Page 12 - จดหมายข่าว วช 156
P. 12
งานวิจัย : การเกษตร
งานวิจัย : การเกษตร
การถายทอดเทคโนโลยีการผลิตและการจัดการ
หลังการเก็บเกี่ยว “สมโอทับทิมสยาม”
ผลไม GI ซูปเปอร Lycopene ของดีปากพนัง
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา กับแมลงศัตรู เชน แมลงวันผลไมเขาทําลายในชวงติดผลผลิต ถามีการ
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา
วิทยาศาสตร วิจัยและนวัตกรรม ไดสนับสนุนทุนวิจัยแกโครงการวิจัย เรื่อง ควบคุมคุณภาพของผลผลิตไดเปนไปตามมาตรฐาน ก็จะสงผลใหมูลคา
“การจัดการความรูและถายทอดเทคโนโลยีที่เหมาะสมเพื่อยกระดับมาตรฐานและ สมโอทับทิมสยามสูงขึ้นและสามารถขยายตลาดตางประเทศไดเพิ่มขึ้น ดังนั้น
รักษาคุณภาพสูชุมชนตนแบบการผลิตสมโอทับทิมสยามเชิงพาณิชย” โดยมี องคความรูทางดานหลังการเก็บเกี่ยวเบื้องตนเกี่ยวของกับสรีรวิทยา สาร
รองศาสตราจารย ดร.สมัคร แกวสุกแสง รองอธิการบดีฝายวิจัยและนวัตกรรม ออกฤทธิ์ทางชีวภาพแคโรทีนอยดทั้ง 9 ชนิด ที่มีคุณสมบัติเปนสารตอตาน
มหาวิทยาลัยทักษิณ เปนหัวหนาโครงการวิจัย เพื่อนําองคความรูจากการวิจัย อนุมูลอิสระในเนื้อผลสมโอทับทิมสยาม การเสื่อมสภาพของสมโอทับทิม
มาจัดการความรูแบบครบวงจร พรอมนําเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เหมาะสม สยามและการจัดการคุณภาพและการวิเคราะหตลาดสําหรับสมโอทับทิม
มาผลักดันชุมชนตนแบบการผลิตและการจัดการหลังเก็บเกี่ยวของสมโอทับทิมสยาม สยามเพื่อตลาดในประเทศและตางประเทศ ดัชนีการเก็บเกี่ยวที่เหมาะสม
ที่มีคุณภาพสูงที่ปลูกในเชิงพาณิชย อีกทั้งถาเกษตรกรมีความรูในการกระตุนการพัฒนาสีเนื้อผลกอนการ
รองศาสตราจารย ดร.สมัคร แกวสุกแสง รองอธิการบดีฝายวิจัย เก็บเกี่ยวและเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวที่เหมาะสมสําหรับสมโอพันธุ
และนวัตกรรม มหาวิทยาลัยทักษิณ หัวหนาโครงการวิจัย ไดกลาวถึง ทับทิมสยามเพื่อการสงออก ไดแก การจัดการธาตุอาหาร การสรางภาวะ
การดําเนินการวิจัยไววา วช. ไดสนับสนุนทุนวิจัย โครงการ “การจัดการความรู เครียด และเทคโนโลยี Blue-LED นอกจากนี้ยังบูรณาการถายทอดนวัตกรรม
และถายทอดเทคโนโลยีที่เหมาะสมเพื่อยกระดับมาตรฐานและรักษาคุณภาพ โฟมยางพาราลอแมลงวันผลไมในสมโอทับทิมสยาม โดย รองศาสตราจารย
สูชุมชนตนแบบการผลิตสมโอทับทิมสยามเชิงพาณิชย” เพื่อถายทอด ดร.นริศ ทาวจันทร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร การใช 1-MCP spray
เทคโนโลยีการจัดการกอนและหลังการเก็บเกี่ยวเพื่อรักษาคุณภาพและ โดย รองศาสตราจารย ดร.ณัฐชัย พงษประเสริฐ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี
การยืดอายุการเก็บรักษาสมโอทับทิมสยาม สําหรับตลาดในประเทศและ พระจอมเกลาธนบุรี ซึ่งเปนเทคโนโลยีอยางงาย ตนทุนตํ่า มาประยุกตใช
สงออกใหกับกลุมเกษตรกร ชุมชนผูผลิตและบริษัทภาคเอกชนในพื้นที่ ในการควบคุมคุณภาพผลิตผลสดหลังการเก็บเกี่ยว สามารถลดการสูญเสีย
อําเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช รวมถึงพัฒนาคุณภาพสมโอทับทิม นํ้าหนัก และชะลอการเหลืองและปรับปรุงทางดานคุณภาพหลังการเก็บ
สยามใหไดมาตรฐานสําหรับตลาดในประเทศ Modern Trade และสงออก เกี่ยวได การจัดการความรูแบบครบวงจรในโซการผลิตและเทคโนโลยีและ
สราง Learning and Innovation Platform ชุมชนตนแบบการผลิต นวัตกรรมดังกลาวจะนําไปสูชุมชนตนแบบการผลิตและการจัดการหลัง
และการจัดการหลังเก็บเกี่ยวของสมโอทับทิมสยาม ที่มีคุณภาพสูงที่ปลูก เก็บเกี่ยวของสมโอทับทิมสยามที่มีคุณภาพสูงที่ปลูกในเชิงพาณิชยในพื้นที่
ในเชิงพาณิชยภายใตกลุมสหกรณการเกษตรปากพนัง ที่มีการเชื่อมโยงกับ อําเภอปากพนังที่เพิ่มขีดความสามารถในการแขงขันได
ระบบการตลาด Modern Trade นอกจากนี้ ยังไดพัฒนาทักษะการผลิตและ โดยที่ผานมา วช. โดยกลุมสารนิเทศและประชาสัมพันธ ไดนําคณะ
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยวของสมโอทับทิมสยามเชิงพาณิชยใหกับบุคลากร สื่อมวลชนลงพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อเยี่ยมชมโครงการวิจัยดังกลาว
ทางการเกษตรในทองที่อําเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมี รองศาสตราจารย ดร.นริศ ทาวจันทร แหงมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร
ซึ่งปจจุบันในอําเภอปากพนัง สมโอทับทิมสยามไดขยายพื้นที่ นางปฏิมา ยิ่งขจร นักวิชาการสงเสริมการเกษตรชํานาญการ รักษาราชการ
การปลูกเพิ่มขึ้นกวา 3,000 ไร เนื่องจากเปนไมผลที่ราคาคอนขางสูง โดย แทนเกษตรอําเภอปากพนัง และเกษตรกรในพื้นที่ รวมรับฟงการบรรยายและ
พัฒนาการผลิตในรูปแบบ GAP แตยังประสบปญหาทั้งกอนและหลังการ เยี่ยมชมโครงการวิจัย ฯ ณ กลุมวิสาหกิจชุมชนแปลงใหญสมโอทับทิมสยาม
เก็บเกี่ยวคือไดผลผลิตที่ไดคุณภาพไมดี ไมไดมาตรฐานทั้งตลาดในประเทศ ไรทรัพยสุวรรณ และสวนสมโอปาแดง - ลุงแอด อําเภอปากพนัง จังหวัด
และในการสงออก ไดแก สีของเปลือกผลจะตองเขียวสด เนื้อผลสีแดง นครศรีธรรมราช โดยในการลงพื้นที่ในครั้งนี้ คณะนักวิจัยไดนําสื่อมวลชม
ทับทิมเขม ความหวาน ประมาณ 9 - 10 องศาบริกซ ทําใหราคาลดลงถึง เยี่ยมชมนวัตกรรมการผลิตสมโอทับทิมสยามจากโครงการวิจัยดังกลาว ณ
50 เปอรเซ็นต สงผลตอการตลาดภาพรวมของการผลิตสมโอทับทิมสยาม กลุมวิสาหกิจชุมชนแปลงใหญสมโอทับทิมสยามปากพนัง ไรทรัพยสุวรรณ
ในพื้นที่อําเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ผูบริโภคมองวาสมโอทับทิม นําชมโดย คุณนริศ ชวยแปน แหงไรทรัพยสุวรรณ โดยสวนไรทรัพยสุวรรณ
สยามราคาสูง แตคุณภาพเนื้อผลไมสัมพันธกับราคาที่สูง อีกทั้งยังประสบปญหา แหงนี้เนนการผลิตสมโอทับทิมสยามเพื่อการจําหนายในประเทศเปนหลัก
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
12 National Research Council of Thailand (NRCT)