Page 9 - จดหมายข่าว วช 151
P. 9
งานวิจัย : การเกษตร
การพัฒนาผลิตภัณฑเพื่อสุขภาพจากกลวยไมสกุลหวาย
การพัฒนาผลิตภัณฑเพื่อสุขภาพจากกลวยไมสกุลหวาย
การพัฒนาผลิตภัณฑเพื่อสุขภาพจากกลวยไมสกุลหวาย
การพัฒนาผลิตภัณฑเพื่อสุขภาพจากกลวยไมสกุลหวาย
การพัฒนาผลิตภัณฑเพื่อสุขภาพจากกลวยไมสกุลหวาย
ทางเลือกใหมชวยคนไทยหายจากโรค
ทางเลือกใหมชวยคนไทยหายจากโรค
ทางเลือกใหมชวยคนไทยหายจากโรค
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา
วิทยาศาสตร วิจัยและนวัตกรรม ไดสนับสนุนโครงการวิจัย “พัฒนา
ผลิตภัณฑเพื่อสุขภาพจากกลวยไมสกุลหวาย มิติใหมแหงวงการแพทย
เพื่อใชรักษาโรคหลายชนิด ชวยรักษาอาการปวดทอง ลดไข รักษา
อาการบวม” โดยมี ดร.อุดมลักษณ สุขอัตตะ แหง สถาบันคนควาและ
พัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัย
เกษตรศาสตร เปนหัวหนาโครงการวิจัย เพื่อใหเกิดการเพิ่มมูลคา
ใหกับกลวยไม พรอมตอยอดสูการผลิตสารมูลคาสูงจากกลวยไม
ใหกับกลวยไม พรอมตอยอดสูการผลิตสารมูลคาสูงจากกลวยไม
สกุลหวาย ขึ้นทะเบียนอาหารใหมใชเปนสวนผสมในอาหารตอไป
สกุลหวาย ขึ้นทะเบียนอาหารใหมใชเปนสวนผสมในอาหารตอไป
ดร.วิภารัตน ดีออง ผูอํานวยการสํานักงานการวิจัยแหงชาติ ิภารัตน ดีออง ผูอํานวยการสํานักงานการวิจัยแหงชาติ ิภารัตน ดีออง ผูอํานวยการสํานักงานการวิจัยแหงชาติ
ดร.ว
ดร.ว
ไดกลาวถึงการสนับสนุนการวิจัยดังกลาววา วช. เปนองคกรสําคัญของรัฐ
ไดกลาวถึงการสนับสนุนการวิจัยดังกลาววา วช. เปนองคกรสําคัญของรัฐ
ในการขับเคลื่อนสนับสนุนงานวิจัยและนวัตกรรมที่เปนประโยชนตอ
ในการขับเคลื่อนสนับสนุนงานวิจัยและนวัตกรรมที่เปนประโยชนตอ
ประชาชนและสังคม เสริมสรางคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดลอม วช. จึงได
ประชาชนและสังคม เสริมสรางคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดลอม วช. จึงได
สนับสนุนใหเกิดการพัฒนาผลิตภัณฑเพื่อสุขภาพจากกลวยไมสกุลหวาย
สนับสนุนใหเกิดการพัฒนาผลิตภัณฑเพื่อสุขภาพจากกลวยไมสกุลหวาย
ของ ดร.อุดมลักษณ สุขอัตตะ เพราะเปนโครงการวิจัยที่คิดคนนวัตกรรม
ของ ดร.อุดมลักษณ สุขอัตตะ เพราะเปนโครงการวิจัยที่คิดคนนวัตกรรม
ใหม ๆ ดวยการนําประโยชนที่ไดจากกลวยไมมาพัฒนากลายเปนสมุนไพร
ใหม ๆ ดวยการนําประโยชนที่ไดจากกลวยไมมาพัฒนากลายเปนสมุนไพร
เพื่อใชในวงการทางการแพทยที่มีคุณสมบัติชวยรักษาโรคไดหลายชนิด
เพื่อใชในวงการทางการแพทยที่มีคุณสมบัติชวยรักษาโรคไดหลายชนิด
นับวาเปนโครงการที่เขามาชวยสงเสริมภาคบริการประชาชนใหสามารถ
นับวาเปนโครงการที่เขามาชวยสงเสริมภาคบริการประชาชนใหสามารถ
มียาและสมุนไพรดี ๆ ในการดูแลรักษาตนเอง
ดร.อุดมลักษณฯ หัวหนาโครงการวิจัย กลาวถึงความสําคัญ
ดร.อุดมลักษณฯ หัวหนาโครงการวิจัย กลาวถึงความสําคัญ
ของโครงการวา โครงการพัฒนาผลิตภัณฑเพื่อสุขภาพจากกลวยไม และตัดดอก ประกอบกับเปนการใชประโยชนจากทรัพยากรชีวภาพของ
ของโครงการวา โครงการพัฒนาผลิตภัณฑเพื่อสุขภาพจากกลวยไม และตัดดอก ประกอบกับเปนการใชประโยชนจากทรัพยากรชีวภาพของและตัดดอก ประกอบกับเปนการใชประโยชนจากทรัพยากรชีวภาพของและตัดดอก ประกอบกับเปนการใชประโยชนจากทรัพยากรชีวภาพของ
สกุลหวาย เปนโครงการวิจัยที่เกิดขึ้นจากความรวมมือกับคณาจารย กลวยไมที่มีอยูใหเกิดประโยชน และมีมูลคาทางเศรษฐกิจสูงสุดอีกดวย
สกุลหวาย เปนโครงการวิจัยที่เกิดขึ้นจากความรวมมือกับคณาจารย กลวยไมที่มีอยูใหเกิดประโยชน และมีมูลคาทางเศรษฐกิจสูงสุดอีกดวย
หลาย ๆ ทาน ไดแก ดร.ประภัสสร รักถาวร, ดร.ธนภูมิ มณีบุญ จาก ดังนั้น ที่ผานมาจึงไดมีการพัฒนาออกมาเปนผลิตภัณฑเพื่อสุขภาพ
หลาย ๆ ทาน ไดแก ดร.ประภัสสร รักถาวร, ดร.ธนภูมิ มณีบุญ จาก ดังนั้น ที่ผานมาจึงไดมีการพัฒนาออกมาเปนผลิตภัณฑเพื่อสุขภาพ
สถาบันคนควาและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร จากกลวยไมสกุลหวาย โดยศึกษาสภาวะการสกัดที่เหมาะสมในการสกัด
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร, รองศาสตราจารย ดร.กรวินทวิชญ บุญพิสุทธินันท สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจากกลวยไมสกุลหวาย 3 สายพันธุ ไดแก เอื้องคํา
จากวิทยาลัยการแพทยแผนไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เอื้องดอกมะเขือ และเอื้องดอกมะลิ ลักษณะผงสารสกัดกลวยไมสกุลหวาย
และ ดร.จิตราพรรณ เทียมปโยธร จากภาควิชาพืชสวนคณะเกษตร หลังจากผานกระบวนการสกัดและการทําแหงแบบเยือกแข็ง พบวามี
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร ปจจุบันพบวา กลวยไมสกุลหวาย (Dendro- องคประกอบของสาร dendro phenol สาร dendrobine และกลุม
bium) เปนกลวยไมสกุลใหญที่สุด มีการแพรกระจายพันธุออกไป สารฟนอลิก มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม α-Glucosidase และ α-Amylase มีฤทธิ์
ในบริเวณกวางทั้งในทวีปเอเชียและหมูเกาะในมหาสมุทรแปซิฟก ในการยับยั้งอนุมูลอิสระ DPPH, ABTS, Nitric oxide และ Superoxide ไดดี
การใชกลวยไมชนิดนี้เปนสมุนไพรทางการแพทยมีมานานกวา 3,000 ป นอกจากนี้ ยังมีฤทธิ์ยับยั้งเซลลมะเร็งตับ (Hep G-2 Cells),
ในประเทศจีนและญี่ปุน ที่นิยมบริโภคเพื่อเพิ่มความแข็งแรงและเพื่อ เซลลมะเร็งปากมดลูก (Hela Cells), เซลลมะเร็งตอมลูกหมาก (Du-145
สุขภาพที่ดี มีสรรพคุณชวยบรรเทาอาการปวดทอง กระตุนการไหลเวียน Cells), เซลลมะเร็งเตานม (MCF-7 Cells) และพบวาไมมีความเปนพิษ
ของเลือด ลดไข และแกปวด รักษาอาการบวม รักษาภาวะนํ้าตาลในเลือดสูง ตอเซลล (Liver cell) อยางไรก็ดี เมื่อนําสารสกัดจากกลวยไมสกุลหวาย
รักษาโรคเบาหวาน บรรเทาอาการปวดขอจากโรครูมาตอยด ตลอดจน ที่ไดไปพัฒนาเปนผลิตภัณฑชนิดแคปซูล และชาเพื่อสุขภาพดานการ
อาการปวดประจําเดือน เปนตน ลดนํ้าตาลในเลือดจากกลวยไมสกุลหวาย พบวาผลิตภัณฑที่ไดจาก
จากการศึกษาเบื้องตนพบวา กลวยไมสกุลหวาย มีสารที่เปน การพัฒนามีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม α-Glucosidase และตานอนุมูลอิสระ
ประโยชนและมีศักยภาพสูงทั้งในเชิงสุขภาพและเชิงพาณิชย ดังนั้น DPPH, Nitric oxide และ Superoxide ไดดี นับวาเปนผลกระทบ
การพัฒนาผลิตภัณฑเพื่อสุขภาพจากสวนตาง ๆ ของกลวยไมจึงเปน เชิงบวกที่ไดจากงานวิจัย ที่สามารถนําโครงการดังกลาวไปตอยอดสูการ
การสรางมูลคาเพิ่มใหกับกลวยไมนอกเหนือจากการปลูกเพื่อขายตน ผลิตสารมูลคาสูงจากกลวยไมสกุลหวายตอไป
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
National Research Council of Thailand (NRCT) 9