการทำแห้ง ซึ่งมีการพัฒนาการอบแห้ง โดยใช้ความรู้ทางฟิสิกส์เข้ามาใช้ในการออกแบบตู้ไมโครเวฟทำแห้ง ทั้งด้านความปลอดภัย และด้านคุณภาพอาหาร มีการทดลองกับผลไม้ และเนื้อสัตว์ ปัจจุบันเครื่องไมโครเวฟอบแห้งได้นำเข้าสู่อุตสาหกรรมอาหารที่เป็นผลผลิตมาจากสินค้าเกษตรอีกด้วย
พร้อมกันนี้ ยังมีการบรรยายในเรื่อง "เทคโนโลยีไมโครเวฟในการทำแห้งและสกัด: ฟิสิกส์ วิศวกรรม และกรณีศึกษาความสำเร็จในการทำแห้ง (Microwave Technolology in Drying and
Extraction: Physics, Engineering, and Successful Case Studies in Drying)"
โดย รศ.ดร. หมุดตอเล็บ หนิสอ ผู้บริหารจัดการศูนย์กลางความรู้ด้านการให้ความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟการพัฒนาที่ยั่งยืนเพื่อลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ของมนุษยชาติ ในเรื่อง "A green technology for development of functional ingredients for food, nutraceutical, and pharmaceutical applications Microwave Technology in Drying and Extraction: Physics, Engineering, and Successful Case Studies in Drying" โดย รศ.ดร.ภก.ภาคภูมิ พาณิชยูปการนันท์ จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และในเรื่อง "ตัวทำละลายรับประทานได้: ตัวทำละลายยูเทคติกธรรมชาติและการสกัดด้วยไมโครเวฟในการผลิตสารประกอบเชิงฟังก์ชัน (Edible Solvents: Natural Deep Eutectic Solvents and Microwave-Assisted Extraction in the Production of Functional Ingredients)" โดย รศ.ดร.ภก.กรวิทย์ อยู่สกุล จากมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เพื่อให้ความรู้แก่ผู้เข้ารับฟังการบรรยายดังกล่าว และมีการแลกเปลี่ยนความรู้กันเพื่อเสริมสร้างความเข้าใจมากยิ่งขึ้น
ทั้งนี้ กิจกรรมภายในงาน อว.แฟร์ : SCI POWER FOR FUTURE THAILAND ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 – 28 กรกฎาคม 2567 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ มีการประชุม บรรยาย เสวนา Workshop ในหัวข้อต่าง ๆ มากกว่า 150 หัวข้อ แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นและศักยภาพของหน่วยงานในกระทรวง อว. ในการสร้างความแข็งแกร่งของสหวิทยาการในทุกด้าน ที่นำไปสู่การพัฒนากำลังคนที่มีความสามารถและพร้อมที่จะเผชิญกับการเปลี่ยนแปลง ความท้าทายของโลกยุคใหม่ไปสู่การพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืน