Page 9 -
P. 9

รางวัล TWAS Prize for Young Scientists in Thailand ประจําป 2561


                  สํานักงานคณะกรรมการวิจัยแหงชาติ
                  สํานักงานคณะกรรมการวิจัยแหงชาติ (วช.) ไดเขารวมโครงการรางวัล THE WORLD (วช.) ไดเขารวมโครงการรางวัล THE WORLD
          ACADEMY OF SCIENCES หรือ TWAS เมื่อป พ.ศ. 2540 โดยมีวัตถุประสงคเพื่อสงเสริม
          นักวิทยาศาสตรไทยที่มีผลงานดีเดนและเปนประโยชนตอประเทศชาติ และเพื่อเปนการ

          เผยแพรชื่อเสียงของประเทศไทยทางดานศักยภาพของนักวิทยาศาสตร ภายใตขอตกลงวาดวย
          ความรวมมือระหวาง วช. กับ TWAS ในการสนับสนุนความรวมมือทางวิทยาศาสตรและ
          เทคโนโลยีสําหรับประเทศกําลังพัฒนา อยางไรก็ตาม ในแตละป วช. ไดดําเนินการสรรหา

          นักวิทยาศาสตรไทยมาแลว จํานวน 20 คน โดยการแตงตั้งผูเชี่ยวชาญทางวิชาการเปนคณะทํางาน
          สรรหานักวิทยาศาสตรเพื่อขอรับรางวัล TWAS Prize for Young Scientists in Thailand
                  และในป พ.ศ. 2561 วช. โดยคณะทํางานพิจารณาและสรรหานักวิทยาศาสตรรุนเยาวเพื่อขอรับ
          รางวัล 2018 TWAS Prize for Young Scientists in Thailand ไดมีมติให ผูชวยศาสตราจารย ดร.ครศร
          ศรีกุลนาถ คณะวิทยาศาสตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร เปนผูไดรับรางวัล TWAS สาขาชีววิทยา

          เนื่องจากเปนนักชีววิทยาดานเซลลพันธุศาสตรของกลุมสัตวเลื้อยคลาน ผลงานวิจัยมุงเนนการใชเทคนิค
          ดานพันธุศาสตรโมเลกุลในการพัฒนาเครื่องหมายโมเลกุลชนิดตาง ๆ เพื่อศึกษาความหลากหมาย วิวัฒนาการ และ
          การปรับปรุงพันธุ ซึ่งมีการพัฒนางานวิจัยอยางตอเนื่อง และมีการตีพิมพในวารสารทางวิชาการระดับนานาชาติมากกวา

          40 เรื่อง ทั้งนี้ ไดรับเกียรติจาก พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี มอบโลประกาศเกียรติคุณแก
          ผูชวยศาสตราจารย ดร.ครศร ศรีกุลนาถ ในงาน “วันนักประดิษฐ” ประจําป 2562 วันที่ 2 กุมภาพันธ 2562 ณ ศูนยนิทรรศการ
          และการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพมหานคร




           การประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ
           การประกวดผลงานสิ่งประดิษฐในโครงการ “Innovations for Street Food”ในโครงการ “Innovations for Street Food”ในโครงการ “Innovations for Street Food”
           การประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ
                                อาหารไทย เปนอาหารที่ชาวตางชาตินิยมรับประทาน ซึ่งมีจุดเดนในเรื่องของรสชาติความอรอยาหารไทย เปนอาหารที่ชาวตางชาตินิยมรับประทาน ซึ่งมีจุดเดนในเรื่องของรสชาติความอรอย
                                อ
                         รวมถึงรูปแบบของอาหารที่มีความหลากหลาย ถือเปนมรดกทางภูมิปญญาที่สะทอนถึงศิลปะ วัฒนธรรมรวมถึงรูปแบบของอาหารที่มีความหลากหลาย ถือเปนมรดกทางภูมิปญญาที่สะทอนถึงศิลปะ
                         และวิถีชีวิตของคนไทยตั้งแตอดีตจนถึงปจจุบัน ซึ่งมีวิวัฒนาการในการปรับเปลี่ยนเพื่อใหเขากับวิถีชีวิต และวิถีชีวิตของคนไทยตั้งแตอดีตจนถึงปจจุบัน ซึ่งมีวิวัฒนาการในการปรับเปลี่ยนเพื่อใหเขากับวิถีชีวิต
                         ในปจจ
                         ในปจจ
                         ในปจจุบันแตยังคงรักษาเอกลักษณของอาหารไทยไว หนึ่งในเอกลักษณที่โดดเดนและมีชื่อเสียงไปทั่วโลก ุบันแตยังคงรักษาเอกลักษณของอาหารไทยไว หนึ่งในเอกลักษณที่โดดเดนและมีชื่อเสียงไปทั่วโลก ุบันแตยังคงรักษาเอกลักษณของอาหารไทยไว หนึ่งในเอกลักษณที่โดดเดนและมีชื่อเสียงไปทั่วโลก
                             คือ การคาขายอาหารบนบาทวิถีซึ่งมีอยูทุกพื้นที่ หรือที่เรียกวา “อาหารริมทาง” (Street Food) คือ การคาขายอาหารบนบาทวิถีซึ่งมีอยูทุกพื้นที่ หรือที่เรียกวา คือ การคาขายอาหารบนบาทวิถีซึ่งมีอยูทุกพื้นที่ หรือที่เรียกวา
                                โดยในปจจุบันธุรกิจการจําหนายอาหารริมทางมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งรูปแบบรถเข็น หาบเร โดยในปจจุบันธุรกิจการจําหนายอาหารริมทางมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งรูปแบบรถเข็น หาบเร
                                แผงลอย ตูขายของขนาดเล็ก หรือ คีออสก (Kiosk) และฟูดทรัก (Food Truck) เปนตน ทั้งนี้ แผงลอย ตูขายของขนาดเล็ก หรือ คีออสก (Kiosk) และฟูดทรัก (Food Truck) เปนตน ทั้งนี้
                               รัฐบาลไดใหการสงเสริมและสนับสนุนการทองเที่ยวดานอาหารทั้งในเชิงคุณภาพและภาพลักษณ โดยรัฐบาลไดใหการสงเสริมและสนับสนุนการทองเที่ยวดานอาหารทั้งในเชิงคุณภาพและภาพลักษณ โดย
                              วางเปาหมายใหประเทศไทยเปนจุดหมายปลายทาง ในการทองเที่ยวของชาวตางชาติ
            ผลงาน “สรรพรถ”    วางเปาหมายใหประเทศไทยเปนจุดหมายปลายทาง ในการทองเที่ยวของชาวตางชาติ
            ผลงาน “สรรพรถ”
                 สํานักงานคณะกรรมการวิจัยแหงชาติ (วช.) ในฐานะหนวยงานดานการวิจัย การประดิษฐคิดคน และนวัตกรรม
          ของประเทศ ไดเล็งเห็นถึงความสําคัญของการยกระดับธุรกิจอาหารริมทางใหไดมาตรฐาน ความสะอาด และความปลอดภัย
          พัฒนา Street Food ไทย สู Street Food ยุคสรางสรรคดวยงานวิจัยสิ่งประดิษฐ และนวัตกรรม จึงไดจัดการประกวดผลงาน
          สิ่งประดิษฐในโครงการ “Innovations for Street Food” ขึ้น เพื่อตอบสนองตออุตสาหกรรม

          อาหารริมทาง ทั้งนี้ เปนการสรางมูลคาเพิ่มและรายไดใหกับรานอาหาร มีความมั่นคง มั่งคั่ง และ
          ยั่งยืนทางอาชีพ ถือเปนกลไกสําคัญในการพัฒนาระบบเศรษฐกิจฐานรากของประเทศ รวมถึง
          ตอบสนองนโยบายของรัฐบาลในการสงเสริมเศรษฐกิจฐานรากใหมีความเขมแข็ง โดยผูที่ไดรับ
          รางวัลชนะเลิศ จํานวน 2 รางวัล ไดแก ผลงานเรื่อง “เตาถานพับได” จากวิทยาลัยสารพัดชาง

          สุรินทร จังหวัดสุรินทร และผลงานเรื่อง “สรรพรถ” จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ           ผลงาน “เตาถานพับได”

         สํานักงานคณะกรรมการวิจัยแหงชาติ (วช.)
         National Research Council of Thailand (NRCT)                                                         9
   4   5   6   7   8   9   10   11   12   13   14