Page 5 -
P. 5

นวัตกรรม “เคร�่องมือตรวจสอบ



         ความหอมของขาวแบบพกพา”




          ศูนยวิจัยขาวปทุมธานี กองวิจัยและพัฒนาขาว
          กรมการขาว



















                 “ขาวหอมมะลิ” เปนขาวที่มีชื่อเสียงทั้งในประเทศ ตาง ๆ จากคุณสมบัติดังกลาวนี้ ทําใหสามารถประยุกตใช

         และตางประเทศ เนื่องจากเปนขาวที่มีลักษณะเปนขาวสุกจะ เทคโนโลยีดังกลาวในการตรวจสอบความหอมของขาวไดอยาง
         นุมเหนียว และที่สําคัญมีกลิ่นหอม สารสําคัญในการใหกลิ่น มีประสิทธิภาพ
         หอมของขาวหอมมะลิคือสาร 2-Acetyl-1-pyrroline (2AP)          ศูนยวิจัยขาวปทุมธานี  กรมการขาว  และศูนย
         สารชนิดนี้ คือสารเดียวกันกับที่พบในใบเตย และดอกชมนาด  เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกสและคอมพิวเตอรแหงชาติ ไดพัฒนา
         ในการตรวจวัดความหอมของขาวโดยทั่วไปใชเครื่องมือที่ เครื่องมือตรวจสอบความหอมของขาวแบบพกพา โดยใช
         เรียกวา Gas Chromatography (GC) ซึ่งตองทําในหอง หลักการเดียวกันกับเครื่องจมูกอิเล็กทรอนิกส เพื่อใชตรวจสอบ
         ปฏิบัติการ เปนเรื่องที่ยุงยากและไมสะดวก บางครั้งตองอาศัย ความหอมของขาวในพื้นที่ตาง ๆ หรือในภาคสนาม โครงสราง
         การดมกลิ่นโดยผูเชี่ยวชาญ ซึ่งในปจจุบันมีผูเชี่ยวชาญที่มีความ ของเครื่องตรวจสอบความหอมแบบพกพาประกอบไปดวย
         สามารถในการจําแนกกลิ่นของขาวหอมไดมีเพียงไมกี่คนใน เซนเซอรที่ถูกติดตั้งเปนแถวเปนแนวสําหรับตรวจวัดกาซ

         ประเทศ และการดมกลิ่นยังมีขอจํากัด ขึ้นอยูกับปจจัยในการ ทั้งหมด 8 ชุด เพื่อใชตรวจสอบองคประกอบของแกสตาง ๆ
         ทํางานหลายอยาง เชน อารมณ สภาพแวดลอม และสุขภาพ และยังสามารถวัดความชื้นและอุณหภูมิของสภาพแวดลอม
         ของผูดม จึงมีความจําเปนที่จะตองมีเครื่องมือที่แมนยํามา ภายนอกได จากนั้นเครื่องจะนําขอมูลที่ไดรับจากโปรแกรม
         ทดแทนมนุษย ซึ่งจมูกอิเล็กทรอนิกสในโครงการนี้จะทําหนาที่ Smart E - Nose ในการทดสอบ มาวิเคราะหประมวลผล
         แทนจมูกมนุษยในการจําแนกกลิ่นของขาวหอมพันธุตาง ๆ   ดวยโปรแกรม Hom - Khao เพื่อจําแนกกลิ่นที่ตางกัน และ
         ซึ่งเปนประโยชนตอโครงการปรับปรุงพันธุขาวทําใหสามารถ ระดับความหอม
         คัดเลือกลักษณะกลิ่น ความหอมไดรวดเร็ว                       ขอมูลที่ไดจากการวิเคราะหดวยโปรแกรม Hom -

                 จมูกอิเล็กทรอนิกส (Electronic Nose) เปนเครื่องมือ Khao แสดงการจําแนกกลิ่น และระดับความหอมของขาว
         ที่มีความสามารถในการวิเคราะหกลิ่นเลียนแบบจมูก พบวาสามารถจําแนกและบอกระดับความหอมของขาว ซึ่งมีการ
         ของมนุษย โดยโครงสรางของเครื่องมือชนิดนี้ประกอบ แบงระดับความหอมของขาวออกเปน 10 ระดับ ชวงความ
         ไปดวยอาเรยของเซนเซอรตรวจวัดทางเคมี จะทําหนาที่ เขมขน ตั้งแต 0.00 - 10.00 ppm  โดยเปรียบเทียบกับคาปริมาณ
         ตรวจสอบองคประกอบของแกสตาง ๆ และนําขอมูลที่ไดรับ สาร 2AP ที่ไดจากการวิเคราะหดวยเครื่อง GC ใหความแมนยํา
         ทั้งหมดมาวิเคราะหผลรวมกัน เพื่อจําแนกแยกแยะกลิ่น ในการทดสอบมากกวารอยละ 85
                                                                                                    (อานตอหนา 6)






         สํานักงานคณะกรรมการวิจัยแหงชาติ (วช.)
         National Research Council of Thailand (NRCT)                                                         5
   1   2   3   4   5   6   7   8   9   10