Page 7 - จดหมายข่าว วช 142
P. 7
นวัตกรรม : การเกษตร
นํ้าหมักชีวภาพอาหารพืชสูตรเขมขน
เพิ่มผลผลิตทางการเกษตร
ปจจัยสําคัญในการผลิตภาคการเกษตรนอกจากตนทุนจากพันธุพืชและการบํารุงรักษาในแปลง
เกษตรแลว ยังมีตนทุนเกี่ยวกับคาปุย ทําใหเกษตรกรนําภูมิปญญาทองถิ่นและองคความรูดานชีวภาพ
ในการสะสมอินทรียอาหารพืชจากซากพืชซากสัตว อยางวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร
ศรีสะเกษเกื้อกูล ที่ไดรับการสนับสนุนจากสํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา
วิทยาศาสตร วิจัยและนวัตกรรม ในการคิดคนนวัตกรรมเกษตรสรางสรรคนํ้าหมักชีวภาพอาหารพืช
สูตรเขมขนเพื่อเพิ่มผลผลิตทางการเกษตรและยังชวยลดทุนในกระบวนการผลิต ซึ่งขณะนี้มีการขยายผล
ตอยอดสรางเครือขายของกลุมเกษตรกรแบบครบวงจรเชื่อมโยงกับหนวยงานที่เกี่ยวของ
ดร.วิภารัตน ดีออง ผูอํานวยการสํานักงานการวิจัยแหงชาติ ในการเจริญเติบโตของพืช รวมกับภูมิปญญาทองถิ่นที่มีอยูเดิม
ไดกลาวถึงการสนับสนุนการวิจัยและนวัตกรรมวา “วช. เปนองคกร ในการทําปุยหมักมาใชเองในแปลงเกษตร โดยวัตถุดิบที่นํามาใช
ของรัฐในการขับเคลื่อนและสนับสนุนงานวิจัย สิ่งประดิษฐคิดคนหรือ สวนใหญจะเปนพืชผักตาง ๆ หรือวัสดุเหลือใชจากการเกษตรเขาสู
นวัตกรรมตาง ๆ ที่เปนประโยชนตอประชาชน และสามารถถายทอด กระบวนการทํานํ้าหมักชีวภาพ probiotic อาหารพืชสูตรเขมขน
เปนองคความรูสนับสนุนในภาคการผลิตตาง ๆ รวมถึงการสงเสริมพัฒนา โดยนําไปฉีดทางใบหรือราดทางดิน พืชจะโตไวเรงรากออกดอกออกผล
คุณภาพชีวิตและสิ่งแวดลอม ดวยสภาพภูมิประเทศของไทยที่เหมาะ ไดเร็วขึ้น เพิ่มผลผลิตกระตุนภูมิคุมกันแข็งแรงไมตองใชสารจับใบ
แกการประกอบอาชีพทางการเกษตรตามลักษณะทางกายภาพ และ สามารถปองกันศัตรูพืชและโรคพืชไดหลายชนิด นอกจากนี้ในดาน
ภูมิอากาศในแตละภูมิภาควาเหมาะแกการเพาะปลูกพืชประเภทนั้น ปศุสัตวผสมนํ้าใหสัตวกินใชแทนยาปฏิชีวนะ ดานประมงชวยควบคุม
ผลิตผลทางการเกษตรหลายชนิดที่เปนพืชเศรษฐกิจสงออกไป คุณภาพของนํ้า และดานสิ่งแวดลอมชวยบําบัดนํ้าเสีย”
ตางประเทศ ที่ผานมานอกจากเกษตรกรจะตองเผชิญกับปญหา สําหรับการขยายผลตอยอดองคความรูจากภูมิปญญาทองถิ่นและ
ราคาพืชผลตกตํ่าแลวยังมีตนทุนในเรื่องปุยและการดูแลรักษาบํารุงพืช องคความรูจากสารอาหารที่พืชตองการนี้ มีการถายทอดสูชุมชนตาง ๆ
ทําใหกลุมเกษตรกรไดรวมตัวกันนําภูมิปญญาทองถิ่นและองคความรู โดยใชกลไกเครือขายวิสาหกิจชุมชนเพื่อสรางโอกาสใหเกษตรกร
ในการทํานํ้าหมักชีวภาพอาหารพืชสูตรเขมขนนําไปใชในแปลงเกษตร ไดมีรายไดเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันยังไดนําผลิตภัณฑอาหารพืชสูตรเขมขน
ซึ่งไดผลเปนที่นาพอใจมีผลผลิตตอแปลงสูงขึ้นและยังลดตนทุนการผลิต นํ้าหมักชีวภาพนี้ออกจําหนายใหกับเกษตรกรและประชาชนทั่วไป
เนื่องจากวัตถุดิบที่นํามาใชสวนใหญเปนวัสดุเหลือใชทางการเกษตร ซึ่งนอกจากจะสรางรายไดใหกับชาวชุมชน การเพิ่มผลิตทางการเกษตร
มาสรางมูลคาเพิ่มใหกับเกษตรกร” ยังเปนมิตรกับสิ่งแวดลอม รักษาระบบนิเวศในแปลงเกษตร
นายพิเชษฐ พรมโสภา เกษตรกรผูนําเสนอโครงการวิจัย โดยผูสนใจสามารถติดตอไดที่ นายพิเชษฐ พรมโสภา
นวัตกรรมเกษตรสรางสรรคนํ้าหมักชีวภาพอาหารพืชสูตรเขมขน วิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรศรีสะเกษเกื้อกูล
เพิ่มผลผลิตทางการเกษตร วิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ตําบลโพนขา อําเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ
ศรีสะเกษเกื้อกูล ไดกลาวถึงที่มาของการผลิตอาหารพืชสูตรเขมขน
วา “ที่มาที่ไปของผลิตภัณฑอาหารพืชที่รวมกันคิดคนนี้ไดมีการศึกษา
องคความรูเกี่ยวกับสารอาหารที่เปนปจจัยสําคัญ
องคความรูเกี่ยวกับสารอาหารที่เปนปจจัยสําคัญ
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
National Research Council of Thailand (NRCT) 7