Page 10 - จดหมายข่าว วช 138
P. 10
นวัตกรรม : อาหารเพ� อสุขภาพ
“นํ้าออยซินไบโอติก” เสริมภูมิคุมกัน
สรางมูลคาเพิ่มใหกับสินคาทางการเกษตรของไทย
ดร.วิภารัตน ดีออง
ผูอํานวยการสํานักงานการวิจัยแหงชาติ
ปจจุบันผลิตภัณฑเพื่อสุขภาพกําลังเปนที่นิยมบริโภคอยางมาก เทคโนโลยีพระจอมเกลาเจาคุณทหารลาดกระบัง ในฐานะที่ปรึกษา
ประชาชนสวนใหญหันมาใสใจสุขภาพกันมากขึ้น เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ โครงการหลัก ไดกลาวถึงที่มาและคุณสมบัติของนวัตกรรมอาหาร
หรือ Functional Beverage ในรูปแบบ Plant Base จึงเปนทางเลือก เพื่อสุขภาพ “นํ้าออยซินไบโอติก” วา ทีมวิจัยเล็งเห็นวา “ออย”
ที่ตอบโจทย นอกจากนี้ การหยิบยกวัตถุดิบทางการเกษตรที่สําคัญ หรือ เปนพืชที่มีราคาถูก หาไดโดยทั่วไป และยังไมพบการนํามาแปรรูป
ที่กําลังประสบปญหามาใชประโยชน ยังเปนการเพิ่มมูลคาใหทั้งผลิตภัณฑ ใหเปนผลิตภัณฑเพื่อสุขภาพอยางจริงจัง ทั้งที่มีคุณประโยชนอยูมาก
และผลิตผลทางการเกษตรอีกดวย และเปนการชวยเหลือทั้งเกษตรกรและ จึงไดคิดคนนํ้าออยซินไบโอติกขึ้น โดยมีลักษณะคลายกับนมเปรี้ยว
เพื่อใหผูบริโภคไดรับคุณประโยชนสูงสุด จุดเดน คือ เปนเครื่องดื่มที่มาจากพืชแท ๆ ผสมพรีไบโอติก (อาหาร
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา ของจุลินทรียฯ) เขาไวดวยกัน และหมักดวยโพรไบโอติก (จุลินทรีย
วิทยาศาสตร วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ใหความสําคัญตอการสราง แลคโทบาซิลลัส) ทําใหจุลินทรียสามารถดํารงชีวิตอยูไดนาน และ
นักวิจัยและนักประดิษฐ เพื่อเสริมสรางและพัฒนาศักยภาพขีดความ เขาไปชวยปรับสภาพของระบบทางเดินอาหารใหมีสุขภาพที่ดี โดย
สามารถดานการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมในสถาบันการศึกษา โดย ใชนํ้าออยแทเปนสวนประกอบถึง 50% ซึ่งไมเติมนํ้าตาล อีกทั้ง ยังมี
สงเสริมและถายทอดองคความรู ทักษะและเทคนิคดานนวัตกรรม สวนผสมจากพืชอื่น ๆ ไดแก นํ้าแครอท นํ้ามันแกว และนํ้าสับปะรด
กระตุนและสรางแรงจูงใจใหเกิดความเขาใจและเห็นความสําคัญ นอกจากนี้ยังปราศจากนํ้าตาลแลคโตส ดังนั้น ผูที่แพนมวัวจึงสามารถ
ของการวิจัยและพัฒนา อันเปนการสรางและพัฒนาเยาวชนใหเปน ทานได อีกทั้งยังผสมคอลลาเจนและแคลเซียม ทําใหเครื่องดื่ม
นักวิจัยและนักประดิษฐที่มีคุณภาพ มีศักยภาพในการเติบโตเปน มีคุณประโยชนสูงสุด โดยนํ้าออยซินไบโอติก 1 ขวด ในปริมาณ
บุคลากรทางการวิจัยของประเทศตอไปได จึงไดจัดงาน “มหกรรม 100 มิลลิลิตร ประกอบดวยสารอาหารที่ควรไดรับตอวันอยางเพียงพอ
งานวิจัยแหงชาติ (Thailand Research Expo )” ขึ้นเปนประจํา สามารถชวยเรื่องระบบขับถาย และ Detox ลําไส เสริมสรางภูมิคุมกัน
ทุกป และกิจกรรมภายในงานก็ไดมีการจัดประกวดนวัตกรรม ใหรางกาย พรอมทั้ง เปนการเพิ่มมูลคาใหกับสินคาทางการเกษตร
สายอุดมศึกษาดวย เพื่อเปนการสรางแรงกระตุนและสรางแรงจูงใจ ไดเปนอยางดี
ใหกับเยาวชนในการสรางสรรคผลงานนวัตกรรมที่มีคุณภาพ และ สําหรับนวัตกรรม “นํ้าออยซินไบโอติก” ไดรับรางวัล
เปนการแสดงออกถึงศักยภาพของเยาวชนคนรุนใหมอีกดวย ระดับดีมาก จากการประกวดนวัตกรรมสายอุดมศึกษา ดวย
รองศาสตราจารย ดร.ปนมณี ขวัญเมือง รองคณบดีกํากับ การเกษตรและอุตสาหกรรมการเกษตร รางวัลเหรียญเงิน โดย
ดูแลงานดานประกันคุณภาพการศึกษาและวิจัย ภาควิชาครุศาสตร ไดรับในงาน “มหกรรมงานวิจัยแหงชาติ ประจําป 2564 (Thailand
เกษตร คณะครุศาสตรอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี แหง สถาบัน Research Expo 2021)” ซึ่งจัดโดยสํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
ซึ่งนางสาวกานตพิชชา สกุนตศรี หนึ่งในทีมวิจัย ไดกลาวถึงความ
ภาคภูมิใจในการที่ไดนําเสนอผลงานออกสูสาธารณชนและไดรับ
รางวัลดังกลาวมา
นวัตกรรม “นํ้าออยซินไบโอติก” ถือเปนเครื่องดื่มแนวใหม
ในกลุมอาหารเพื่อสุขภาพ (Functional Beverage) ที่กําลังไดรับ
ความนิยมในสายคนรักสุขภาพ สามารถตอยอดสูภาคอุตสาหกรรม
และสงเสริมใหชุมชนมีสวนรวมได ซึ่งปจจุบันเกษตรกรชาวไรออย
และภาคเอกชนไดใหความสนใจในการใหทีมวิจัยไปถายทอดนวัตกรรม
“นํ้าออยซินไบโอติก” ใหอีกดวย
“นํ้าออยซินไบโอติก” นับเปนผลงานนวัตกรรมที่สรางสรรค
โดยนักศึกษา ซึ่งเปนคนรุนใหมที่มีความสนใจแกไขปญหาของ
ประเทศ สรางมูลคาเพิ่มใหกับสินคาทางการเกษตรของไทยดวยวิจัย
และนวัตกรรม วช. จึงไดมอบรางวัลใหทีมวิจัยในครั้งนี้
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
10 National Research Council of Thailand (NRCT)