Page 12 - จดหมายข่าว วช 152
P. 12

นวัตกรรม : เคร� องสําอาง


                          นวัตกรรม
                          นวัตกรรม
                          นวัตกรรม
                          นวัตกรรม
                          นวัตกรรม
                          นวัตกรรม
                          นวัตกรรม “เครื่องสําอางชะลอวัยสกัดจากสาหร‹ายพวงองุ‹น” “เครื่องสําอางชะลอวัยสกัดจากสาหร‹ายพวงองุ‹น” “เครื่องสําอางชะลอวัยสกัดจากสาหร‹ายพวงองุ‹น” “เครื่องสําอางชะลอวัยสกัดจากสาหร‹ายพวงองุ‹น”






















                                    สํานักงานการวิจัยแห‹งชาติ (วช.)   จากการศึกษาพบวา  สารสกัดสาหรายพวงองุนมีฤทธิ์
                             กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร
                             กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร  ตานอนุมูลอิสระ ฤทธิ์การยับยั้งการเกิดเปอรออกซิเดชันของไขมัน
                             วิจัยและนวัตกรรม ไดŒสนับสนุนทุนวิจัยแก‹
                             วิจัยและนวัตกรรม ไดŒสนับสนุนทุนวิจัยแก‹ ฤทธิ์การเกิดคีเลชันของโลหะ ฤทธิ์ตานเอนไซมไทโรซิเนส ฤทธิ์กระ
                             มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
                             มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี  ตุนคอลลาเจน รวมถึงฤทธิ์กระตุนยีนชะลอวัยในเซลลผิว อีกทั้งไมมี
                             ใหŒดําเนินโครงการวิจัย เรื่อง
                             ใหŒดําเนินโครงการวิจัย เรื่อง “นวัตกรรม ความเปนพิษในเซลล ซึ่งแสดงถึงความปลอดภัยของสารสกัดนี้อีกดวย
                            ผลิตภัณฑเครื่องสําอางชะลอวัยจากสาร
                            ผลิตภัณฑเครื่องสําอางชะลอวัยจากสาร จากนั้นไดนําสารสกัดมาพัฒนาดวยการกักเก็บในอนุภาคนีโอโซมขนาด
                          สกัดสาหร‹ายพวงองุ‹นที่กักเก็บในอนุภาค
                          สกัดสาหร‹ายพวงองุ‹นที่กักเก็บในอนุภาค นาโนตามสภาวะที่เหมาะสมที่ทางคณะนักวิจัยไดศึกษามากอนหนา
        นีโอโซม” โดยมี รองศาสตราจารย ดร.กรวินทวิชญ บุญพิสุทธินันท  โดยสารสกัดสาหรายพวงองุนที่กักเก็บในนีโอโซมจะมีประสิทธิภาพ
        แห‹ง หน‹วยวิจัยนวัตกรรมผลิตภัณฑธรรมชาติจากภูมิป˜ญญาไทย  การซึมผานผิวที่ทดสอบดวยเทคนิค Franze cell diffusion และมีฤทธิ์
        คณะการแพทยบูรณาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี  ทางชีวภาพที่สูงขึ้นอีกดวย หลังจากนั้นไดมีการพัฒนาตอยอดผลิตภัณฑ
        เปšนหัวหนŒาโครงการวิจัย                               เซรั่มชะลอวัยจากสารสกัดสาหรายพวงองุนที่กักเก็บในอนุภาคนีโอโซม

               รองศาสตราจารย ดร.กรวินทวิชญฯ ไดกลาวถึงความสําคัญ ที่มีลักษณะเหมาะสมโดยมีคุณสมบัติ เชน การซึมซับลงผิวไดรวดเร็ว
        ของการวิจัยในครั้งนี้วา คณะการแพทยบูรณาการ มหาวิทยาลัย ไมทําใหผิวมันและเหนียวเหนอะหนะ และยังมีกลิ่นหอมออน ๆ
        เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ไดรับการสนับสนุนทุนวิจัยจาก วช.     โครงการวิจัยนี้มีการควบคุมคุณภาพและการตรวจสอบ
        ในการดําเนินโครงการวิจัย เรื่อง “นวัตกรรมผลิตภัณฑเครื่องสําอาง ความคงตัวของสารสกัดและผลิตภัณฑเซรั่ม ภายหลังจากเสร็จสิ้น
        ชะลอวัยจากสารสกัดสาหรายพวงองุนที่กักเก็บในอนุภาคนีโอโซม”  โครงการจะไดผลิตภัณฑเซรั่มที่มีความเปนนวัตกรรม ซึ่งเปนการ
        โดยสาหรายพวงองุนเปนสาหรายทะเลสีเขียว (green algae)  ยกระดับผลิตภัณฑเครื่องสําอางของไทย สามารถนําองคความรูที่ได
        มีลักษณะคลายพวงองุน มีคุณคาทางอาหารสูงและเปนหนึ่งในอาหาร ไปตอยอดผลิตภัณฑในเชิงพาณิชยได และยังเปนการสงเสริมให
        ยอดนิยมของชาวญี่ปุน สาหรายชนิดนี้อุดมไปดวยแรธาตุและวิตามิน เกษตรกรเกิดการเพาะสาหรายพวงองุนเพื่อเปนรายไดเสริม และยัง
        หลายชนิด ทั้งกรดไขมัน PUFA วิตามินบี 2 วิตามินอี และเกลือแร  เปนการเพิ่มมูลคาของสาหรายพวงองุนที่ตกเกรด โดยเปนการลดของ
        จากขอมูลการวิจัยดานโภชนาการและฤทธิ์ทางชีวภาพเบื้องตน พบวา  เสียในกระบวนการผลิตไดอีกดวย ซึ่งผลิตภัณฑเซรั่มชะลอวัยจาก

        สาหรายพวงองุน ซึ่งมีฤทธิ์ตานออกซิเดชันที่ดี ชวยใหความชุมชื้น สารสกัดสาหรายพวงองุนจากโครงการวิจัยในครั้งนี้ ในอนาคตจะไดมี
        แกผิวได อยางไรก็ตาม การเพาะสาหรายพวงองุนในปจจุบัน ยังพบวา  การวางแผนในการตอยอดเปนผลิตภัณฑเชิงพาณิชยตอไป
        สาหรายพวงองุนบางสวนมีรูปรางไมเปนพวงสวยงาม ซึ่งทําให   โดยที่ผานมา ดร.วิภารัตน ดีออง ผูอํานวยการสํานักงาน
        ไมสามารถขายตามราคาในทองตลาดได ทําใหบางครั้งตองกําจัด  การวิจัยแหงชาติ ไดมอบหมายให กลุมสารนิเทศและประชาสัมพันธ
        ซึ่งทําใหเสียมูลคาไป คณะนักวิจัยจึงมีแนวคิดที่จะพัฒนาสาหราย วช. นําคณะสื่อมวลชนเยี่ยมชมผลสําเร็จของโครงการดังกลาว เพื่อเปน
        พวงองุนที่ตกเกรดใหเปนผลิตภัณฑเครื่องสําอาง เพื่อเปนการเพิ่มมูลคา สื่อกลางในการประชาสัมพันธและการเผยแพรผลงานวิจัยไปสูสาธารณชน

        และการลดของเสีย (waste) จากสาหรายพวงองุน โดยคณะนักวิจัย โดยมี ดร.วัชระ ดําจุติ รองคณบดีฝายบริหาร คณะการแพทยบูรณาการ
        ไดนําสาหรายพวงองุนที่ตกเกรดมาทําการสกัดดวยวิธีที่เหมาะสม และ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี พรอมดวย คณะนักวิจัยใหการ
        ไดทําการทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพดานประสิทธิภาพและความปลอดภัย  ตอนรับ
                                                                                     สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
         12                                                                          National Research Council of Thailand (NRCT)
   7   8   9   10   11   12   13   14   15   16