Page 6 - จดหมายข่าว วช 157
P. 6

งานวิจัย : สิ่งแวดลอม


                “แป‡งโอคาร‹าจากกากถั่วเหลือง” ลดปญหา Food waste เพื่อสังคมยั่งยืน
                “แป‡งโอคาร‹าจากกากถั่วเหลือง”
                “แป‡งโอคาร‹าจากกากถั่วเหลือง”





















               สํานักงานการวิจัยแห‹งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร ํานักงานการวิจัยแห‹งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร ํานักงานการวิจัยแห‹งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร ํานักงานการวิจัยแห‹งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร   วช. โดย นางสาวศิรินทรพร เดียวตระกูล ผูเชี่ยวชาญดานระบบวิจัย
               ส ส ส
        วิจัยและนวัตกรรม ไดŒสนับสนุนทุนวิจัยแก‹มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร เพื่อดําเนิน และ  นางสาวกรรณิกา  ดุรงคเดช  ผูอํานวยการภารกิจการวิจัยและ
        งานโครงการวิจัย เรื่อง “การลดขยะกากถั่วเหลืองจากชุมชนและอุตสาหกรรมโดย นวัตกรรมของประเทศดานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดลอม พรอมดวย
        นําไปแปรรูปเปšนแป‡งโอคาร‹าเพื่อใชŒเปšนวัตถุดิบอาหารมูลค‹าสูง” โดยมี ดร.อัญชลี  ศาสตราจารย ดร.สนิท อักษรแกว ประธานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจ
        อุษณาสุวรรณกุล เปšนหัวหนŒาโครงการ                     และสังคมแหงชาติ ดร.ขวัญฤดี โชติชนาทวีวงศ และรองศาสตราจารย
               โครงการวิจัยดังกลาวไดนํากากถั่วเหลืองมาพัฒนาเปนแปง หรือชื่อ ดร.ยุวพิน ดานดุสิตาพันธ ผูทรงคุณวุฒิ วช. นําคณะสื่อมวลชนเขารวม
        ในทางวิชาการวา “แปงโอคารา” นิยมบริโภคในกลุมผูรักษาสุขภาพ สามารถ ทําขาวผลงานวิจัยดังกลาวเพื่อเผยแพรตอสาธารณชน โดยการลงพื้นที่ติดตาม
        ใชเปนวัตถุดิบในการผลิตผลิตภัณฑเบเกอรี่ไดหลายประเภท เชน บราวนี่ คุกกี้  ผลสําเร็จจากงานวิจัยสูการใชประโยชนเชิงพาณิชย ควบคูการพัฒนาสังคม
        และคุกกี้สิงคโปร จากการวิจัยพบวาแปงโอคาราอุดมไปดวยใยอาหาร โปรตีน กรณีผลิตแปงโอคาราจากกากถั่วเหลืองและผลิตเบเกอรี่จากแปงโอคารา
        ไขมัน แรธาตุ อีกทั้งยังปราศจากกลูเตน ที่จะชวยแกปญหาใหกับผูที่แพกลูเตน พรอมทั้งเยี่ยมชมการสาธิตกระบวนการผลิตแปงโอคารา เมื่อวันที่ 23 มกราคม
        ในแปงสาลี ซึ่งสามารถทดแทนการใชแปงสาลีในผลิตภัณฑเบเกอรี่ไดหลากหลาย 2567 ณ รานเรยเบเกอรี่สคูล มูลนิธิคุณพอเรย จังหวัดชลบุรี โดยมี ดร.อัญชลี
        ชนิด และจากปญหากากถั่วเหลืองเนาเสียงายเนื่องจากมีความชื้นสูงถึงเกือบ  อุษณาสุวรรณกุล นักวิจัยชํานาญการพิเศษ สถาบันคนควาและพัฒนาผลิตภัณฑ
        80% ของนํ้าหนัก และหากเก็บไวนานจะเกิดกลิ่นเหม็นหืนไดงาย จําเปน อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร หัวหนาโครงการวิจัย และ นายณัฐพงศ
        ตองมีวิธีการเก็บรักษาที่ตองระมัดระวังกอนนํามาผลิตแปงโอคารา จึงไดนํา จิรวัฒนาวรกุล ผูจัดการฝายสื่อสารองคกรและกิจการเพื่อสังคม กลุมบริษัท
        กระบวนการวิจัยที่มีสวนชวยเพิ่มอายุการเก็บรักษาในการผลิตแปงโอคารา  ดาว ประเทศไทย และ บาทหลวงกอเกียรติ ดีศรี ประธานบริษัท เรย วิสาหกิจ
        เพื่อลดขยะเหลือทิ้งจากกากถั่วเหลืองมาชวยเพิ่มมูลคาอาหารใหสูงขึ้น   เพื่อสังคม (มูลนิธิคุณพอเรย) ใหการตอนรับ
               วช. กลุมบริษัท ดาว ประเทศไทย และ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย  นางสาวศิรินทรพร เดียวตระกูล ผูเชี่ยวชาญดานระบบวิจัย กลาวถึง
        เกษตรศาสตร ไดรวมมือกันถายทอดวิธีการผลิตแปงโอคาราใหกับมูลนิธิ การสนับสนุนงานวิจัยและนวัตกรรมวา วช. เปนหนวยงานบริหารจัดการทุนวิจัย
        คุณพอเรย ซึ่งทางมูลนิธิไดใหความสําคัญและขยายโอกาสใหกับผูพิการ และนวัตกรรมของประเทศ ที่มุงเนนการนําผลงานวิจัยสูผูใชประโยชน โดย
        จึงไดเปดราน “เรยเบเกอรี่สคูล” และไดนํางานวิจัยเขามามีสวนชวยสรางอาชีพ  ในประเด็นดานทรัพยากรรธรรมชาติและสิ่งแวดลอม กลุมเรื่อง Zero Waste
        สรางรายไดใหกับนอง ๆ ผูพิการทางรางกาย เด็กออทิสติก และดาวนซินโดรม  ทั้งงานวิจัยที่เกี่ยวกับการจัดการขยะมูลฝอยชุมชน และการจัดการวัสดุเหลือใช
        ไดเรียนรูการทํากิจการรานอาหาร รานกาแฟ และการทําเบเกอรี่ จนสามารถ ทางการเกษตร ซึ่งขยะอาหาร หรือ Food waste เปนปญหาสําคัญของประเทศ
        ออกไปประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองได                        ดวยขยะอาหารมักจะถูกทิ้งรวมกับขยะมูลฝอยชุมชน ดังนั้นเราตองอาศัย
                                                              ความรวมมือกับทุกภาคสวนในการจัดการ ครั้งนี้เปนโอกาสอันดี ที่ วช. กลุมบริษัท
                                                              ดาว ประเทศไทย และ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร รวมกันขับเคลื่อนถายทอด
                                                              งานวิจัยสูการนําไปใชประโยชนควบคูไปกับการพัฒนาสังคม ซึ่ง มูลนิธิ
                                                              คุณพอเรย เปนผูใชประโยชนจากผลงานวิจัย ที่นําผลงานวิจัย “แปงโอคารา
                                                              จากกากถั่วเหลือง” นําไปผลิตเบเกอรี่ ไดแก บราวนี่ คุกกี้ และคุกกี้สิงคโปร
                                                              จําหนายที่รานเบเกอรี่สคูลของมูลนิธิคุณพอเรย เปนการชวยพัฒนาสังคมและ
                                                              ใหโอกาสแกผูดอยโอกาส ที่มุงเนนการแกไขปญหาความเหลื่อมลํ้าในสังคม
                                                              ใหโอกาสแกผูดอยโอกาส ที่มุงเนนการแกไขปญหาความเหลื่อมลํ้าในสังคม
                                                              เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนใหดียิ่งขึ้น
                                                              เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนใหดียิ่งขึ้น
                                                                     ในการนี้ วช. รวมกับ กลุมบริษัท ดาว ประเทศไทย ไดสงมอบ
                                                              นวัตกรรมเครื่องอบลมรอนสําหรับผลิตแปงโอคารา ใหกับทาง มูลนิธิคุณพอเรย ัตกรรมเครื่องอบลมรอนสําหรับผลิตแปงโอคารา ใหกับทาง มูลนิธิคุณพอเรย ัตกรรมเครื่องอบลมรอนสําหรับผลิตแปงโอคารา ใหกับทาง มูลนิธิคุณพอเรย
                                                              นว นว
                                                              เพ เพ
                                                              เพื่อใหโอกาสใหกับผูพิการไดฝกทําเบเกอรี่ โดยความรวมมือกันในครั้งนี้ ื่อใหโอกาสใหกับผูพิการไดฝกทําเบเกอรี่ โดยความรวมมือกันในครั้งนี้ ื่อใหโอกาสใหกับผูพิการไดฝกทําเบเกอรี่ โดยความรวมมือกันในครั้งนี้
                                                              นอกจากชวยเสร
                                                              นอกจากชวยเสริมรายไดจากการจําหนายอาหารเพื่อสุขภาพ ยังควบคูไป
                                                              นอกจากชวยเสริมรายไดจากการจําหนายอาหารเพื่อสุขภาพ ยังควบคูไปิมรายไดจากการจําหนายอาหารเพื่อสุขภาพ ยังควบคูไป
                                                              กับการพัฒนาอาชีพใหกับผูพิการในสังคม และชวยในการแกไขปญหาขยะ
                                                              กับการพัฒนาอาชีพใหกับผูพิการในสังคม และชวยในการแกไขปญหาขยะับการพัฒนาอาชีพใหกับผูพิการในสังคม และชวยในการแกไขปญหาขยะ
                                                              ก
                                                              เหลือทิ้งจากอาหาร Food waste ไดอยางยั่งยืนอีกดวย
                                                              เหลือทิ้งจากอาหาร Food waste ไดอยางยั่งยืนอีกดวย
                                                                                      สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
          6                                                                           National Research Council of Thailand (NRCT)
   1   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11