Page 12 - จดหมายข่าว วช 156
P. 12

งานวิจัย : การเกษตร
                   งานวิจัย : การเกษตร
                              การถายทอดเทคโนโลยีการผลิตและการจัดการ


                                 หลังการเก็บเกี่ยว “สŒมโอทับทิมสยาม”

                               ผลไม GI ซูปเปอร Lycopene ของดีปากพนัง
























               สํานักงานการวิจัยแห‹งชาติ  (วช.)  กระทรวงการอุดมศึกษา  กับแมลงศัตรู เชน แมลงวันผลไมเขาทําลายในชวงติดผลผลิต ถามีการ
               สํานักงานการวิจัยแห‹งชาติ  (วช.)  กระทรวงการอุดมศึกษา
        วิทยาศาสตร วิจัยและนวัตกรรม ไดŒสนับสนุนทุนวิจัยแก‹โครงการวิจัย เรื่อง  ควบคุมคุณภาพของผลผลิตไดเปนไปตามมาตรฐาน ก็จะสงผลใหมูลคา
        “การจัดการความรูŒและถ‹ายทอดเทคโนโลยีที่เหมาะสมเพื่อยกระดับมาตรฐานและ สมโอทับทิมสยามสูงขึ้นและสามารถขยายตลาดตางประเทศไดเพิ่มขึ้น ดังนั้น
        รักษาคุณภาพสู‹ชุมชนตŒนแบบการผลิตสŒมโอทับทิมสยามเชิงพาณิชย” โดยมี  องคความรูทางดานหลังการเก็บเกี่ยวเบื้องตนเกี่ยวของกับสรีรวิทยา สาร
        รองศาสตราจารย ดร.สมัคร แกŒวสุกแสง รองอธิการบดีฝ†ายวิจัยและนวัตกรรม  ออกฤทธิ์ทางชีวภาพแคโรทีนอยดทั้ง 9 ชนิด ที่มีคุณสมบัติเปนสารตอตาน
        มหาวิทยาลัยทักษิณ เปšนหัวหนŒาโครงการวิจัย เพื่อนําองคความรูŒจากการวิจัย อนุมูลอิสระในเนื้อผลสมโอทับทิมสยาม การเสื่อมสภาพของสมโอทับทิม
        มาจัดการความรูŒแบบครบวงจร พรŒอมนําเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เหมาะสม สยามและการจัดการคุณภาพและการวิเคราะหตลาดสําหรับสมโอทับทิม
        มาผลักดันชุมชนตŒนแบบการผลิตและการจัดการหลังเก็บเกี่ยวของสŒมโอทับทิมสยาม สยามเพื่อตลาดในประเทศและตางประเทศ ดัชนีการเก็บเกี่ยวที่เหมาะสม
        ที่มีคุณภาพสูงที่ปลูกในเชิงพาณิชย                    อีกทั้งถาเกษตรกรมีความรูในการกระตุนการพัฒนาสีเนื้อผลกอนการ
               รองศาสตราจารย ดร.สมัคร แกวสุกแสง รองอธิการบดีฝายวิจัย เก็บเกี่ยวและเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวที่เหมาะสมสําหรับสมโอพันธุ
        และนวัตกรรม มหาวิทยาลัยทักษิณ หัวหนาโครงการวิจัย ไดกลาวถึง ทับทิมสยามเพื่อการสงออก ไดแก การจัดการธาตุอาหาร การสรางภาวะ
        การดําเนินการวิจัยไววา วช. ไดสนับสนุนทุนวิจัย โครงการ “การจัดการความรู เครียด และเทคโนโลยี Blue-LED นอกจากนี้ยังบูรณาการถายทอดนวัตกรรม
        และถายทอดเทคโนโลยีที่เหมาะสมเพื่อยกระดับมาตรฐานและรักษาคุณภาพ โฟมยางพาราลอแมลงวันผลไมในสมโอทับทิมสยาม โดย รองศาสตราจารย
        สูชุมชนตนแบบการผลิตสมโอทับทิมสยามเชิงพาณิชย” เพื่อถายทอด ดร.นริศ ทาวจันทร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร การใช 1-MCP spray
        เทคโนโลยีการจัดการกอนและหลังการเก็บเกี่ยวเพื่อรักษาคุณภาพและ โดย รองศาสตราจารย ดร.ณัฐชัย พงษประเสริฐ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี
        การยืดอายุการเก็บรักษาสมโอทับทิมสยาม สําหรับตลาดในประเทศและ พระจอมเกลาธนบุรี ซึ่งเปนเทคโนโลยีอยางงาย ตนทุนตํ่า มาประยุกตใช
        สงออกใหกับกลุมเกษตรกร ชุมชนผูผลิตและบริษัทภาคเอกชนในพื้นที่ ในการควบคุมคุณภาพผลิตผลสดหลังการเก็บเกี่ยว สามารถลดการสูญเสีย
        อําเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช รวมถึงพัฒนาคุณภาพสมโอทับทิม นํ้าหนัก และชะลอการเหลืองและปรับปรุงทางดานคุณภาพหลังการเก็บ
        สยามใหไดมาตรฐานสําหรับตลาดในประเทศ Modern Trade และสงออก  เกี่ยวได การจัดการความรูแบบครบวงจรในโซการผลิตและเทคโนโลยีและ
        สราง Learning and Innovation Platform ชุมชนตนแบบการผลิต นวัตกรรมดังกลาวจะนําไปสูชุมชนตนแบบการผลิตและการจัดการหลัง
        และการจัดการหลังเก็บเกี่ยวของสมโอทับทิมสยาม ที่มีคุณภาพสูงที่ปลูก เก็บเกี่ยวของสมโอทับทิมสยามที่มีคุณภาพสูงที่ปลูกในเชิงพาณิชยในพื้นที่
        ในเชิงพาณิชยภายใตกลุมสหกรณการเกษตรปากพนัง ที่มีการเชื่อมโยงกับ อําเภอปากพนังที่เพิ่มขีดความสามารถในการแขงขันได
        ระบบการตลาด Modern Trade นอกจากนี้ ยังไดพัฒนาทักษะการผลิตและ  โดยที่ผานมา  วช. โดยกลุมสารนิเทศและประชาสัมพันธ ไดนําคณะ
        การจัดการหลังการเก็บเกี่ยวของสมโอทับทิมสยามเชิงพาณิชยใหกับบุคลากร สื่อมวลชนลงพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อเยี่ยมชมโครงการวิจัยดังกลาว
        ทางการเกษตรในทองที่อําเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช  โดยมี รองศาสตราจารย ดร.นริศ ทาวจันทร แหงมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร
               ซึ่งปจจุบันในอําเภอปากพนัง สมโอทับทิมสยามไดขยายพื้นที่ นางปฏิมา ยิ่งขจร นักวิชาการสงเสริมการเกษตรชํานาญการ รักษาราชการ
        การปลูกเพิ่มขึ้นกวา 3,000 ไร เนื่องจากเปนไมผลที่ราคาคอนขางสูง โดย แทนเกษตรอําเภอปากพนัง และเกษตรกรในพื้นที่ รวมรับฟงการบรรยายและ
        พัฒนาการผลิตในรูปแบบ GAP แตยังประสบปญหาทั้งกอนและหลังการ เยี่ยมชมโครงการวิจัย ฯ ณ กลุมวิสาหกิจชุมชนแปลงใหญสมโอทับทิมสยาม
        เก็บเกี่ยวคือไดผลผลิตที่ไดคุณภาพไมดี ไมไดมาตรฐานทั้งตลาดในประเทศ ไรทรัพยสุวรรณ และสวนสมโอปาแดง - ลุงแอด อําเภอปากพนัง จังหวัด
        และในการสงออก ไดแก สีของเปลือกผลจะตองเขียวสด เนื้อผลสีแดง นครศรีธรรมราช โดยในการลงพื้นที่ในครั้งนี้ คณะนักวิจัยไดนําสื่อมวลชม
        ทับทิมเขม ความหวาน ประมาณ 9 - 10 องศาบริกซ ทําใหราคาลดลงถึง  เยี่ยมชมนวัตกรรมการผลิตสมโอทับทิมสยามจากโครงการวิจัยดังกลาว ณ
        50 เปอรเซ็นต สงผลตอการตลาดภาพรวมของการผลิตสมโอทับทิมสยาม กลุมวิสาหกิจชุมชนแปลงใหญสมโอทับทิมสยามปากพนัง ไรทรัพยสุวรรณ
        ในพื้นที่อําเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ผูบริโภคมองวาสมโอทับทิม นําชมโดย คุณนริศ ชวยแปน แหงไรทรัพยสุวรรณ โดยสวนไรทรัพยสุวรรณ
        สยามราคาสูง แตคุณภาพเนื้อผลไมสัมพันธกับราคาที่สูง อีกทั้งยังประสบปญหา แหงนี้เนนการผลิตสมโอทับทิมสยามเพื่อการจําหนายในประเทศเปนหลัก
                                                                                      สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
         12                                                                           National Research Council of Thailand (NRCT)
   7   8   9   10   11   12   13   14   15   16