Page 6 - จดหมายข่าว วช 134
P. 6

นวัตกรรม : การเกษตร











                                 “การทําวัคซีนปลาแบบไรŒเข็ม” ปองกันโรคระบาดใหปลาเศรษฐกิจ

                                             ไดอยางมีประสิทธิภาพ ไดรับรางวัลเวทีนานาชาติ


                                ผลงานนวัตกรรม “การทําวัคซีนปลา อนุภาคนาโน แตทวายังสามารถเกาะติดเยื่อเมือกของปลาเพื่อกระตุนใหปลา
                        แบบไรŒเข็ม” ไดŒรับรางวัลการประกวดในเวทีนานาชาติ สรางภูมิคุมกันเฉพาะขึ้นเพื่อตานทานการกอโรคของเชื้อแบคทีเรียนี้ได
          หลายเวที อาทิ รางวัล GRAND PRIZE จากเวที Seoul International  เปนอยางดี เนื่องจากมีการเคลือบอีกชั้นดวยอนุภาคนาโนที่สกัดจากสาร
          Invention Fair 2021 (SIIF 2021) ณ กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี รางวัล  ธรรมชาติ เชน ไขมัน และเพอลิเมอรจากธรรมชาติ ซึ่งอนุภาคนาโนเหลานี้
                               nd
          GOLD MEDAL จากเวที The 32  International Invention, Innovation  จะเปนตัวหอหุมแบคทีเรียที่ตายแลว อนุภาคของวัคซีนมีคุณสมบัติ
          & Technology Exhibition (ITEX 2021) ณ กรุงกัวลาลัมเปอร  เขาเกาะติดเยื่อเมือกเลียนแบบการกอโรคของเชื้อแบคทีเรียฟลาโว
          ประเทศมาเลเซีย รางวัล SILVER MEDAL จากงาน 2021 Kaohsiung  แบคทีเรียม คอลัมแนร นั้น เมื่อนําปลาไปแชวัคซีน วัคซีนก็จะเกาะติด
          International Invention & Design Expo (KIDE) ณ เมืองเกาสง  ที่เยื่อเมือกของปลา และดูดซึมผานเยื่อเมือกได การทําวัคซีนชนิดนี้
                                          th
          ไตŒหวัน รางวัล GOLD MEDAL จากเวที The 9  Macao International  มีขอดีคือเปนวัคซีนแบบไรเข็ม (Needle-Free Vaccination)
          Innovation and Invention Expo (MiiEX) ณ เขตบริหารพิเศษมาเกา ที่ใชไดกับปลาทุกขนาดตั้งแตขนาดเล็กมาก ๆ ใชเพียงการจุมแชตัวปลา
          แห‹งสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยทุกเวทีไดŒรับการสนับสนุนจากสํานักงาน ในระยะเวลาสั้น ๆ ประมาณ 30 นาที แลวปลอยปลาลงไปในนํ้า
          การวิจัยแห‹งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร วิจัยและ ที่ใชเลี้ยงปกติ หลังจากนั้นปลาจะคอย ๆ สรางภูมิคุมกันที่เฉพาะเจาะจง
          นวัตกรรม (อว.)                                      ตอการติดเชื้อแบคทีเรียฟลาโวแบคทีเรียม คอลัมแนรขึ้นไดนาน
                 โดย รองศาสตราจารย นายสัตวแพทย ดร.ชาญณรงค รอดคํา  ประมาณ 2 - 3 เดือน และมีอัตราการรอดชีวิตสูงมากกวารอยละ 60
          แหง คณะสัตวแพทยศาสตร จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย หัวหนาโครงการ เมื่อมีการติดเชื้อดังกลาว ดังนั้น วัคซีนนี้จึงเปนวัคซีนที่ลดขอเสีย ขอจํากัด
          วิจัย ไดคิดคนนวัตกรรม “การทําวัคซีนปลาแบบไรเข็ม” ปองกัน หรือความไมสะดวกตาง ๆ ที่เกิดจากการที่ตองทําวัคซีนแบบฉีดแบบเดิม ๆ
          โรคระบาดสําคัญใหปลาไดอยางมีประสิทธิภาพ ลดตนทุนในการผลิต ใหแกปลาลงได อาทิ วัคซีนแบบฉีดทําไดเมื่อปลามีขนาดใหญพอสมควร
          ปลาเศรษฐกิจ ลดการใชยาและสารเคมีตาง ๆ ในกระบวนการเลี้ยง  เทานั้น กอนฉีดวัคซีนตองมีการวางยาสลบใหปลากอน ตองใชผูที่มี
          และชวยเพิ่มมูลคาทางเศรษฐกิจใหแกอุตสาหกรรมการเลี้ยงปลา ความชํานาญในการฉีดวัคซีน ขั้นตอนในการฉีดและอุปกรณตาง ๆ มีความ
          เศรษฐกิจได ซึ่งนักวิจัยไดสรุปโครงการวิจัยวา ปญหาโรคคอลัมนาริส  ยุงยาก และปลาอาจเกิดการติดเชื้อหรือบาดเจ็บจากบริเวณที่ฉีดวัคซีนได
          หรือโรคเหงือกเนา เกิดจากเชื้อฟลาโวแบคทีเรียม คอลัมแนร เปน  ซึ่งวัคซีนแชนาโนแบบเกาะติดเยื่อเมือกตานโรคเหงือกเนาในปลา
          โรคระบาดในปลานํ้าจืดที่เปนปญหาที่สําคัญมาก โดยเฉพาะอยางยิ่ง เปนวัคซีนที่ใชงานงายมีประสิทธิภาพสูงในการปองกันโรคเหงือกเนา
          ในปลานิล ซึ่งเปนปลาเศรษฐกิจชนิดหนึ่งที่สําคัญของประเทศไทย  ซึ่งมีการทดสอบแลวทั้งในระดับหองปฏิบัติการและภาคสนามกับ
          ที่ประชาชนนิยมบริโภคกันเปนจํานวนมาก โรคนี้สามารถเกิดกับปลาได ฟารมเลี้ยงปลา โดยวัคซีนผสมกับนํ้าในอัตราสวนที่กําหนด และ
          ตั้งแตปลาเพิ่งฟกออกจากไขไดไมนาน หรือปลาที่มีขนาดเล็กมาก หรือ นําปลาลงไปแช ประมาณ 15 - 30 นาที ซึ่งถาหากตองการทําวัคซีน
          แมกระทั่งปลาที่มีขนาดใหญแลว กอใหเกิดอัตราการตายไดสูงมากกวา ใหแกปลาขนาดประมาณ 1 - 5 กรัม การใชวัคซีน 1 ลิตร จะสามารถ
          รอยละ 70 อาการของโรคคอลัมนาริสที่เกษตรกรจะสังเกตุเห็นจาก ทําวัคซีนใหแกปลาไดมากถึง 100,000 - 200,000 ตัวเลยทีเดียว ตนทุน
          ตัวปลาไดงาย ๆ ดวยตนเองคือการอักเสบของเหงือกแบบรุนแรงและ ของการทําวัคซีนนี้ถือวาถูกมากคือไมถึง 50 สตางคตอลูกปลา 1 ตัว
          มีเนื้อตายสีคลายสนิมที่เนื้อเยื่อเหงือก และอาจพบที่บริเวณครีบหรือ ซึ่งถือวาเปนความสะดวก ประหยัด ลดตนทุนในการผลิตปลาใหแก
          ลําตัวไดดวย เมื่อเกิดปญหาจากโรคนี้ขึ้นแลวเกษตรกรผูเลี้ยงปลามัก เกษตรกร และปลอดภัยคอนขางมากกับการทําวัคซีนปลาในระดับ
          มีการใชยาปฏิชีวนะและสารเคมีในการควบคุมและรักษาโรค แตก็ อุตสาหกรรม จากการนําวัคซีนตนแบบไปใชในการเลี้ยงปลานิลระดับ
          ใหผลไมเปนที่นาพอใจนักและยังคงมีความเสียหายอยูคอนขางมาก  อุตสาหกรรมสามารถลดความเสียหายและเพิ่มอัตราการรอดของ
          จากปญหาดังกลาวทางคณะผูวิจัยจึงไดมีแนวคิดที่จะพัฒนาวัคซีน ปลานิลจากภาวะเหงือกเนาไดอยางเปนที่นาพอใจ องคความรูจาก
          ปองกันโรคนี้ใหปลา โดยวัคซีนจะพัฒนามาจากเชื้อแบคทีเรียที่แยกได นวัตกรรมนาโนวัคซีนแบบเกาะติดเยื่อเมือกนี้กําลังตอยอดและ
          จากทองถิ่นในประเทศไทยเอง นําเชื้อมาทําใหตายและกลายเปน ขยายผลตอไปยังการทําวัคซีนในรูปแบบใหกินเปนอาหาร และนาโนวัคซีน
                                                              แบบเกาะติดเยื่อเมือกเพื่อปองกันโรคติดเชื้อแบคทีเรียและไวรัสตาง ๆ
                                                              ที่สําคัญสําหรับปลานิลและปลาเศรษฐกิจชนิดอื่น ๆ เชน วัคซีน
                                                              ปองกันโรคติดเชื้อแบคทีเรียแอโรโมนาส เวโรนิไอ วัคซีนปองกัน
                                                              โรคติดเชื้อแบคทีเรียฟรานซิสเซลลา และวัคซีนปองกันโรคเกล็ดรวง
                                                              จากไวรัส SDDV ในปลากะพงขาว เปนตน
                                                                                    สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
          6                                                                         National Research Council of Thailand (NRCT)
   1   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11