Page 12 - จดหมายข่าว วช 152
P. 12
นวัตกรรม : เคร� องสําอาง
นวัตกรรม
นวัตกรรม
นวัตกรรม
นวัตกรรม
นวัตกรรม
นวัตกรรม
นวัตกรรม “เครื่องสําอางชะลอวัยสกัดจากสาหรายพวงองุน” “เครื่องสําอางชะลอวัยสกัดจากสาหรายพวงองุน” “เครื่องสําอางชะลอวัยสกัดจากสาหรายพวงองุน” “เครื่องสําอางชะลอวัยสกัดจากสาหรายพวงองุน”
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) จากการศึกษาพบวา สารสกัดสาหรายพวงองุนมีฤทธิ์
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร ตานอนุมูลอิสระ ฤทธิ์การยับยั้งการเกิดเปอรออกซิเดชันของไขมัน
วิจัยและนวัตกรรม ไดสนับสนุนทุนวิจัยแก
วิจัยและนวัตกรรม ไดสนับสนุนทุนวิจัยแก ฤทธิ์การเกิดคีเลชันของโลหะ ฤทธิ์ตานเอนไซมไทโรซิเนส ฤทธิ์กระ
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ตุนคอลลาเจน รวมถึงฤทธิ์กระตุนยีนชะลอวัยในเซลลผิว อีกทั้งไมมี
ใหดําเนินโครงการวิจัย เรื่อง
ใหดําเนินโครงการวิจัย เรื่อง “นวัตกรรม ความเปนพิษในเซลล ซึ่งแสดงถึงความปลอดภัยของสารสกัดนี้อีกดวย
ผลิตภัณฑเครื่องสําอางชะลอวัยจากสาร
ผลิตภัณฑเครื่องสําอางชะลอวัยจากสาร จากนั้นไดนําสารสกัดมาพัฒนาดวยการกักเก็บในอนุภาคนีโอโซมขนาด
สกัดสาหรายพวงองุนที่กักเก็บในอนุภาค
สกัดสาหรายพวงองุนที่กักเก็บในอนุภาค นาโนตามสภาวะที่เหมาะสมที่ทางคณะนักวิจัยไดศึกษามากอนหนา
นีโอโซม” โดยมี รองศาสตราจารย ดร.กรวินทวิชญ บุญพิสุทธินันท โดยสารสกัดสาหรายพวงองุนที่กักเก็บในนีโอโซมจะมีประสิทธิภาพ
แหง หนวยวิจัยนวัตกรรมผลิตภัณฑธรรมชาติจากภูมิปญญาไทย การซึมผานผิวที่ทดสอบดวยเทคนิค Franze cell diffusion และมีฤทธิ์
คณะการแพทยบูรณาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ทางชีวภาพที่สูงขึ้นอีกดวย หลังจากนั้นไดมีการพัฒนาตอยอดผลิตภัณฑ
เปนหัวหนาโครงการวิจัย เซรั่มชะลอวัยจากสารสกัดสาหรายพวงองุนที่กักเก็บในอนุภาคนีโอโซม
รองศาสตราจารย ดร.กรวินทวิชญฯ ไดกลาวถึงความสําคัญ ที่มีลักษณะเหมาะสมโดยมีคุณสมบัติ เชน การซึมซับลงผิวไดรวดเร็ว
ของการวิจัยในครั้งนี้วา คณะการแพทยบูรณาการ มหาวิทยาลัย ไมทําใหผิวมันและเหนียวเหนอะหนะ และยังมีกลิ่นหอมออน ๆ
เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ไดรับการสนับสนุนทุนวิจัยจาก วช. โครงการวิจัยนี้มีการควบคุมคุณภาพและการตรวจสอบ
ในการดําเนินโครงการวิจัย เรื่อง “นวัตกรรมผลิตภัณฑเครื่องสําอาง ความคงตัวของสารสกัดและผลิตภัณฑเซรั่ม ภายหลังจากเสร็จสิ้น
ชะลอวัยจากสารสกัดสาหรายพวงองุนที่กักเก็บในอนุภาคนีโอโซม” โครงการจะไดผลิตภัณฑเซรั่มที่มีความเปนนวัตกรรม ซึ่งเปนการ
โดยสาหรายพวงองุนเปนสาหรายทะเลสีเขียว (green algae) ยกระดับผลิตภัณฑเครื่องสําอางของไทย สามารถนําองคความรูที่ได
มีลักษณะคลายพวงองุน มีคุณคาทางอาหารสูงและเปนหนึ่งในอาหาร ไปตอยอดผลิตภัณฑในเชิงพาณิชยได และยังเปนการสงเสริมให
ยอดนิยมของชาวญี่ปุน สาหรายชนิดนี้อุดมไปดวยแรธาตุและวิตามิน เกษตรกรเกิดการเพาะสาหรายพวงองุนเพื่อเปนรายไดเสริม และยัง
หลายชนิด ทั้งกรดไขมัน PUFA วิตามินบี 2 วิตามินอี และเกลือแร เปนการเพิ่มมูลคาของสาหรายพวงองุนที่ตกเกรด โดยเปนการลดของ
จากขอมูลการวิจัยดานโภชนาการและฤทธิ์ทางชีวภาพเบื้องตน พบวา เสียในกระบวนการผลิตไดอีกดวย ซึ่งผลิตภัณฑเซรั่มชะลอวัยจาก
สาหรายพวงองุน ซึ่งมีฤทธิ์ตานออกซิเดชันที่ดี ชวยใหความชุมชื้น สารสกัดสาหรายพวงองุนจากโครงการวิจัยในครั้งนี้ ในอนาคตจะไดมี
แกผิวได อยางไรก็ตาม การเพาะสาหรายพวงองุนในปจจุบัน ยังพบวา การวางแผนในการตอยอดเปนผลิตภัณฑเชิงพาณิชยตอไป
สาหรายพวงองุนบางสวนมีรูปรางไมเปนพวงสวยงาม ซึ่งทําให โดยที่ผานมา ดร.วิภารัตน ดีออง ผูอํานวยการสํานักงาน
ไมสามารถขายตามราคาในทองตลาดได ทําใหบางครั้งตองกําจัด การวิจัยแหงชาติ ไดมอบหมายให กลุมสารนิเทศและประชาสัมพันธ
ซึ่งทําใหเสียมูลคาไป คณะนักวิจัยจึงมีแนวคิดที่จะพัฒนาสาหราย วช. นําคณะสื่อมวลชนเยี่ยมชมผลสําเร็จของโครงการดังกลาว เพื่อเปน
พวงองุนที่ตกเกรดใหเปนผลิตภัณฑเครื่องสําอาง เพื่อเปนการเพิ่มมูลคา สื่อกลางในการประชาสัมพันธและการเผยแพรผลงานวิจัยไปสูสาธารณชน
และการลดของเสีย (waste) จากสาหรายพวงองุน โดยคณะนักวิจัย โดยมี ดร.วัชระ ดําจุติ รองคณบดีฝายบริหาร คณะการแพทยบูรณาการ
ไดนําสาหรายพวงองุนที่ตกเกรดมาทําการสกัดดวยวิธีที่เหมาะสม และ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี พรอมดวย คณะนักวิจัยใหการ
ไดทําการทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพดานประสิทธิภาพและความปลอดภัย ตอนรับ
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
12 National Research Council of Thailand (NRCT)