Page 7 -
P. 7

งานวิจัยเพื่อประชาชน


                     วช. ลงพื้นที่ถ่ายทอดเทคโนโลยีผลงานวิจัยและนวัตกรรม


                      เพื่อพัฒนาผลผลิตทางการเกษตรในพื้นที่จังหวัดพะเยา



                 สำานักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ได้สนับสนุนทุนอุดหนุนการทำากิจกรรมส่งเสริมและสนับสนุน
         การวิจัยในการดำาเนินกิจกรรมส่งเสริมและสนับสนุนต่อยอดสิ่งประดิษฐ์ไทย ประจำาปี 2561 ภายใต้
         เรื่อง “การจัดการความรู้และขยายผลเทคโนโลยีเครื่องอบแห้งแบบถังทรงกระบอกหมุนด้วย

         รังสีอินฟราเรดร่วมกับลมร้อนปล่อยทิ้งแบบเคลื่อนย้ายได้ ระยะที่ 2” ให้แก่ มหาวิทยาลัย
         มหาสารคาม โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จักรมาส เลาหวณิช  เป็นหัวหน้าโครงการ โดยในพื้นที่เป้าหมาย
         ในการขยายผลการใช้เทคโนโลยีครั้งนี้ได้แก่ จังหวัดอุทัยธานี กาฬสินธุ์ สงขลา นครสวรรค์ และจังหวัดพะเยา
         เพื่อยกระดับการผลิตและมูลค่าสินค้าทางการเกษตรของกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่ผ่านการขยายผลการใช้เทคโนโลยีเครื่องอบแห้งฯ

                 ส�ำหรับพื้นที่จังหวัดพะเยำนี้ วช. ได้รับกำรร้องขอให้ วันที่ 25 มกรำคม 2562 ที่ผ่ำนมำ พบว่ำ กำรอบแห้งข้ำวเปลือกด้วย

          สนับสนุนนวัตกรรมเครื่องอบแห้งฯ จำก นำยเหล็ก หอมสมบัติ  เครื่องอบแห้งนี้ท�ำให้ลดเวลำในกำรตำกแดดแบบเดิมจำก 3 วัน
          ประธำนกลุ่มวิสำหกิจชุมชนข้ำวหอมมะลิป่ำต้นน�้ำห้วยร่องสัก  เหลือ 1 วัน ลดแรงงำนในกำรอบแห้งฯ เพิ่มคุณภำพข้ำว ได้แก่
          ต�ำบลหนองหล่ม อ�ำเภอดอกค�ำใต้ จังหวัดพะเยำ สืบเนื่องจำก ข้ำวมีกำรแตกหักลดลง ข้ำวใสมันวำวขึ้น เนื้อสัมผัสดี มีกลิ่นหอม
          ว่ำทำงกลุ่มฯ ประสบปัญหำกำรจัดกำรผลผลิตหลังกำรเก็บเกี่ยว  สำมำรถลดจ�ำนวนมอดข้ำวได้อย่ำงเห็นได้ชัด

          ซึ่งพืชหลักที่ส�ำคัญคือ ข้ำว ปัญหำหลักในพื้นที่คือ ปัจจุบันได้มี  นอกจำกนี้แล้ว นำยเหล็ก หอมสมบัติ ได้ขอควำมอนุเครำะห์
          กำรใช้รถเกี่ยวนวดข้ำวมำใช้ในพื้นที่เกือบทั้งหมดเนื่องจำกปัญหำ ให้ทำงทีมวิจัยถ่ำยทอดองค์ควำมรู้ในกำรผลิตข้ำวฮำงงอก
          กำรขำดแคลนแรงงำน และเป็นที่ทรำบกันดีว่ำข้ำวที่เก็บเกี่ยวจำก  ให้แก่ชุมชุม เนื่องจำกเห็นว่ำเกษตรกรในพื้นที่มีควำมยำกจน
          รถเกี่ยวนวดจะมีควำมชื้นสูงจึงท�ำให้เกษตรกรต้องท�ำกำรตำกแห้ง  มีรำยได้เฉพำะจำกกำรปลูกข้ำว และข้ำวโพด เท่ำนั้น เกษตรกร

          เพื่อลดควำมชื้น แต่เนื่องจำกพื้นที่เป็นสภำพเป็นภูเขำ พื้นที่  ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจำกผลผลิตในชุมชน โดยในวันที่
          ลำนตำกไม่เพียงพอ ประกอบกับสภำวะฝนฟ้ำอำกำศที่แปรปรวนสูง   26 มกรำคม 2562 ผู้ช่วยศำสตรำจำย์ ดร.สุพรรณ ยั่งยืน และ
          ท�ำให้กำรจัดกำรด้ำนควำมชื้นเป็นไปได้ยำก ผลกระทบท�ำให้ ผู้ช่วยศำสตรำจำรย์ ดร.เชิดพงษ์ เชี่ยวชำญวัฒนำ ได้น�ำเทคโนโลยี
          ผลผลิตข้ำวมีคุณภำพต�่ำ (ข้ำวมีสีเหลืองขุ่น แตกหักสูง เป็นต้น)  กำรผลิตข้ำวฮำงงอกถ่ำยทอดให้แก่เกษตรกร (กำรพัฒนำ

          จึงจ�ำหน่ำยไม่ได้รำคำที่ควรจะเป็น ส่งผลทำงด้ำนสังคมท�ำให้ระดับ กระบวนกำรแปรรูปข้ำวเปลือกแบบเพำะงอก หรือ “ข้าวฮางงอก”
          คุณภำพชีวิตในชุมชุมถือว่ำค่อนข้ำงต�่ำ รำยได้น้อยมีภำวะหนี้สิน  ตำมภูมิปัญญำท้องถิ่นชำวภูไทที่มีขั้นตอนกำรผลิตรวม 7 วัน ได้แก่
          ดังนั้นนำยเหล็ก หอมสมบัติ จึงได้พยำยำมมองหำเทคโนโลยีเพื่อ แช่ บ่มเพำะงอก นึ่ง ตำก กะเทำะ ให้เหลือเพียง 2 วัน โดยกำรน�ำ
          น�ำมำลดควำมชื้นข้ำวเปลือกหลำยช่องทำงและหลำยประเภท  เทคโนโลยี “นวัตกรรมเครื่องเร่งกระบวนการแช่และเพาะงอก”

          จนกระทั่งได้ทรำบว่ำมีนวัตกรรม “เครื่องอบแห้งแบบถังทรง ช่วยในกระบวนกำรส�ำคัญคือกำรท�ำให้ข้ำวเปลือกงอก เกิดกำร
          กระบอกหมุนด้วยรังสีอินฟราเรดร่วมกับลมร้อนปล่อยทิ้งแบบ เปลี่ยนแปลงทำงชีวเคมีโดยเฉพำะอย่ำงยิ่งกำรเพิ่มขึ้นของปริมำณ
          เคลื่อนย้ายได้” จึงได้ติดต่อประสำนงำนจนได้รับกำรสนับสนุน  สำร GABA (Gamma Amino Butyric Acid) ซึ่งเป็นสำร
          ดังที่กล่ำวมำ จำกนั้นทีมนักวิจัยได้น�ำเทคโนโลยีเครื่องอบแห้งฯ  อำหำรที่มีประโยชน์แก่ร่ำงกำยหลำยด้ำน   ผสำน

          ติดตั้งและถ่ำยทอดองค์ควำมรู้ให้ได้ใช้งำนอบข้ำวเปลือกตั้งแต่  รวมกับนวัตกรรมกำรอบลดควำมชื้น        ด้วย
                                                              “เครื่องอบแห้งแบบถังทรงกระบอก
                                                              หมุนด้วยรังสีอินฟรำเรดร่วมกับลม
                                                              ร้อนปล่อยทิ้ง” ท�ำให้ผลิตภัณฑ์

                                                              ข้ำวฮำงงอกเป็นกำร
                                                              พลิกโฉมข้ำวฮำงงอก
                                                              เดิมให้ดีเด่นด้ำน
                                                              คุณภำพมีกลิ่นหอม            ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง
                                                              เนื้อสัมผัสนุ่ม   รองผู้อ�านวยการส�านักงานการวิจัยแห่งชาติ

         สำ�นักง�นก�รวิจัยแห่งช�ติ (วช.)                                                       (อ่านต่อหน้า 8)
         National Research Council of Thailand (NRCT)                                                         7
   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11   12