Page 6 - จดหมายข่าว วช 157
P. 6
งานวิจัย : สิ่งแวดลอม
“แปงโอคาราจากกากถั่วเหลือง” ลดปญหา Food waste เพื่อสังคมยั่งยืน
“แปงโอคาราจากกากถั่วเหลือง”
“แปงโอคาราจากกากถั่วเหลือง”
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร ํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร ํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร ํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร วช. โดย นางสาวศิรินทรพร เดียวตระกูล ผูเชี่ยวชาญดานระบบวิจัย
ส ส ส
วิจัยและนวัตกรรม ไดสนับสนุนทุนวิจัยแกมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร เพื่อดําเนิน และ นางสาวกรรณิกา ดุรงคเดช ผูอํานวยการภารกิจการวิจัยและ
งานโครงการวิจัย เรื่อง “การลดขยะกากถั่วเหลืองจากชุมชนและอุตสาหกรรมโดย นวัตกรรมของประเทศดานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดลอม พรอมดวย
นําไปแปรรูปเปนแปงโอคาราเพื่อใชเปนวัตถุดิบอาหารมูลคาสูง” โดยมี ดร.อัญชลี ศาสตราจารย ดร.สนิท อักษรแกว ประธานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจ
อุษณาสุวรรณกุล เปนหัวหนาโครงการ และสังคมแหงชาติ ดร.ขวัญฤดี โชติชนาทวีวงศ และรองศาสตราจารย
โครงการวิจัยดังกลาวไดนํากากถั่วเหลืองมาพัฒนาเปนแปง หรือชื่อ ดร.ยุวพิน ดานดุสิตาพันธ ผูทรงคุณวุฒิ วช. นําคณะสื่อมวลชนเขารวม
ในทางวิชาการวา “แปงโอคารา” นิยมบริโภคในกลุมผูรักษาสุขภาพ สามารถ ทําขาวผลงานวิจัยดังกลาวเพื่อเผยแพรตอสาธารณชน โดยการลงพื้นที่ติดตาม
ใชเปนวัตถุดิบในการผลิตผลิตภัณฑเบเกอรี่ไดหลายประเภท เชน บราวนี่ คุกกี้ ผลสําเร็จจากงานวิจัยสูการใชประโยชนเชิงพาณิชย ควบคูการพัฒนาสังคม
และคุกกี้สิงคโปร จากการวิจัยพบวาแปงโอคาราอุดมไปดวยใยอาหาร โปรตีน กรณีผลิตแปงโอคาราจากกากถั่วเหลืองและผลิตเบเกอรี่จากแปงโอคารา
ไขมัน แรธาตุ อีกทั้งยังปราศจากกลูเตน ที่จะชวยแกปญหาใหกับผูที่แพกลูเตน พรอมทั้งเยี่ยมชมการสาธิตกระบวนการผลิตแปงโอคารา เมื่อวันที่ 23 มกราคม
ในแปงสาลี ซึ่งสามารถทดแทนการใชแปงสาลีในผลิตภัณฑเบเกอรี่ไดหลากหลาย 2567 ณ รานเรยเบเกอรี่สคูล มูลนิธิคุณพอเรย จังหวัดชลบุรี โดยมี ดร.อัญชลี
ชนิด และจากปญหากากถั่วเหลืองเนาเสียงายเนื่องจากมีความชื้นสูงถึงเกือบ อุษณาสุวรรณกุล นักวิจัยชํานาญการพิเศษ สถาบันคนควาและพัฒนาผลิตภัณฑ
80% ของนํ้าหนัก และหากเก็บไวนานจะเกิดกลิ่นเหม็นหืนไดงาย จําเปน อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร หัวหนาโครงการวิจัย และ นายณัฐพงศ
ตองมีวิธีการเก็บรักษาที่ตองระมัดระวังกอนนํามาผลิตแปงโอคารา จึงไดนํา จิรวัฒนาวรกุล ผูจัดการฝายสื่อสารองคกรและกิจการเพื่อสังคม กลุมบริษัท
กระบวนการวิจัยที่มีสวนชวยเพิ่มอายุการเก็บรักษาในการผลิตแปงโอคารา ดาว ประเทศไทย และ บาทหลวงกอเกียรติ ดีศรี ประธานบริษัท เรย วิสาหกิจ
เพื่อลดขยะเหลือทิ้งจากกากถั่วเหลืองมาชวยเพิ่มมูลคาอาหารใหสูงขึ้น เพื่อสังคม (มูลนิธิคุณพอเรย) ใหการตอนรับ
วช. กลุมบริษัท ดาว ประเทศไทย และ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย นางสาวศิรินทรพร เดียวตระกูล ผูเชี่ยวชาญดานระบบวิจัย กลาวถึง
เกษตรศาสตร ไดรวมมือกันถายทอดวิธีการผลิตแปงโอคาราใหกับมูลนิธิ การสนับสนุนงานวิจัยและนวัตกรรมวา วช. เปนหนวยงานบริหารจัดการทุนวิจัย
คุณพอเรย ซึ่งทางมูลนิธิไดใหความสําคัญและขยายโอกาสใหกับผูพิการ และนวัตกรรมของประเทศ ที่มุงเนนการนําผลงานวิจัยสูผูใชประโยชน โดย
จึงไดเปดราน “เรยเบเกอรี่สคูล” และไดนํางานวิจัยเขามามีสวนชวยสรางอาชีพ ในประเด็นดานทรัพยากรรธรรมชาติและสิ่งแวดลอม กลุมเรื่อง Zero Waste
สรางรายไดใหกับนอง ๆ ผูพิการทางรางกาย เด็กออทิสติก และดาวนซินโดรม ทั้งงานวิจัยที่เกี่ยวกับการจัดการขยะมูลฝอยชุมชน และการจัดการวัสดุเหลือใช
ไดเรียนรูการทํากิจการรานอาหาร รานกาแฟ และการทําเบเกอรี่ จนสามารถ ทางการเกษตร ซึ่งขยะอาหาร หรือ Food waste เปนปญหาสําคัญของประเทศ
ออกไปประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองได ดวยขยะอาหารมักจะถูกทิ้งรวมกับขยะมูลฝอยชุมชน ดังนั้นเราตองอาศัย
ความรวมมือกับทุกภาคสวนในการจัดการ ครั้งนี้เปนโอกาสอันดี ที่ วช. กลุมบริษัท
ดาว ประเทศไทย และ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร รวมกันขับเคลื่อนถายทอด
งานวิจัยสูการนําไปใชประโยชนควบคูไปกับการพัฒนาสังคม ซึ่ง มูลนิธิ
คุณพอเรย เปนผูใชประโยชนจากผลงานวิจัย ที่นําผลงานวิจัย “แปงโอคารา
จากกากถั่วเหลือง” นําไปผลิตเบเกอรี่ ไดแก บราวนี่ คุกกี้ และคุกกี้สิงคโปร
จําหนายที่รานเบเกอรี่สคูลของมูลนิธิคุณพอเรย เปนการชวยพัฒนาสังคมและ
ใหโอกาสแกผูดอยโอกาส ที่มุงเนนการแกไขปญหาความเหลื่อมลํ้าในสังคม
ใหโอกาสแกผูดอยโอกาส ที่มุงเนนการแกไขปญหาความเหลื่อมลํ้าในสังคม
เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนใหดียิ่งขึ้น
เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนใหดียิ่งขึ้น
ในการนี้ วช. รวมกับ กลุมบริษัท ดาว ประเทศไทย ไดสงมอบ
นวัตกรรมเครื่องอบลมรอนสําหรับผลิตแปงโอคารา ใหกับทาง มูลนิธิคุณพอเรย ัตกรรมเครื่องอบลมรอนสําหรับผลิตแปงโอคารา ใหกับทาง มูลนิธิคุณพอเรย ัตกรรมเครื่องอบลมรอนสําหรับผลิตแปงโอคารา ใหกับทาง มูลนิธิคุณพอเรย
นว นว
เพ เพ
เพื่อใหโอกาสใหกับผูพิการไดฝกทําเบเกอรี่ โดยความรวมมือกันในครั้งนี้ ื่อใหโอกาสใหกับผูพิการไดฝกทําเบเกอรี่ โดยความรวมมือกันในครั้งนี้ ื่อใหโอกาสใหกับผูพิการไดฝกทําเบเกอรี่ โดยความรวมมือกันในครั้งนี้
นอกจากชวยเสร
นอกจากชวยเสริมรายไดจากการจําหนายอาหารเพื่อสุขภาพ ยังควบคูไป
นอกจากชวยเสริมรายไดจากการจําหนายอาหารเพื่อสุขภาพ ยังควบคูไปิมรายไดจากการจําหนายอาหารเพื่อสุขภาพ ยังควบคูไป
กับการพัฒนาอาชีพใหกับผูพิการในสังคม และชวยในการแกไขปญหาขยะ
กับการพัฒนาอาชีพใหกับผูพิการในสังคม และชวยในการแกไขปญหาขยะับการพัฒนาอาชีพใหกับผูพิการในสังคม และชวยในการแกไขปญหาขยะ
ก
เหลือทิ้งจากอาหาร Food waste ไดอยางยั่งยืนอีกดวย
เหลือทิ้งจากอาหาร Food waste ไดอยางยั่งยืนอีกดวย
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
6 National Research Council of Thailand (NRCT)