Page 13 - จดหมายข่าว วช 153
P. 13

งานวิจัย : การเกษตร







               การแปรรูปโคเนื้อวากิวสรางรายไดให


           สามจังหวัดชายแดนภาคใต อยางยั่งยืน












               สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร   เนื้อโคตามมาตรฐานฮาลาล และการพัฒนาผลิตภัณฑจากเนื้อวัว จนสามารถ
        วิจัยและนวัตกรรม โดย เครือขายวิจัยภูมิภาค : ภาคใต ไดสนับสนุนให  ดําเนินงานไดเองอยางมีประสิทธิภาพ โดยความรวมมือจากสถาบันการศึกษา
        มูลนิธิสุข-แกว แกวแดง ทําการศึกษาวิจัยและทดลองเลี้ยงโควากิว ซึ่งเปน   ในพื้นที่ ไดแก วิทยาลัยอาชีวศึกษายะลา วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีแหง
        โคเนื้อระดับพรีเมียมในระบบฟารม ในชื่อ “ยะลาวากิวฟารม” ตั้งแตป 2556   มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร และเครือขายวิจัยภูมิภาค : ภาคใต ในการ
        เพื่อเปนตนแบบใหกับเกษตรกรชายแดนใตในการเลี้ยงโคแบบประณีตและ  จัดตั้ง “ศูนยวิจัยและเรียนรูการเลี้ยงโคเนื้อชายแดนใต” เพื่อทําการถายทอด
        เปนอาชีพหลัก โดยการจัดตั้งศูนยวิจัยและเรียนรูการเลี้ยงโคเนื้อขายแดนใต   องคความรูและเทคโนโลยีการเลี้ยงโคเนื้อแกกลุมวิสาหกิจชุมชนเกษตรกร
        เพื่อทําการถายทอดองคความรูและเทคโนโลยีการเลี้ยงโคเนื้อแกกลุมวิสาหกิจ  เลี้ยงโคเนื้อชายแดนใต ซึ่งมูลนิธิ ฯ ไดดําเนินงานตอเนื่องมาจนถึงปจจุบัน
        ชุมชนเกษตรกรเลี้ยงโคเนื้อชายแดนใต ซึ่งสงผลใหเกิดความเปลี่ยนแปลงในเรื่อง  สงผลใหเกิดความเปลี่ยนแปลงในเรื่องการผลิตโคเนื้อชายแดนใตจากการเลี้ยง
        การผลิตจากการเลี้ยงโคแบบปลอยทุง มาเปนการเลี้ยงในโรงเรือน มีการทํา  แบบปลอยทุง มาเปน “การเลี้ยงแบบยืนโรง” มีระบบการจัดการฟารม การทํา
        อาหารหมักที่มีคุณคาอาหารสูงโดยใชวัสดุเหลือใชทางการเกษตรในทองถิ่นเพื่อ  อาหารผสมสําเร็จรูป (Total Mixed Ration – TMR) โดยใชวัสดุเหลือใชทาง
        ลดตนทุน พัฒนาสายพันธุโดยการผสมเทียม การรักษาและปองกันโรค การใช  การเกษตรในทองถิ่นเพื่อลดตนทุน การพัฒนาสายพันธุโดยการผสมเทียม การ
        ประโยชนจากมูลโค โดยใหเกษตรกรในจังหวัดชายแดนใตที่มีความพรอม ไดรับ  รักษาและปองกันโรคในโค การใชประโยชนจากมูลโค และเกษตรกรรูจักใช
        การถายทอดองคความรูดานการบริหารจัดการโรงเชือดชุมชน การแปรรูปเนื้อโค  การวิจัยเปนเครื่องมือในการพัฒนาการเลี้ยงโคเนื้อใหดีขึ้น
        ตามมาตรฐานฮาลาล และการพัฒนาผลิตภัณฑจากเนื้อวัวจนสามารถดําเนิน  โดยในชวงเวลาหลายปที่ผานมามูลนิธิ ฯ ไดรับการสนับสนุนจาก
        งานไดเองอยางมีประสิทธิภาพ และใหมีกลุมวิสาหกิจชุมชนเกษตรกรเลี้ยงโคเนื้อ  วช. ใหถายทอดองคความรูเรื่อง การแปรรูปโคเนื้อตามมาตรฐานฮาลาลและ
        ตนแบบของจังหวัดปตตานี จังหวัดยะลา และจังหวัดนราธิวาส ในการบริหาร  การตลาด ซึ่งเนนการฝกอบรมวิธีการเชือดโคที่สะอาดและปลอดภัย การตัด
        จัดการโรงเชือดชุมชน การแปรรูปโคเนื้อตามมาตรฐานฮาลาล และการพัฒนา  แตงเนื้อวัวอยางมืออาชีพ และการพัฒนาผลิตภัณฑจากหนังวัวยะลาวากิวโดย
        ผลิตภัณฑจากเนื้อโคอยางนอยจังหวัดละ 1 แหง เพื่อใหเกิดการขยายผลไปยัง  การนําไปทําแคบวัวเพื่อเพิ่มมูลคาในการลงพื้นที่เพื่อเยี่ยมเยือนและใหคําแนะนํา
        กลุมเกษตรกรผูเลี้ยงโคเนื้อในพื้นที่อื่น โดย วช. พรอมสนับสนุนงานวิจัยและ เครือขายกลุมวิสาหกิจชุมชนที่ผานการฝกอบรม คณะนักวิจัยพบวา มีกลุมวิสาหกิจ
        นวัตกรรมมาสงเสริมใหเกษตรกรใชเปนเครื่องมือในการพัฒนาการเลี้ยงโคเนื้อ ชุมชนเกษตรกรเลี้ยงโคเนื้อบางแหงที่พรอมจะเปลี่ยนแปลงไปสูวิธีที่ดีกวาหาก
        ใหดีขึ้น เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑโคเนื้อวากิวแปรรูปที่มีคุณภาพ ใหสามารถแขงขัน ไดรับการถายทอดองคความรูและการสนับสนุนอยางตอเนื่อง กลุมวิสาหกิจ
        ในตลาดโคเนื้อแปรรูปได                                ชุมชนเกษตรกรเลี้ยงโคเนื้อที่เขารวมโครงการ ฯ มีความพรอมจะเปนตนแบบ
               ดร.รุง แกวแดง ประธานมูลนิธิสุข–แกว แกวแดง หัวหนาโครงการวิจัย   ที่สามารถขยายผลไปยังกลุมอื่น ๆ ซึ่งจะนําไปสูการเปลี่ยนแปลงของเกษตรกร
        กลาวถึงความสําคัญของโครงการวา มูลนิธิสุข-แกว แกวแดง ไดทําการวิจัย  เลี้ยงโคเนื้อชายแดนใตอยางเปนรูปธรรม
        และทดลองเลี้ยงโควากิว ซึ่งเปนโคเนื้อระดับพรีเมียมในระบบฟารม ชื่อ “ยะลา  วช. โดย นายธีรวัฒน บุญสม ผูอํานวยการกองสงเสริมและสนับสนุน
        วากิวฟารม” มาตั้งแตป 2556 เพื่อเปนตนแบบใหกับเกษตรกรชายแดนภาคใต  การวิจัยและนวัตกรรม นายสมบูรณ วงศกาด ผูตรวจสอบทางวิชาการ วช.
        ในการเลี้ยงโคแบบประณีตและเปนอาชีพหลักในอนาคต โดยมูลนิธิ ฯ ไดรับ  และกลุมสารนิเทศและประชาสัมพันธ นําคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่ สามจังหวัด
        การสนับสนุนจาก วช. ในการดําเนินโครงการวิจัย เรื่อง “การถายทอด  ชายแดนภาคใตเยี่ยมชมความกาวหนาโครงการวิจัย เรื่อง “การถายทอด
        เทคโนโลยีการแปรรูปโคเนื้อเพื่อเพิ่มรายไดกลุมเกษตรกรตนแบบชายแดนใต”  เทคโนโลยีการแปรรูปโคเนื้อเพื่อเพิ่มรายไดกลุมเกษตรกรตนแบบชายแดนใต”
        เพื่อใหกลุมเกษตรกรเลี้ยงโคเนื้อในจังหวัดชายแดนใตที่มีความพรอม   ดําเนินการโดย ดร.รุง แกวแดง ประธานมูลนิธิสุข–แกว แกวแดง ระหวาง
        ไดรับการถายทอดองคความรูดานการบริหารจัดการโรงเชือดชุมชนการแปรรูป  วันที่ 15 - 16 มิถุนายน 2566 โดยมี รองศาสตราจารย ดร.กาน จันทรพรหมา
                                                              ประธานเครือขายวิจัยภูมิภาค : ภาคใต พรอมดวยคณะนักวิจัย ใหการตอนรับ
                                                              ณ จังหวัดยะลา จังหวัดปตตานี และจังหวัดนราธิวาส ซึ่งในการลงพื้นที่ในครั้งนี้
                                                              คณะผูตรวจสอบทางวิชาการ วช. พรอมดวยคณะนักวิจัย และสื่อมวลชน
                                                              ไดเยี่ยมชม การดําเนินงานของโรงงานแปรรูปโคเนื้อที่ยะลาวากิวฟารม
                                                              พรอมรับฟงการบรรยายและแลกเปลี่ยนเรียนรูจากวิทยากรผูเชี่ยวชาญ
                                                              ในประเด็นตาง ๆ ที่เกี่ยวของ เพื่อถายทอดองคความรูและแนวทางในการ
                                                              สงเสริมและสนับสนุนใหเกิดการแปรรูปและสรางชองทางการตลาดเพิ่มรายได
                                                              ใหกับกลุมวิสาหกิจชุมชนเกษตรกรผูเลี้ยงโคในพื้นที่

        สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
        National Research Council of Thailand (NRCT)                                                         13
   8   9   10   11   12   13   14   15   16