Page 13 - จดหมายข่าว วช 142
P. 13
กิจกรรม วช.
วช. รวมกับ สมาคมกีฬาเครื่องบินจําลองและวิทยุบังคับ
อบรมบมเพาะเทคโนโลยีโดรนแปรอักษร ภาคเหนือ ครั้งที่ 1
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา โครงการ “อบรมเชิงปฏิบัติการการถายทอด
วิทยาศาสตร วิจัยและนวัตกรรม รวมกับ สมาคมกีฬาเครื่องบินจําลอง เทคโนโลยีโดรนแปรอักษรเพื่อประยุกตสูการใชงาน”
และวิทยุบังคับ จัดกิจกรรมสงเสริมและสนับสนุนการวิจัยและนวัตกรรม มีวัตถุประสงคเพื่อถายทอดองคความรูเทคโนโลยีที่ทันสมัย
“การอบรมเชิงปฏิบัติการถายทอดเทคโนโลยีโดรนแปรอักษรเพื่อประยุกต เกี่ยวกับ “โดรนแปรอักษร” และการพัฒนาซอฟตแวร
สูการใชงาน” ภาคเหนือ ครั้งที่ 1 ระหวางวันที่ 22 - 24 ธันวาคม 2565 โดรนเพื่อนําไปประยุกตใชงานใหกับนักเรียน นักศึกษา
ณ อุทยานวิทยาศาสตรและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม เพื่อถายทอด ในสถาบันการศึกษาตาง ๆ ทั่วประเทศ เปนการอบรม
องคความรูเทคโนโลยีที่ทันสมัยเกี่ยวกับ “โดรนแปรอักษร” และการ บมเพาะเชิงบูรณาการ ซึ่งจะเปนการสนับสนุนใหผูเรียน
พัฒนาซอฟตแวรโดรนเพื่อนําไปประยุกตใชงาน โดยมี ดร.วิภารัตน ดีออง ไดลงมือปฏิบัติและลงมือทําในสิ่งตาง ๆ ในสภาพแวดลอมจริง
ผูอํานวยการสํานักงานการวิจัยแหงชาติ เปนประธานในพิธีเปดการอบรมฯ โดยการอบรมครั้งนี้จัดขึ้นที่จังหวัดเชียงใหม เปนครั้งแรก
พรอมนี้ นายพิศิษฐ มิตรเกื้อกูล นายกสมาคมกีฬาเครื่องบินจําลองและ ของภาคเหนือ ไดรับความรวมมือจากอุทยานวิทยาศาสตรและเทคโนโลยี
วิทยุบังคับ และ นางสาวเมลิน เชื้อมโนชาญ รักษาการแทนผูชวยผูอํานวยการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม โดยภายในงานมีนักบินโดรนมืออาชีพ มารวมถายทอด
อุทยานวิทยาศาสตรและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม ใหการตอนรับ ประสบการณการนําโดรนไปประกอบอาชีพสรางรายได ซึ่งไดสรางแรงบันดาลใจ
ใหนักเรียน นักศึกษาที่เขารวมการอบรมเปนอยางมาก
ทั้งนี้ สมาคมกีฬาเครื่องบินจําลองและวิทยุบังคับ ไดรับการสนับสนุน
จาก วช. จนประสบผลสําเร็จในการคิดคนและพัฒนาซอฟตแวรการสั่งงาน
โดรนแปรอักษร กลาวไดวาเปน “โดรนแปรอักษร” ฝมือคนไทย เปนนวัตกรรม
ที่ไดสรางชื่อเสียงใหกับประเทศ ถือเปนการยกระดับการพัฒนาเทคโนโลยีของ
คนไทยใหทัดเทียมกับเทคโนโลยีในระดับนานาชาติ
ผูสนใจสามารถติดตามขาวสารการอบรมไดที่ Facebook : สํานักงานการวิจัยแหงชาติ และ Facebook : สมาคมกีฬาเครื่องบินจําลองและวิทยุบังคับ
วช. สนับสนุน ม.สวนดุสิต คิดคนตํารับอาหารโตะจีนยุคใหม อิ่ม อร
วช. สนับสนุน ม.สวนดุสิต คิดคนตํารับอาหารโตะจีนยุคใหม อิ่ม อร
วช. สนับสนุน ม.สวนดุสิต คิดคนตํารับอาหารโตะจีนยุคใหม อิ่ม อรอย ถูกใจสายสุขภาพอย ถูกใจสายสุขภาพอย ถูกใจสายสุขภาพอย ถูกใจสายสุขภาพ
วช. สนับสนุน ม.สวนดุสิต คิดคนตํารับอาหารโตะจีนยุคใหม อิ่ม อร
วันที่ 29 ธันวาคม 2565 สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร ันที่ 29 ธันวาคม 2565 สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร ันที่ 29 ธันวาคม 2565 สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร
ว ว
“การพัฒนาตํารับอาหารโตะจีนเพื่อสุขภาพ ยกระดับ
วิจัยและนวัตกรรม ติดตามการดําเนินงานโครงการ “การพัฒนาตํารับอาหารโตะจีนเพื่อสุขภาพ ยกระดับ
ในการใหบริการใหปลอดภัยและการพัฒนารูปแบบการจัดการแบบเดลิเวอรี่” เพื่อพัฒนาแนวทาง
เพื่อพัฒนาแนวทาง
การยกระดับอาหารโตะจีนเพื่อสุขภาพทั้งระบบ โดย นายเอนก บํารุงกิจ รองผูอํานวยการสํานักงานการวิจัย
การยกระดับอาหารโตะจีนเพื่อสุขภาพทั้งระบบ โดย นายเอนก บํารุงกิจ รองผูอํานวยการสํานักงานการวิจัย
แหงชาติ เปนประธานในการเปดงาน โดยมี ดร.จันทรจนา ศิริพันธวัฒนา หัวหนาโครงการวิจัย และคณะ
แหงชาติ เปนประธานในการเปดงาน โดยมี ดร.จันทรจนา ศิริพันธวัฒนา หัวหนาโครงการวิจัย และคณะ
แหง มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ใหการตอนรับ พรอมบรรยายผลการดําเนินงานโครงการดังกลาวแกผูเขารวมงานมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ใหการตอนรับ พรอมบรรยายผลการดําเนินงานโครงการดังกลาวแกผูเขารวมงาน
แหง
และสื่อมวลชน ณ ภัตตาคารตงเพง ถนนโชคชัย 4 เขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร
การดําเนินการโครงการวิจัย เรื่อง “การพัฒนาตํารับอาหารโตะจีนเพื่อสุขภาพ ยกระดับ
ในการใหบริการใหปลอดภัย และการพัฒนารูปแบบการจัดการแบบเดลิเวอรี่” ไดรับการสนับสนุนทุนวิจัย
จาก วช. โดยไดมีการปรับตํารับอาหารเพื่อใหเปนรายการอาหารโตะจีนเพื่อสุขภาพ เชน การลดโซเดียม
ในเครื่องปรุงรสเค็ม หรือการใชนํ้าตาลที่ไมใหพลังงาน เปนตน เพื่อใหไดคุณคาทางอาหารที่เหมาะสม
โดยรายการอาหารโตะจีนเพื่อสุขภาพที่นําเสนอในครั้งนี้ มีทั้งหมด 10 รายการ ไดแก 1) แมงกะพรุน
นํ้ามันงา 2) แฮกึ๊นทอด 3) สลัดกุงทอด 4) กระเพาะปลานํ้าแดง 5) เปาฮื้อไตหวันยอดผัก 6) เปดปกกิ่ง
และเมี่ยงเปด 7) ปลากะพงนึ่งซีอิ้ว 8) ซุปเยื่อไผ 9) ผัดหมี่ฮองกง และ 10) บัวลอยนํ้าขิง
สําหรับโครงการดังกลาว นอกจากคณะนักวิจัยจะไดถายทอดองคความรูใหกับภัตตาคารตงเพง
ถนนโชคชัย 4 เขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร เพื่อเปนแนวทางการพัฒนาและยกระดับอาหารโตะจีน
ใหมีคุณภาพดียิ่งขึ้นแลว ทางคณะนักวิจัยยังไดถายทอดองคความรูจากโครงการดังกลาวใหกับรานสมศักดิ์
โภชนา จังหวัดนครปฐม อีกดวย
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
National Research Council of Thailand (NRCT) 13