Page 5 - วช86
P. 5
สูตรอาหารกลางวันเพื่อสุขภาพสําหรับเด็กในวัยเรียน
ดร.ทวีศักดิ์ เตชะเกรียงไกร และคณะ
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร
การจัดอาหารกลางวันที่มีคุณคาทางโภชนาการ ผักบุง ผัดกะหลํ่าปลีหมูใสไข ผัดผักรวมมิตร ผัดโปยเซียน
สําหรับเด็กในวัยเรียนที่เหมาะสมจะชวยทําใหเด็กมีพัฒนาการ แกงเทโพ แกงเขียวหวานไก แกงเผ็ดไกแฟง แกงสมผักรวม
ที่ดีและเปนผูใหญที่ดี ทั้งนี้ ปญหา “ภาวะทุพโภชนาการ” ตมจืดวุนเสนหมูสับ ตมจืดไกใสแฟง ตมจืดผักกาดขาว
หรือภาวการณไดรับสารอาหารไมเหมาะสมและเพียงพอของ หมูสับเตาหู ตมจืดไขนํ้า ตมจับฉาย ตมยําไกใสเห็ดนางฟา
เด็กไทยที่อยูในวัยเรียนกําลังทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น โดย หมูกระเทียม ไขเจียว ยําหมูยอ ขาวผัดหมู ซึ่งตํารับอาหาร
เฉพาะเด็กนักเรียนในชนบท ปญหาโภชนาการดังกลาวจําตอง กลางวันนี้ นักวิจัยไดลดความหวาน ความมัน และความเค็ม
ไดรับการแกไขอยางเรงดวน นอกจากนี้ ภาวะทุพโภชนาการ ลง โดยเพิ่มปริมาณผักในสวนประกอบอาหารใหมากขึ้นกวา
ยังสงผลตอพัฒนาการทางรางกาย และระดับสติปญญาของ เดิมและยังคงคุณคาทางโภชนาการครบถวน โดยมีตนทุน
เด็กเปนอยางมาก อาหารไมเกิน 20 บาทตอมื้อตอคน ซึ่งสามารถปรับใชกับ
สํานักงานคณะกรรมการวิจัยแหงชาติ (วช.) ได โรงเรียนในทุกภาคของประเทศได โดยหลังจากที่เด็กนักเรียน
ใหการสนับสนุนงบประมาณแกแผนงานโครงการ “ครัวไทย ไดรับประทานอาหารกลางวันที่พัฒนาขึ้นนี้แลวเปนระยะ
สูตลาดโลก” โดยหนึ่งในแผนงานโครงการดังกลาวคือ เวลา 3 เดือน ปรากฏวาปริมาณไขมันในรางกายของนักเรียน
“โครงการอาหารกลางวันเพื่อสุขภาพของเด็กวัยเรียน” ซึ่ง ลดลงแตปริมากลามเนื้อเพิ่มมากขึ้น นํ้าหนักและสวนสูงยัง
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร โดย ดร.ทวีศักดิ์ เตชะเกรียงไกร เพิ่มขึ้น จากความสําเร็จของโครงการดังกลาวแสดงใหเห็น
และคณะ ไดทําการศึกษาและพัฒนาตํารับ อาหารไทย ชัดเจนวา งบประมาณที่รัฐบาลจัดสรรเปนคาอาหารกลางวัน
มื้อกลางวัน ที่มีคุณคาทางโภชนาการเหมาะสมตอการ สําหรับเด็กในวัยเรียนในอัตราวันละ 20 บาทตอมื้อตอคนนั้น
สรางเสริมสุขภาพ และตรงกับความตองการ ของเด็กวัยเรียน มีความเหมาะสมและเพียงพอ สามารถจัดเตรียมอาหารที่มี
โดยไดศึกษาโรงเรียนในสังกัดสํานักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน คุณคาทางโภชนาการที่เหมาะสมใหกับเด็กวัยเรียนไดเปนอยาง
(สพฐ.) จากสํานักงานเขตพื้นที่ การศึกษาประถมศึกษา ดี และเมนูอาหารดังกลาวมีผลดีตอการเจริญเติบโตของรางกาย
จังหวัดนครนายก จํานวน 131 โรงเรียน เด็กนักเรียนประถม เด็กนักเรียน ซึ่งผลจากการตรวจวิเคราะหขอมูลสัดสวนของ
ศึกษา ปที่ 4 – 6 จํานวน 7,459 คน คณะวิจัยไดพัฒนาตํารับ รางกายกอนและหลังการกินอาหารกลางวันสูตรเพื่อสุขภาพ
อาหารกลางวัน จํานวนทั้งหมด 26 รายการ โดยใชวัตถุดิบ ของโครงการฯ ผลที่ไดคือ นํ้าหนัก สวนสูง และกลามเนื้อเพิ่ม
ในทองถิ่น เชน ผัดกะเพราหมูใสถั่วฝกยาว ผัดพริกแกงใส ขึ้น โดยไขมันในรางกายลดลง นอกจากนี้ นักวิจัยยังไดพัฒนา
สํานักงานคณะกรรมการวิจัยแหงชาติ (วช.) (อานตอหนา 6)
National Research Council of Thailand (NRCT) 5