Page 13 -
P. 13

กิจกรรม วช.




                การสร้างความร่วมมือภาคีเครือข่ายการบริหารจัดการทุนวิจัย
                                         และนวัตกรรมของประเทศ





                                                                    วัตถุประสงค์ วช. จึงได้จัดกำรประชุมชี้แจงและ
                                                                    กำรสร้ำงควำมร่วมมือภำคีเครือข่ำยกำรบริหำรจัดกำรทุน
                                                                    วิจัยและนวัตกรรมของประเทศ ในวันที่ 26 กรกฎำคม

                                                                    2562 ณ ห้องแกรนด์ฮอลล์ 2 โรงแรมรำมำกำร์เดนท์
                                                                    โดยศำสตรำจำรย์ นำยแพทย์สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล
                                                                    ผู้อ�ำนวยกำรส�ำนักงำนกำรวิจัยแห่งชำติ เป็นประธำน
                 ส�ำนักงำนกำรวิจัยแห่งชำติ (วช.) ในฐำนะหน่วยงำน  กำรประชุม เพื่อให้ผู้ประสำนงำน ผู้ประสำนชุดโครงกำร พี่เลี้ยง
          หลักในกำรสนับสนุนทุนวิจัยและนวัตกรรมของประเทศ   งำนวิจัย และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ได้ร่วมรับฟังแนวทำงกำรบริหำร
          ซึ่งเป็นบทบำทส�ำคัญในกำรส่งเสริมให้ประเทศพัฒนำด้วย  ทุนวิจัยและนวัตกรรมของประเทศ รวมทั้งร่วมแสดงควำมคิด
          กำรวิจัยและนวัตกรรม ครอบคลุมงำนวิจัยเพื่อพัฒนำเศรษฐกิจ  เห็นและเสนอแนะแนวทำงกำรพัฒนำกำรบริหำรจัดกำรทุน
          ส่งเสริมภำคอุตสำหกรรม พัฒนำคุณภำพชีวิตทั้งทำงด้ำน วิจัยและนวัตกรรมของประเทศ เพื่อให้เกิดควำมคล่องตัวใน
          สังคม สิ่งแวดล้อม และกำรส่งเสริมกำรวิจัยเพื่อกำรพัฒนำ กำรด�ำเนินงำนของส�ำนักประสำน โดยมุ่งเน้นควำมรับผิดชอบ

          เชิงพื้นที่ รวมทั้งกำรพัฒนำงำนวิจัยพื้นฐำนและกำรพัฒนำ (Accountability) ในกำรด�ำเนินงำนและส่งมอบผลลัพธ์
          บุคลำกรวิจัย ทั้งในภำครัฐ ภำคเอกชน และประชำสังคม เพื่อ สำมำรถบริหำรจัดกำรงบประมำณได้อย่ำงมีประสิทธิภำพ
          ยกระดับศักยภำพของบุคลำกรวิจัย ทั้งทำงด้ำนวิทยำศำสตร์  มีกำรก�ำกับ ติดตำม และประเมินผล รวมถึงมีขอบเขต
          เทคโนโลยี มนุษยศำสตร์ เพื่อให้กำรด�ำเนินงำนเป็นไปตำม กำรด�ำเนินงำนที่ชัดเจน


                        การลงนามบันทึกข้อตกลงถ่ายทอดนวัตกรรมอาหาร

                                          กับบริษัท บลูสไปซ์ จ�ากัด




                                                                                         บริษัท  บลูสไปซ์  จ�ำกัด

                                                                                         ได้ให้ควำมไว้วำงใจใน
                                                                                         ผลงำนวิจัยของโครงกำร
                                                                                         “ ก า ร วิ จั ยพัฒ น า
                                                                                         มาตรฐานการผลิตเพื่อ
                 ศำสตรำจำรย์  นำยแพทย์สิริฤกษ์  ทรงศิวิไล                                การตรวจสอบย้อนกลับ
          ผู้อ�ำนวยกำรส�ำนักงำนกำรวิจัยแห่งชำติ ลงนำมในบันทึก  และผลิตภัณฑ์คงรสชาติแท้จากความหลากหลาย
          ข้อตกลงควำมร่วมมือระหว่ำงส�ำนักงำนกำรวิจัยแห่งชำติ (วช.)  ทางชีวภาพของพืชผักและสมุนไพรเพื่อรักษาคุณค่า

          และบริษัท บลูสไปซ์ จ�ำกัด โดยมี นำงนูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้  เชิงรสชาติแท้ แก่ธุรกิจอาหารไทยทั่วโลก” ซึ่งเป็นอีก
          กรรมกำรผู้จัดกำร บริษัท บลูสไปซ์ จ�ำกัด ร่วมลงนำม ในวันเสำร์ที่   โครงกำรหนึ่งที่อยู่ภำยใต้แผนงำน “ครัวไทยสู่ตลาดโลก”
          27 กรกฎำคม 2562 ณ ภัตตำคำรบลูเอเลเฟนท์ ถนนสำทรใต้   ที่สำมำรถน�ำผลผลิตจำกงำนวิจัยส่วนหนึ่ง คือ กระบวนกำร
          กรุงเทพมหำนคร                                       ผลิตกะเพรำอบแห้งแบบแช่เยือกแข็ง ถ่ำยทอดเทคโนโลยี
                 โดย วช. ได้สนับสนุนกิจกรรมส่งเสริมและสนับสนุน ให้กับเอกชนไปผลิตและจ�ำหน่ำยเชิงพำณิชย์ ซึ่งโครงกำร
          กำรวิจัย “แผนงานโครงการวิจัยครัวไทยสู่ตลาดโลก”   ดังกล่ำวมีนำยปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยำ เป็นหัวหน้ำโครงกำร
          มำตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 และสำมำรถขยำยผลสู่กำรใช้ประโยชน์ ซึ่งในกำรลงนำมควำมร่วมมือครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่จะท�ำให้
          ในกลุ่มเป้ำหมำยได้ตำมวัตถุประสงค์ โดยเฉพำะภำคเอกชน เกิดกำรสร้ำงเครือข่ำยกำรร่วมมือพัฒนำงำนวิจัยใหม่ ๆ

          ซึ่งเป็นส่วนส�ำคัญในกำรขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และในโอกำสนี้   ที่เป็นควำมต้องกำรของผู้ใช้ประโยชน์ในอนำคตต่อไป
         สำ�นักง�นก�รวิจัยแห่งช�ติ (วช.)
         National Research Council of Thailand (NRCT)                                                         13
   8   9   10   11   12   13   14   15   16