Page 13 - nrct106
P. 13
กิจกรรม วช.
วช. ร่วมกับ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์และจังหวัดอุตรดิตถ์
น�างานวิจัยและนวัตกรรมเสริมศักยภาพสินค้า GI
สับปะรดห้วยมุ่น แบบครบวงจร
ส�านักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับ โดยเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2563 ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง
มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ และหน่วยงานภาครัฐ รองผู้อ�านวยการส�านักงานการวิจัยแห่งชาติ พร้อมด้วยผู้ทรง
และผู้ประกอบการในภาคจังหวัดอุตรดิตถ์ น�างานวิจัย คุณวุฒิ ร่วมตรวจเยี่ยมพื้นที่ด�าเนินการของ “โครงการการ
และนวัตกรรมพัฒนาสับปะรดห้วยมุ่น ที่ได้รับสิ่งบ่งชี้ พัฒนาและส่งเสริมผลิตภัณฑ์ผลไม้ของจังหวัดอุตรดิตถ์ :
ทางภูมิศาสตร์ ยกระดับการผลิตสับปะรดห้วยมุ่นแบบ การผลิตสับปะรดห้วยมุ่นครบวงจร” โดยมี ดร.กิตติ เมืองตุ้ม
ครบวงจร ตั้งแต่การแปรรูปผลิตภัณฑ์ การใช้เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ หัวหน้าโครงการน�าเสนอผลงาน
ยืดอายุวัตถุดิบ การใช้ประโยชน์จากของเหลือทิ้งทางการ ณ สถานผู้ประกอบการ ต�าบลผาจุก จังหวัดอุตรดิตถ์
เกษตร และการจัดจ�าหน่าย เพื่อยกระดับศักยภาพเศรษฐกิจ ซึ่งการถ่ายทอดเทคโนโลยีในเรื่องดังกล่าว สามารถเสริมสร้าง
ชุมชน กลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรต�าบลห้วยมุ่น กลไกการมีส่วนร่วมของกลุ่มเกษตรกร การพัฒนาให้
และกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดในชุมชนของจังหวัด มีศูนย์วิจัยชุมชน การสร้างผลิตภัณฑ์คุณภาพของชุมชน
อุตรดิตถ์ โครงการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนการด�าเนิน และการวางแผนการตลาด ซึ่งปัจจุบันผลิตภัณฑ์สับปะรด
งานจากส�านักงานการวิจัยแห่งชาติ ภายใต้แผนงานโครงการ ห้วยมุ่นที่น�ามาเพิ่มมูลค่า น�ามาจากผลิตผลทางการเกษตร
การใช้ประโยชน์ผลงานวิจัยและนวัตกรรมเพื่อชุมชนสังคม ที่ตกเกรดที่มีปริมาณหลายพันตันในรอบการปลูก สามารถ
Research and Innovation Utilization for Community พัฒนาและผลิตเป็นสินค้าเพื่อจ�าหน่ายที่เป็นเอกลักษณ์ของ
จังหวัดอุตรดิตถ์
สำ�นักง�นก�รวิจัยแห่งช�ติ (วช.)
National Research Council of Thailand (NRCT) 13