Page 6 - จดหมายข่าว วช 144
P. 6
งานวิจัย : อาหารเพ� อสุขภาพ
การพัฒนาสุขภาพแนวใหมจากสาหรายอารโธรสไปรา พลาเทนซิส
ที่ชวยฟนฟูเซลลกลามเนื้อที่เสียหายภายหลังจากการออกกําลังกายได
การทดสอบประสิทธิภาพของ
เครื่องดื่มในหนูทดลองซึ่งประกอบดวย
(A) การทดสอบ force swimming test
เปนเวลา 8 สัปดาห เปนการทดสอบความ
แข็งแรงของกลามเนื้อ (B) การวิเคราะห
LDH และ (C) การวิเคราะห CK หรือสาร
บงชี้ความเสียหายของกลามเนื้อ (D) การ
วิเคราะหการแสดงออกของยีน MuRF-1
ซึ่งควบคุมการสลายตัวของกลามเนื้อ (E)
การวิเคราะหการแสดงออกของ GPX
1 ซึ่งเปนโปรตีนตานอนุมูลอิสระ โดย
C = กลุมควบคุม ไมมีการออกกําลังกาย
และไมไดรับเครื่องดื่ม CF = กลุมที่ไมมี
การออกกําลังกายแตไดรับเครื่องดื่ม E =
กลุมออกกําลังกายแตไมไดรับเครื่องดื่ม
EF = กลุมออกกําลังกายและไดรับเครื่อง
ดื่ม EC = กลุมออกกําลังกายและไดรับ
เครื่องดื่มเปรียบเทียบ
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา ขณะที่เครื่องดื่มฯ สงผลใหหนูทดลองในกลุมไมออกกําลังกายแข็งแรง
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา ํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา ขณะที่เครื่องดื่มฯ สงผลใหหนูทดลองในกลุมไมออกกําลังกายแข็งแรง
ส
วิทยาศาสตร วิจัยและนวัตกรรม เปนหนวยงานหนึ่งที่ใหการสนับสนุน ขึ้นเล็กนอย นอกจากนี้ปริมาณสารอนุมูลอิสระในกระแสเลือดของ
เรื่องระบบสาธารณสุขมาโดยตลอด เพื่อใหคนไทยมีสุขภาพและ หนูทดลองที่ไดรับเครื่องดื่มฯ ตํ่ากวากลุมหนูที่ไมไดรับเครื่องดื่มฯ
คุณภาพชีวิตที่ดี จึงไดใหการสนับสนุนทุนวิจัย เรื่อง การพัฒนาสุขภาพ ดังกลาว
แนวใหมจากสาหรายอารโธรสไปรา พลาเทนซิส (โครงการตอเนื่อง) แก เมื่อศึกษาสารบงชี้ความเสียหายของกลามเนื้อจาก
ดร.สราวุธ สัตยากวี หัวหนาโครงการวิจัย และคณะ แหง มหาวิทยาลัย กระแสเลือดของหนูทดลองพบวา ปริมาณสารบงชี้ความเสียหาย
นเรศวร ที่ไดมีการตอยอดงานวิจัยไปสูการพัฒนาเปนผลิตภัณฑสุขภาพ ของกลามเนื้อในหนูทดลองที่ผานการออกกําลังกายแตไมไดรับ
สําหรับฟนฟูสภาพกลามเนื้อหลังจากการออกกําลังกายเสร็จเรียบรอย เครื่องดื่มฯ อยูในระดับสูงกวาหนูทดลองที่ผานการออกกําลังกาย
แลว โดยเปนผลิตภัณฑที่มีสวนประกอบสําคัญคือ สารตานอนุมูลอิสระ และไดรับเครื่องดื่มฯ ติดตอกัน เชนเดียวกับระดับสารบงชี้ความ
จากสาหรายอารโธรสไปรา พลาเทนซิส เสียหายของกลามเนื้อลดลงในหนูทดลองที่ไมผานการออกกําลังกาย
ดร.สราวุธ สัตยากวี หัวหนาโครงการวิจัย ไดกลาวถึง แตไดรับเครื่องดื่มฯ เมื่อเทียบกับหนูทดลองที่ไมผานการออกกําลัง
ผลงานวิจัยดังกลาวไววา เปนผลิตภัณฑสุขภาพที่มีสวนประกอบ กายและไมไดรับเครื่องดื่มฯ ประกอบกับไดศึกษาการสลายตัวของ
ที่สําคัญ คือ สารตานอนุมูลอิสระจากสาหรายอารโธรสไปรา พลาเทนซิส กลามเนื้อในระดับการแสดงออกของยีนพบวา หนูทดลองที่ผานการ
เนื่องจากที่ผานมา แมการออกกําลังกายจะมีสวนชวยใหรางกาย ออกกําลังกายแตไมไดรับเครื่องดื่มฯ มีระดับการแสดงออกของยีน
แข็งแรง แตทวาการบีบและคลายตัวของกลามเนื้อจากการออกกําลัง ที่บงชี้การสลายตัวของกลามเนื้อสูงกวาหนูทดลองที่ผานการ
กายนั้นกอใหเกิดสารอนุมูลอิสระ หรือ ROS (Reactive Oxygen ออกกําลังกายและไดรับเครื่องดื่มฯ แตขอสังเกตที่นาสนใจ คือ
Species) จึงนําไปสูการบีบตัวแบบผิดปกติของกลามเนื้อจนอาจเกิด หนูทดลองที่ไมผานการออกกําลังกายและไมไดรับเครื่องดื่มฯ มีการ
ความเสียหาย ผลที่ตามมาอาจทําใหกลามเนื้อออนแรง เมื่อยลา แสดงออกของยีนที่บงชี้การสลายตัวของกลามเนื้อในระดับสูงมาก
และอาจสงผลเสียตอเนื่องไปสูเนื้อเยื่อที่เกี่ยวของได ทางคณะผูวิจัย เปรียบเทียบกับหนูทดลองที่ไมผานการออกกําลังกายแตไดรับ
จึงไดมีการพัฒนาสารตานอนุมูลอิสระจากสาหรายอารโธรสไปรา เครื่องดื่มฯ ที่มีระดับการแสดงออกของยีนที่บงชี้การสลายตัว
พลาเทนซิส ซึ่งมีอนุภาคที่เล็กและไดพิสูจนในระดับเซลล (In Vitro) ของกลามเนื้อตํ่ากวาอยางเดนชัด นอกจากนี้การไดรับเครื่องดื่มฯ
แลววาสามารถฟนฟูเซลลกลามเนื้อที่มีการเสียหายได หลังจากไดรับ มีสวนชวยเพิ่มระดับของเอนไซมที่มีสวนชวยตานอนุมูลอิสระใน
สารตานอนุมูลอิสระเมื่อตอนทําโครงการวิจัยที่ผานมา หนูทดลองทั้ง 2 กลุม
โดยโครงการวิจัยนี้ตองการนําสารสําคัญที่ผลิตขึ้นมาพัฒนา จากความสําเร็จของโครงการวิจัยดังกลาว ไดนําไปสูการ
ไปสูการเปนเครื่องดื่มฟนฟูรางกาย เนื่องจากไดมีการดําเนินงาน ใชประโยชน โดยนักวิจัยไดมีการจัดตั้งบริษัทเพื่อนําผลงานวิจัย
ทดสอบประสิทธิภาพของการฟนฟูกลามเนื้อในระดับสัตวทดลอง ที่ไดมาใชประโยชนเชิงพาณิชย ดวยการพัฒนาผลิตภัณฑใหตรงกับ
เพื่อหาขอเปรียบเทียบระหวางกลุมหนูทดลองที่ไมผานการออกกําลัง ความตองการของกลุมเปาหมาย ทั้งในดานการสื่อสาร ปริมาณที่
กาย และหนูทดลองที่ผานการออกกําลังกาย ปรากฏวาหนูทดลอง เหมาะสม และบรรจุภัณฑ ซึ่งผลิตภัณฑมีความใหมและการรับรูถึง
ในกลุมออกกําลังกายที่ไดรับเครื่องดื่มที่มีสวนประกอบสารตาน คุณประโยชนอยูในวงจํากัด จึงจําเปนตองใชกลยุทธทางการตลาด
อนุมูลอิสระอนุภาคเล็กจากสาหรายอารโธรสไปรา พลาเทนซิส ติดตอ อยางรอบคอบ พรอมกันนี้ นักวิจัยไดดําเนินการศึกษาคุณสมบัติ
กัน มีความแข็งแกรง (Stamina) มากกวาหนูทดลองในกลุมเดียวกัน และประสิทธิภาพของสารที่พัฒนาขึ้นเพื่อใหครอบคลุมคุณประโยชน
ที่ไมไดรับเครื่องดื่มฯ อยางเดนชัด ภายในระยะเวลา 4 สัปดาห ที่ผูบริโภคจะไดรับของแตละชวงวัยอีกตอไปดวย
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
6 National Research Council of Thailand (NRCT)