Page 5 - วช86
P. 5

สูตรอาหารกลางวันเพื่อสุขภาพสําหรับเด็กในวัยเรียน





                                                                                  ดร.ทวีศักดิ์ เตชะเกรียงไกร และคณะ
                                                                                          มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร


                 การจัดอาหารกลางวันที่มีคุณคาทางโภชนาการ ผักบุง ผัดกะหลํ่าปลีหมูใสไข ผัดผักรวมมิตร ผัดโปยเซียน
          สําหรับเด็กในวัยเรียนที่เหมาะสมจะชวยทําใหเด็กมีพัฒนาการ แกงเทโพ แกงเขียวหวานไก แกงเผ็ดไกแฟง แกงสมผักรวม
          ที่ดีและเปนผูใหญที่ดี ทั้งนี้ ปญหา “ภาวะทุพโภชนาการ”  ตมจืดวุนเสนหมูสับ ตมจืดไกใสแฟง ตมจืดผักกาดขาว
          หรือภาวการณไดรับสารอาหารไมเหมาะสมและเพียงพอของ หมูสับเตาหู ตมจืดไขนํ้า ตมจับฉาย ตมยําไกใสเห็ดนางฟา

          เด็กไทยที่อยูในวัยเรียนกําลังทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น โดย หมูกระเทียม ไขเจียว ยําหมูยอ ขาวผัดหมู ซึ่งตํารับอาหาร
          เฉพาะเด็กนักเรียนในชนบท ปญหาโภชนาการดังกลาวจําตอง กลางวันนี้ นักวิจัยไดลดความหวาน ความมัน และความเค็ม
          ไดรับการแกไขอยางเรงดวน นอกจากนี้ ภาวะทุพโภชนาการ ลง โดยเพิ่มปริมาณผักในสวนประกอบอาหารใหมากขึ้นกวา
          ยังสงผลตอพัฒนาการทางรางกาย และระดับสติปญญาของ เดิมและยังคงคุณคาทางโภชนาการครบถวน โดยมีตนทุน
          เด็กเปนอยางมาก                                    อาหารไมเกิน 20 บาทตอมื้อตอคน ซึ่งสามารถปรับใชกับ
                 สํานักงานคณะกรรมการวิจัยแหงชาติ (วช.) ได โรงเรียนในทุกภาคของประเทศได โดยหลังจากที่เด็กนักเรียน
          ใหการสนับสนุนงบประมาณแกแผนงานโครงการ “ครัวไทย ไดรับประทานอาหารกลางวันที่พัฒนาขึ้นนี้แลวเปนระยะ
          สูตลาดโลก”  โดยหนึ่งในแผนงานโครงการดังกลาวคือ  เวลา 3 เดือน ปรากฏวาปริมาณไขมันในรางกายของนักเรียน
          “โครงการอาหารกลางวันเพื่อสุขภาพของเด็กวัยเรียน” ซึ่ง ลดลงแตปริมากลามเนื้อเพิ่มมากขึ้น นํ้าหนักและสวนสูงยัง

          มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร โดย ดร.ทวีศักดิ์ เตชะเกรียงไกร  เพิ่มขึ้น จากความสําเร็จของโครงการดังกลาวแสดงใหเห็น
          และคณะ ไดทําการศึกษาและพัฒนาตํารับ อาหารไทย ชัดเจนวา งบประมาณที่รัฐบาลจัดสรรเปนคาอาหารกลางวัน
          มื้อกลางวัน  ที่มีคุณคาทางโภชนาการเหมาะสมตอการ สําหรับเด็กในวัยเรียนในอัตราวันละ 20 บาทตอมื้อตอคนนั้น
          สรางเสริมสุขภาพ และตรงกับความตองการ ของเด็กวัยเรียน  มีความเหมาะสมและเพียงพอ สามารถจัดเตรียมอาหารที่มี
          โดยไดศึกษาโรงเรียนในสังกัดสํานักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน  คุณคาทางโภชนาการที่เหมาะสมใหกับเด็กวัยเรียนไดเปนอยาง
          (สพฐ.) จากสํานักงานเขตพื้นที่ การศึกษาประถมศึกษา ดี และเมนูอาหารดังกลาวมีผลดีตอการเจริญเติบโตของรางกาย
          จังหวัดนครนายก จํานวน 131 โรงเรียน เด็กนักเรียนประถม เด็กนักเรียน ซึ่งผลจากการตรวจวิเคราะหขอมูลสัดสวนของ

          ศึกษา ปที่ 4 – 6 จํานวน 7,459 คน คณะวิจัยไดพัฒนาตํารับ รางกายกอนและหลังการกินอาหารกลางวันสูตรเพื่อสุขภาพ
          อาหารกลางวัน จํานวนทั้งหมด 26 รายการ โดยใชวัตถุดิบ ของโครงการฯ ผลที่ไดคือ นํ้าหนัก สวนสูง และกลามเนื้อเพิ่ม
          ในทองถิ่น เชน ผัดกะเพราหมูใสถั่วฝกยาว ผัดพริกแกงใส ขึ้น โดยไขมันในรางกายลดลง นอกจากนี้ นักวิจัยยังไดพัฒนา
































         สํานักงานคณะกรรมการวิจัยแหงชาติ (วช.)                                                (อานตอหนา 6)
         National Research Council of Thailand (NRCT)                                                         5
   1   2   3   4   5   6   7   8   9   10