Page 6 - จดหมายข่าว วช 144
P. 6

งานวิจัย : อาหารเพ� อสุขภาพ


                การพัฒนาสุขภาพแนวใหม‹จากสาหร‹ายอารโธรสไปรา พลาเทนซิส

                         ที่ชวยฟนฟูเซลลกลามเนื้อที่เสียหายภายหลังจากการออกกําลังกายได


                                                                                                   การทดสอบประสิทธิภาพของ
                                                                                               เครื่องดื่มในหนูทดลองซึ่งประกอบดŒวย
                                                                                               (A) การทดสอบ force swimming test
                                                                                               เปšนเวลา 8 สัปดาห เปšนการทดสอบความ
                                                                                               แข็งแรงของกลŒามเนื้อ (B) การวิเคราะห
                                                                                               LDH และ (C) การวิเคราะห CK หรือสาร
                                                                                               บ‹งชี้ความเสียหายของกลŒามเนื้อ (D) การ
                                                                                               วิเคราะหการแสดงออกของยีน MuRF-1
                                                                                               ซึ่งควบคุมการสลายตัวของกลŒามเนื้อ (E)
                                                                                               การวิเคราะหการแสดงออกของ GPX
                                                                                               1 ซึ่งเปšนโปรตีนตŒานอนุมูลอิสระ โดย
                                                                                               C = กลุ‹มควบคุม ไม‹มีการออกกําลังกาย
                                                                                               และไม‹ไดŒรับเครื่องดื่ม CF = กลุ‹มที่ไม‹มี
                                                                                               การออกกําลังกายแต‹ไดŒรับเครื่องดื่ม E =
                                                                                               กลุ‹มออกกําลังกายแต‹ไม‹ไดŒรับเครื่องดื่ม
                                                                                               EF = กลุ‹มออกกําลังกายและไดŒรับเครื่อง
                                                                                               ดื่ม EC = กลุ‹มออกกําลังกายและไดŒรับ
                                                                                               เครื่องดื่มเปรียบเทียบ
                สํานักงานการวิจัยแห‹งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา  ขณะที่เครื่องดื่มฯ สงผลใหหนูทดลองในกลุมไมออกกําลังกายแข็งแรง
                สํานักงานการวิจัยแห‹งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา ํานักงานการวิจัยแห‹งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา  ขณะที่เครื่องดื่มฯ สงผลใหหนูทดลองในกลุมไมออกกําลังกายแข็งแรง
                ส
        วิทยาศาสตร วิจัยและนวัตกรรม เปšนหน‹วยงานหนึ่งที่ใหŒการสนับสนุน ขึ้นเล็กนอย นอกจากนี้ปริมาณสารอนุมูลอิสระในกระแสเลือดของ
        เรื่องระบบสาธารณสุขมาโดยตลอด เพื่อใหŒคนไทยมีสุขภาพและ หนูทดลองที่ไดรับเครื่องดื่มฯ ตํ่ากวากลุมหนูที่ไมไดรับเครื่องดื่มฯ
        คุณภาพชีวิตที่ดี จึงไดŒใหŒการสนับสนุนทุนวิจัย เรื่อง การพัฒนาสุขภาพ ดังกลาว
        แนวใหม‹จากสาหร‹ายอารโธรสไปรา พลาเทนซิส (โครงการต‹อเนื่อง) แก‹   เมื่อศึกษาสารบงชี้ความเสียหายของกลามเนื้อจาก
        ดร.สราวุธ สัตยากวี หัวหนŒาโครงการวิจัย และคณะ แห‹ง มหาวิทยาลัย กระแสเลือดของหนูทดลองพบวา ปริมาณสารบงชี้ความเสียหาย

        นเรศวร ที่ไดŒมีการต‹อยอดงานวิจัยไปสู‹การพัฒนาเปšนผลิตภัณฑสุขภาพ ของกลามเนื้อในหนูทดลองที่ผานการออกกําลังกายแตไมไดรับ
        สําหรับฟ„œนฟูสภาพกลŒามเนื้อหลังจากการออกกําลังกายเสร็จเรียบรŒอย เครื่องดื่มฯ อยูในระดับสูงกวาหนูทดลองที่ผานการออกกําลังกาย
        แลŒว โดยเปšนผลิตภัณฑที่มีส‹วนประกอบสําคัญคือ สารตŒานอนุมูลอิสระ และไดรับเครื่องดื่มฯ ติดตอกัน เชนเดียวกับระดับสารบงชี้ความ
        จากสาหร‹ายอารโธรสไปรา พลาเทนซิส                      เสียหายของกลามเนื้อลดลงในหนูทดลองที่ไมผานการออกกําลังกาย
                ดร.สราวุธ สัตยากวี หัวหนาโครงการวิจัย ไดกลาวถึง แตไดรับเครื่องดื่มฯ เมื่อเทียบกับหนูทดลองที่ไมผานการออกกําลัง
        ผลงานวิจัยดังกลาวไววา เปนผลิตภัณฑสุขภาพที่มีสวนประกอบ กายและไมไดรับเครื่องดื่มฯ ประกอบกับไดศึกษาการสลายตัวของ
        ที่สําคัญ คือ สารตานอนุมูลอิสระจากสาหรายอารโธรสไปรา พลาเทนซิส  กลามเนื้อในระดับการแสดงออกของยีนพบวา หนูทดลองที่ผานการ
        เนื่องจากที่ผานมา แมการออกกําลังกายจะมีสวนชวยใหรางกาย ออกกําลังกายแตไมไดรับเครื่องดื่มฯ มีระดับการแสดงออกของยีน
        แข็งแรง แตทวาการบีบและคลายตัวของกลามเนื้อจากการออกกําลัง ที่บงชี้การสลายตัวของกลามเนื้อสูงกวาหนูทดลองที่ผานการ
        กายนั้นกอใหเกิดสารอนุมูลอิสระ หรือ ROS (Reactive Oxygen  ออกกําลังกายและไดรับเครื่องดื่มฯ แตขอสังเกตที่นาสนใจ คือ
        Species) จึงนําไปสูการบีบตัวแบบผิดปกติของกลามเนื้อจนอาจเกิด หนูทดลองที่ไมผานการออกกําลังกายและไมไดรับเครื่องดื่มฯ มีการ
        ความเสียหาย ผลที่ตามมาอาจทําใหกลามเนื้อออนแรง เมื่อยลา  แสดงออกของยีนที่บงชี้การสลายตัวของกลามเนื้อในระดับสูงมาก
        และอาจสงผลเสียตอเนื่องไปสูเนื้อเยื่อที่เกี่ยวของได ทางคณะผูวิจัย เปรียบเทียบกับหนูทดลองที่ไมผานการออกกําลังกายแตไดรับ
        จึงไดมีการพัฒนาสารตานอนุมูลอิสระจากสาหรายอารโธรสไปรา  เครื่องดื่มฯ ที่มีระดับการแสดงออกของยีนที่บงชี้การสลายตัว

        พลาเทนซิส ซึ่งมีอนุภาคที่เล็กและไดพิสูจนในระดับเซลล (In Vitro)  ของกลามเนื้อตํ่ากวาอยางเดนชัด นอกจากนี้การไดรับเครื่องดื่มฯ
        แลววาสามารถฟนฟูเซลลกลามเนื้อที่มีการเสียหายได หลังจากไดรับ มีสวนชวยเพิ่มระดับของเอนไซมที่มีสวนชวยตานอนุมูลอิสระใน
        สารตานอนุมูลอิสระเมื่อตอนทําโครงการวิจัยที่ผานมา    หนูทดลองทั้ง 2 กลุม
                โดยโครงการวิจัยนี้ตองการนําสารสําคัญที่ผลิตขึ้นมาพัฒนา  จากความสําเร็จของโครงการวิจัยดังกลาว ไดนําไปสูการ
        ไปสูการเปนเครื่องดื่มฟนฟูรางกาย เนื่องจากไดมีการดําเนินงาน ใชประโยชน โดยนักวิจัยไดมีการจัดตั้งบริษัทเพื่อนําผลงานวิจัย
        ทดสอบประสิทธิภาพของการฟนฟูกลามเนื้อในระดับสัตวทดลอง ที่ไดมาใชประโยชนเชิงพาณิชย ดวยการพัฒนาผลิตภัณฑใหตรงกับ
        เพื่อหาขอเปรียบเทียบระหวางกลุมหนูทดลองที่ไมผานการออกกําลัง ความตองการของกลุมเปาหมาย ทั้งในดานการสื่อสาร ปริมาณที่
        กาย และหนูทดลองที่ผานการออกกําลังกาย ปรากฏวาหนูทดลอง เหมาะสม และบรรจุภัณฑ ซึ่งผลิตภัณฑมีความใหมและการรับรูถึง
        ในกลุมออกกําลังกายที่ไดรับเครื่องดื่มที่มีสวนประกอบสารตาน คุณประโยชนอยูในวงจํากัด จึงจําเปนตองใชกลยุทธทางการตลาด
        อนุมูลอิสระอนุภาคเล็กจากสาหรายอารโธรสไปรา พลาเทนซิส ติดตอ อยางรอบคอบ พรอมกันนี้ นักวิจัยไดดําเนินการศึกษาคุณสมบัติ
        กัน มีความแข็งแกรง (Stamina) มากกวาหนูทดลองในกลุมเดียวกัน และประสิทธิภาพของสารที่พัฒนาขึ้นเพื่อใหครอบคลุมคุณประโยชน
        ที่ไมไดรับเครื่องดื่มฯ อยางเดนชัด ภายในระยะเวลา 4 สัปดาห  ที่ผูบริโภคจะไดรับของแตละชวงวัยอีกตอไปดวย

                                                                                     สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
          6                                                                          National Research Council of Thailand (NRCT)
   1   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11