Page 6 - วช86
P. 6
ซอสปรุงรสเขมขนที่ไดลดปริมาณเกลือโซเดียม นํ้าตาล และ จากความสําเร็จของโครงการดังกลาว วช. และ
ไขมันลงสําหรับใชในการปรุงอาหาร โดยมีคุณคาทางโภชนาการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร ไดรวมกับกระทรวงศึกษาธิการ
ตามวัย และมีความสะดวกในการใชงานประกอบอาหาร ทั้งนี้ ในการมอบขอมูลผลงานวิจัยทั้งหมดใหแกโรงเรียนที่สนใจโดย
เพื่อใหไดอาหารไทยมื้อกลางวันที่มีคุณคาทางโภชนาการที่ได ไมคิดมูลคา พรอมใหการอบรมพอครัว/แมครัวของโรงเรียนใน
มาตรฐานแนนอนและสมํ่าเสมอ ไมวาจะปรุงโดยพอครัวแมครัว การปรุงอาหารดวยซอสปรุงรสเขมขน ซึ่งจะสามารถคงความ
คนใดก็ตาม โดยซอสที่ปรุงรสขึ้นนี้มีจํานวน 4 ชนิด คือ ซอส อรอยของรสชาติและสามารถลดหวาน มัน เค็ม แตยังคงคุณคา
เขมขนสําหรับผัด ซอสเขมขนสําหรับแกงแดง ซอสเขมขน ทางโภชนาการครบถวน ทําใหเด็กไทยลดความเสี่ยงตอภาวะ
สําหรับแกงเขียวหวาน และซอสเขมขนสําหรับนํ้าแกง โรคไมติดตอเรื้อรังและมีสุขภาพดี ถวนหนา
: http://www.nrct.go.th/nrctschoollunch
ตัวอยางเมนูอาหาร
ตัวอยางเมนูอาหาร
ตัวอยางเมนูอาหาร
ตัวอยางเมนูอาหาร
สํานักงานคณะกรรมการวิจัยแหงชาติ (วช.)
6 National Research Council of Thailand (NRCT)