Page 13 -
P. 13
กิจกรรม วช.
การสร้างความร่วมมือภาคีเครือข่ายการบริหารจัดการทุนวิจัย
และนวัตกรรมของประเทศ
วัตถุประสงค์ วช. จึงได้จัดกำรประชุมชี้แจงและ
กำรสร้ำงควำมร่วมมือภำคีเครือข่ำยกำรบริหำรจัดกำรทุน
วิจัยและนวัตกรรมของประเทศ ในวันที่ 26 กรกฎำคม
2562 ณ ห้องแกรนด์ฮอลล์ 2 โรงแรมรำมำกำร์เดนท์
โดยศำสตรำจำรย์ นำยแพทย์สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล
ผู้อ�ำนวยกำรส�ำนักงำนกำรวิจัยแห่งชำติ เป็นประธำน
ส�ำนักงำนกำรวิจัยแห่งชำติ (วช.) ในฐำนะหน่วยงำน กำรประชุม เพื่อให้ผู้ประสำนงำน ผู้ประสำนชุดโครงกำร พี่เลี้ยง
หลักในกำรสนับสนุนทุนวิจัยและนวัตกรรมของประเทศ งำนวิจัย และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ได้ร่วมรับฟังแนวทำงกำรบริหำร
ซึ่งเป็นบทบำทส�ำคัญในกำรส่งเสริมให้ประเทศพัฒนำด้วย ทุนวิจัยและนวัตกรรมของประเทศ รวมทั้งร่วมแสดงควำมคิด
กำรวิจัยและนวัตกรรม ครอบคลุมงำนวิจัยเพื่อพัฒนำเศรษฐกิจ เห็นและเสนอแนะแนวทำงกำรพัฒนำกำรบริหำรจัดกำรทุน
ส่งเสริมภำคอุตสำหกรรม พัฒนำคุณภำพชีวิตทั้งทำงด้ำน วิจัยและนวัตกรรมของประเทศ เพื่อให้เกิดควำมคล่องตัวใน
สังคม สิ่งแวดล้อม และกำรส่งเสริมกำรวิจัยเพื่อกำรพัฒนำ กำรด�ำเนินงำนของส�ำนักประสำน โดยมุ่งเน้นควำมรับผิดชอบ
เชิงพื้นที่ รวมทั้งกำรพัฒนำงำนวิจัยพื้นฐำนและกำรพัฒนำ (Accountability) ในกำรด�ำเนินงำนและส่งมอบผลลัพธ์
บุคลำกรวิจัย ทั้งในภำครัฐ ภำคเอกชน และประชำสังคม เพื่อ สำมำรถบริหำรจัดกำรงบประมำณได้อย่ำงมีประสิทธิภำพ
ยกระดับศักยภำพของบุคลำกรวิจัย ทั้งทำงด้ำนวิทยำศำสตร์ มีกำรก�ำกับ ติดตำม และประเมินผล รวมถึงมีขอบเขต
เทคโนโลยี มนุษยศำสตร์ เพื่อให้กำรด�ำเนินงำนเป็นไปตำม กำรด�ำเนินงำนที่ชัดเจน
การลงนามบันทึกข้อตกลงถ่ายทอดนวัตกรรมอาหาร
กับบริษัท บลูสไปซ์ จ�ากัด
บริษัท บลูสไปซ์ จ�ำกัด
ได้ให้ควำมไว้วำงใจใน
ผลงำนวิจัยของโครงกำร
“ ก า ร วิ จั ยพัฒ น า
มาตรฐานการผลิตเพื่อ
ศำสตรำจำรย์ นำยแพทย์สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล การตรวจสอบย้อนกลับ
ผู้อ�ำนวยกำรส�ำนักงำนกำรวิจัยแห่งชำติ ลงนำมในบันทึก และผลิตภัณฑ์คงรสชาติแท้จากความหลากหลาย
ข้อตกลงควำมร่วมมือระหว่ำงส�ำนักงำนกำรวิจัยแห่งชำติ (วช.) ทางชีวภาพของพืชผักและสมุนไพรเพื่อรักษาคุณค่า
และบริษัท บลูสไปซ์ จ�ำกัด โดยมี นำงนูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้ เชิงรสชาติแท้ แก่ธุรกิจอาหารไทยทั่วโลก” ซึ่งเป็นอีก
กรรมกำรผู้จัดกำร บริษัท บลูสไปซ์ จ�ำกัด ร่วมลงนำม ในวันเสำร์ที่ โครงกำรหนึ่งที่อยู่ภำยใต้แผนงำน “ครัวไทยสู่ตลาดโลก”
27 กรกฎำคม 2562 ณ ภัตตำคำรบลูเอเลเฟนท์ ถนนสำทรใต้ ที่สำมำรถน�ำผลผลิตจำกงำนวิจัยส่วนหนึ่ง คือ กระบวนกำร
กรุงเทพมหำนคร ผลิตกะเพรำอบแห้งแบบแช่เยือกแข็ง ถ่ำยทอดเทคโนโลยี
โดย วช. ได้สนับสนุนกิจกรรมส่งเสริมและสนับสนุน ให้กับเอกชนไปผลิตและจ�ำหน่ำยเชิงพำณิชย์ ซึ่งโครงกำร
กำรวิจัย “แผนงานโครงการวิจัยครัวไทยสู่ตลาดโลก” ดังกล่ำวมีนำยปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยำ เป็นหัวหน้ำโครงกำร
มำตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 และสำมำรถขยำยผลสู่กำรใช้ประโยชน์ ซึ่งในกำรลงนำมควำมร่วมมือครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่จะท�ำให้
ในกลุ่มเป้ำหมำยได้ตำมวัตถุประสงค์ โดยเฉพำะภำคเอกชน เกิดกำรสร้ำงเครือข่ำยกำรร่วมมือพัฒนำงำนวิจัยใหม่ ๆ
ซึ่งเป็นส่วนส�ำคัญในกำรขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และในโอกำสนี้ ที่เป็นควำมต้องกำรของผู้ใช้ประโยชน์ในอนำคตต่อไป
สำ�นักง�นก�รวิจัยแห่งช�ติ (วช.)
National Research Council of Thailand (NRCT) 13