Page 7 - จดหมายข่าว วช 142
P. 7

นวัตกรรม : การเกษตร

                                นํ้าหมักชีวภาพอาหารพืชสูตรเขมขน


                                       เพิ่มผลผลิตทางการเกษตร





















                ปจจัยสําคัญในการผลิตภาคการเกษตรนอกจากตนทุนจากพันธุพืชและการบํารุงรักษาในแปลง
         เกษตรแลว ยังมีตนทุนเกี่ยวกับคาปุย ทําใหเกษตรกรนําภูมิปญญาทองถิ่นและองคความรูดานชีวภาพ
         ในการสะสมอินทรียอาหารพืชจากซากพืชซากสัตว อยางวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร
         ศรีสะเกษเกื้อกูล ที่ไดรับการสนับสนุนจากสํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา
         วิทยาศาสตร วิจัยและนวัตกรรม ในการคิดคนนวัตกรรมเกษตรสรางสรรคนํ้าหมักชีวภาพอาหารพืช
         สูตรเขมขนเพื่อเพิ่มผลผลิตทางการเกษตรและยังชวยลดทุนในกระบวนการผลิต ซึ่งขณะนี้มีการขยายผล
         ตอยอดสรางเครือขายของกลุมเกษตรกรแบบครบวงจรเชื่อมโยงกับหนวยงานที่เกี่ยวของ


                ดร.วิภารัตน ดีออง ผูอํานวยการสํานักงานการวิจัยแหงชาติ  ในการเจริญเติบโตของพืช รวมกับภูมิปญญาทองถิ่นที่มีอยูเดิม
         ไดกลาวถึงการสนับสนุนการวิจัยและนวัตกรรมวา “วช. เปนองคกร ในการทําปุยหมักมาใชเองในแปลงเกษตร โดยวัตถุดิบที่นํามาใช
         ของรัฐในการขับเคลื่อนและสนับสนุนงานวิจัย สิ่งประดิษฐคิดคนหรือ สวนใหญจะเปนพืชผักตาง ๆ หรือวัสดุเหลือใชจากการเกษตรเขาสู
         นวัตกรรมตาง ๆ ที่เปนประโยชนตอประชาชน และสามารถถายทอด กระบวนการทํานํ้าหมักชีวภาพ probiotic อาหารพืชสูตรเขมขน
         เปนองคความรูสนับสนุนในภาคการผลิตตาง ๆ รวมถึงการสงเสริมพัฒนา โดยนําไปฉีดทางใบหรือราดทางดิน พืชจะโตไวเรงรากออกดอกออกผล
         คุณภาพชีวิตและสิ่งแวดลอม ดวยสภาพภูมิประเทศของไทยที่เหมาะ ไดเร็วขึ้น เพิ่มผลผลิตกระตุนภูมิคุมกันแข็งแรงไมตองใชสารจับใบ
         แกการประกอบอาชีพทางการเกษตรตามลักษณะทางกายภาพ และ สามารถปองกันศัตรูพืชและโรคพืชไดหลายชนิด นอกจากนี้ในดาน
         ภูมิอากาศในแตละภูมิภาควาเหมาะแกการเพาะปลูกพืชประเภทนั้น  ปศุสัตวผสมนํ้าใหสัตวกินใชแทนยาปฏิชีวนะ ดานประมงชวยควบคุม
         ผลิตผลทางการเกษตรหลายชนิดที่เปนพืชเศรษฐกิจสงออกไป คุณภาพของนํ้า และดานสิ่งแวดลอมชวยบําบัดนํ้าเสีย”
         ตางประเทศ ที่ผานมานอกจากเกษตรกรจะตองเผชิญกับปญหา        สําหรับการขยายผลตอยอดองคความรูจากภูมิปญญาทองถิ่นและ
         ราคาพืชผลตกตํ่าแลวยังมีตนทุนในเรื่องปุยและการดูแลรักษาบํารุงพืช  องคความรูจากสารอาหารที่พืชตองการนี้ มีการถายทอดสูชุมชนตาง ๆ
         ทําใหกลุมเกษตรกรไดรวมตัวกันนําภูมิปญญาทองถิ่นและองคความรู โดยใชกลไกเครือขายวิสาหกิจชุมชนเพื่อสรางโอกาสใหเกษตรกร
         ในการทํานํ้าหมักชีวภาพอาหารพืชสูตรเขมขนนําไปใชในแปลงเกษตร  ไดมีรายไดเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันยังไดนําผลิตภัณฑอาหารพืชสูตรเขมขน
         ซึ่งไดผลเปนที่นาพอใจมีผลผลิตตอแปลงสูงขึ้นและยังลดตนทุนการผลิต  นํ้าหมักชีวภาพนี้ออกจําหนายใหกับเกษตรกรและประชาชนทั่วไป
         เนื่องจากวัตถุดิบที่นํามาใชสวนใหญเปนวัสดุเหลือใชทางการเกษตร ซึ่งนอกจากจะสรางรายไดใหกับชาวชุมชน การเพิ่มผลิตทางการเกษตร
         มาสรางมูลคาเพิ่มใหกับเกษตรกร”                     ยังเปนมิตรกับสิ่งแวดลอม รักษาระบบนิเวศในแปลงเกษตร
                นายพิเชษฐ พรมโสภา เกษตรกรผูนําเสนอโครงการวิจัย     โดยผูสนใจสามารถติดตอไดที่ นายพิเชษฐ พรมโสภา
         นวัตกรรมเกษตรสรางสรรคนํ้าหมักชีวภาพอาหารพืชสูตรเขมขน วิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรศรีสะเกษเกื้อกูล
         เพิ่มผลผลิตทางการเกษตร วิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ตําบลโพนขา อําเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ
         ศรีสะเกษเกื้อกูล ไดกลาวถึงที่มาของการผลิตอาหารพืชสูตรเขมขน
         วา “ที่มาที่ไปของผลิตภัณฑอาหารพืชที่รวมกันคิดคนนี้ไดมีการศึกษา
         องคความรูเกี่ยวกับสารอาหารที่เปนปจจัยสําคัญ
         องคความรูเกี่ยวกับสารอาหารที่เปนปจจัยสําคัญ










         สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
         National Research Council of Thailand (NRCT)                                                         7
   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11   12