Page 9 - จดหมายข่าว วช 151
P. 9

งานวิจัย : การเกษตร



                          การพัฒนาผลิตภัณฑเพื่อสุขภาพจากกลวยไมสกุลหวาย
                          การพัฒนาผลิตภัณฑเพื่อสุขภาพจากกลวยไมสกุลหวาย
                          การพัฒนาผลิตภัณฑเพื่อสุขภาพจากกลวยไมสกุลหวาย
                          การพัฒนาผลิตภัณฑเพื่อสุขภาพจากกลวยไมสกุลหวาย
                          การพัฒนาผลิตภัณฑเพื่อสุขภาพจากกลวยไมสกุลหวาย
                                      ทางเลือกใหมชวยคนไทยหายจากโรค
                                      ทางเลือกใหมชวยคนไทยหายจากโรค
                                      ทางเลือกใหมชวยคนไทยหายจากโรค
                                              สํานักงานการวิจัยแห‹งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา
                                       วิทยาศาสตร วิจัยและนวัตกรรม ไดŒสนับสนุนโครงการวิจัย “พัฒนา
                                       ผลิตภัณฑเพื่อสุขภาพจากกลŒวยไมŒสกุลหวาย มิติใหม‹แห‹งวงการแพทย
                                       เพื่อใชŒรักษาโรคหลายชนิด ช‹วยรักษาอาการปวดทŒอง ลดไขŒ รักษา
                                       อาการบวม” โดยมี ดร.อุดมลักษณ สุขอัตตะ แห‹ง สถาบันคŒนควŒาและ
                                       พัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัย
                                       เกษตรศาสตร เปšนหัวหนŒาโครงการวิจัย เพื่อใหŒเกิดการเพิ่มมูลค‹า
                                       ใหŒกับกลŒวยไมŒ พรŒอมต‹อยอดสู‹การผลิตสารมูลค‹าสูงจากกลŒวยไมŒŒ
                                       ใหŒกับกลŒวยไมŒ พรŒอมต‹อยอดสู‹การผลิตสารมูลค‹าสูงจากกลŒวยไม
                                       สกุลหวาย ขึ้นทะเบียนอาหารใหม‹ใชŒเปšนส‹วนผสมในอาหารต‹อไป
                                       สกุลหวาย ขึ้นทะเบียนอาหารใหม‹ใชŒเปšนส‹วนผสมในอาหารต‹อไป


               ดร.วิภารัตน ดีออง ผูอํานวยการสํานักงานการวิจัยแหงชาติ ิภารัตน ดีออง ผูอํานวยการสํานักงานการวิจัยแหงชาติ ิภารัตน ดีออง ผูอํานวยการสํานักงานการวิจัยแหงชาติ
               ดร.ว
               ดร.ว
        ไดกลาวถึงการสนับสนุนการวิจัยดังกลาววา วช. เปนองคกรสําคัญของรัฐ
        ไดกลาวถึงการสนับสนุนการวิจัยดังกลาววา วช. เปนองคกรสําคัญของรัฐ
        ในการขับเคลื่อนสนับสนุนงานวิจัยและนวัตกรรมที่เปนประโยชนตอ
        ในการขับเคลื่อนสนับสนุนงานวิจัยและนวัตกรรมที่เปนประโยชนตอ
        ประชาชนและสังคม เสริมสรางคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดลอม วช. จึงได
        ประชาชนและสังคม เสริมสรางคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดลอม วช. จึงได
        สนับสนุนใหเกิดการพัฒนาผลิตภัณฑเพื่อสุขภาพจากกลวยไมสกุลหวาย
        สนับสนุนใหเกิดการพัฒนาผลิตภัณฑเพื่อสุขภาพจากกลวยไมสกุลหวาย
        ของ ดร.อุดมลักษณ สุขอัตตะ เพราะเปนโครงการวิจัยที่คิดคนนวัตกรรม
        ของ ดร.อุดมลักษณ สุขอัตตะ เพราะเปนโครงการวิจัยที่คิดคนนวัตกรรม
        ใหม ๆ ดวยการนําประโยชนที่ไดจากกลวยไมมาพัฒนากลายเปนสมุนไพร
        ใหม ๆ ดวยการนําประโยชนที่ไดจากกลวยไมมาพัฒนากลายเปนสมุนไพร
        เพื่อใชในวงการทางการแพทยที่มีคุณสมบัติชวยรักษาโรคไดหลายชนิด
        เพื่อใชในวงการทางการแพทยที่มีคุณสมบัติชวยรักษาโรคไดหลายชนิด
        นับวาเปนโครงการที่เขามาชวยสงเสริมภาคบริการประชาชนใหสามารถ
        นับวาเปนโครงการที่เขามาชวยสงเสริมภาคบริการประชาชนใหสามารถ
        มียาและสมุนไพรดี ๆ ในการดูแลรักษาตนเอง
               ดร.อุดมลักษณฯ หัวหนาโครงการวิจัย กลาวถึงความสําคัญ
               ดร.อุดมลักษณฯ หัวหนาโครงการวิจัย กลาวถึงความสําคัญ
        ของโครงการวา โครงการพัฒนาผลิตภัณฑเพื่อสุขภาพจากกลวยไม และตัดดอก ประกอบกับเปนการใชประโยชนจากทรัพยากรชีวภาพของ
        ของโครงการวา โครงการพัฒนาผลิตภัณฑเพื่อสุขภาพจากกลวยไม และตัดดอก ประกอบกับเปนการใชประโยชนจากทรัพยากรชีวภาพของและตัดดอก ประกอบกับเปนการใชประโยชนจากทรัพยากรชีวภาพของและตัดดอก ประกอบกับเปนการใชประโยชนจากทรัพยากรชีวภาพของ
        สกุลหวาย เปนโครงการวิจัยที่เกิดขึ้นจากความรวมมือกับคณาจารย กลวยไมที่มีอยูใหเกิดประโยชน และมีมูลคาทางเศรษฐกิจสูงสุดอีกดวย
        สกุลหวาย เปนโครงการวิจัยที่เกิดขึ้นจากความรวมมือกับคณาจารย กลวยไมที่มีอยูใหเกิดประโยชน และมีมูลคาทางเศรษฐกิจสูงสุดอีกดวย
        หลาย ๆ ทาน ไดแก ดร.ประภัสสร รักถาวร, ดร.ธนภูมิ มณีบุญ จาก ดังนั้น ที่ผานมาจึงไดมีการพัฒนาออกมาเปนผลิตภัณฑเพื่อสุขภาพ
        หลาย ๆ ทาน ไดแก ดร.ประภัสสร รักถาวร, ดร.ธนภูมิ มณีบุญ จาก ดังนั้น ที่ผานมาจึงไดมีการพัฒนาออกมาเปนผลิตภัณฑเพื่อสุขภาพ
        สถาบันคนควาและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร  จากกลวยไมสกุลหวาย โดยศึกษาสภาวะการสกัดที่เหมาะสมในการสกัด
        มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร, รองศาสตราจารย ดร.กรวินทวิชญ บุญพิสุทธินันท  สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจากกลวยไมสกุลหวาย 3 สายพันธุ ไดแก เอื้องคํา
        จากวิทยาลัยการแพทยแผนไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี  เอื้องดอกมะเขือ และเอื้องดอกมะลิ ลักษณะผงสารสกัดกลวยไมสกุลหวาย
        และ ดร.จิตราพรรณ เทียมปโยธร จากภาควิชาพืชสวนคณะเกษตร  หลังจากผานกระบวนการสกัดและการทําแหงแบบเยือกแข็ง พบวามี
        มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร ปจจุบันพบวา กลวยไมสกุลหวาย (Dendro- องคประกอบของสาร dendro phenol สาร dendrobine และกลุม
        bium) เปนกลวยไมสกุลใหญที่สุด มีการแพรกระจายพันธุออกไป สารฟนอลิก มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม α-Glucosidase และ α-Amylase มีฤทธิ์
        ในบริเวณกวางทั้งในทวีปเอเชียและหมูเกาะในมหาสมุทรแปซิฟก  ในการยับยั้งอนุมูลอิสระ DPPH, ABTS, Nitric oxide และ Superoxide ไดดี
        การใชกลวยไมชนิดนี้เปนสมุนไพรทางการแพทยมีมานานกวา 3,000 ป   นอกจากนี้ ยังมีฤทธิ์ยับยั้งเซลลมะเร็งตับ (Hep G-2 Cells),
        ในประเทศจีนและญี่ปุน ที่นิยมบริโภคเพื่อเพิ่มความแข็งแรงและเพื่อ เซลลมะเร็งปากมดลูก (Hela Cells), เซลลมะเร็งตอมลูกหมาก (Du-145
        สุขภาพที่ดี มีสรรพคุณชวยบรรเทาอาการปวดทอง กระตุนการไหลเวียน Cells), เซลลมะเร็งเตานม (MCF-7 Cells) และพบวาไมมีความเปนพิษ
        ของเลือด ลดไข และแกปวด รักษาอาการบวม รักษาภาวะนํ้าตาลในเลือดสูง  ตอเซลล (Liver cell) อยางไรก็ดี เมื่อนําสารสกัดจากกลวยไมสกุลหวาย
        รักษาโรคเบาหวาน บรรเทาอาการปวดขอจากโรครูมาตอยด ตลอดจน ที่ไดไปพัฒนาเปนผลิตภัณฑชนิดแคปซูล และชาเพื่อสุขภาพดานการ
        อาการปวดประจําเดือน เปนตน                           ลดนํ้าตาลในเลือดจากกลวยไมสกุลหวาย พบวาผลิตภัณฑที่ไดจาก
               จากการศึกษาเบื้องตนพบวา กลวยไมสกุลหวาย มีสารที่เปน การพัฒนามีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม α-Glucosidase และตานอนุมูลอิสระ
        ประโยชนและมีศักยภาพสูงทั้งในเชิงสุขภาพและเชิงพาณิชย ดังนั้น  DPPH, Nitric oxide และ Superoxide ไดดี นับวาเปนผลกระทบ
        การพัฒนาผลิตภัณฑเพื่อสุขภาพจากสวนตาง ๆ ของกลวยไมจึงเปน เชิงบวกที่ไดจากงานวิจัย ที่สามารถนําโครงการดังกลาวไปตอยอดสูการ
        การสรางมูลคาเพิ่มใหกับกลวยไมนอกเหนือจากการปลูกเพื่อขายตน ผลิตสารมูลคาสูงจากกลวยไมสกุลหวายตอไป
         สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
         National Research Council of Thailand (NRCT)                                                         9
   4   5   6   7   8   9   10   11   12   13   14