Page 8 - NRCT121
P. 8
งานวิจัยเพื่อประชาชน
งานวิจัยอาหารเพื่อผู้ป่วยเบาหวาน
รสชาติไม่จืดชืดต�ารับท้องถิ่นสุรินทร์
ส�าหรับแรงบันดาลใจที่ผลักดันในการพัฒนาต�ารับ
อาหารท้องถิ่นส�าหรับผู้ป่วยเบาหวานนั้น เนื่องมาจาก ดร.สุธีราฯ
อาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ที่มีความหลากหลาย
ทางชาติพันธุ์ ได้แก่ ไทยเขมร ไทยกูย และไทยลาว จึงได้พบ
ความหลากหลายของต�ารับอาหารถิ่นที่แฝงด้วยภูมิปัญญา
ในการปรุงที่เป็นเอกลักษณ์ และหลายต�ารับมีองค์ประกอบ
เป็นผักและสมุนไพรพื้นบ้านที่มีคุณสมบัติในการช่วยชะลอ
ส�ำนักงำนวิจัยแห่งชำติ (วช.) สนับสนุนทุนวิจัยพัฒนำ และควบคุมระดับน�้าตาลในเลือด อีกทั้งได้พบเห็นผู้ป่วย
ต�ำรับอำหำรท้องถิ่นสุรินทร์ส�ำหรับผู้ป่วยเบำหวำน ให้ผู้ป่วยมี เบาหวานที่ต้องทนรับประทานอาหารที่จืดชืด จึงเกิดความคิด
ทำงเลือกในกำรรับประทำนอำหำรได้อย่ำงมีควำมสุข ได้ต้นแบบ ในการพัฒนาต�ารับอาหารที่เป็นทางเลือกให้ผู้ป่วยเบาหวาน
ต�ำรับอำหำรพิเศษ 40 ต�ำรับ วำงแผนต่อยอดทดสอบประสิทธิภำพ รับประทานอาหารได้อย่างมีความสุข
ควบคุมระดับน�้ำตำลในเลือด วิเครำะห์คุณค่ำทำงโภชนำกำร ผลจากการพัฒนาต�ารับอาหารถิ่นที่เป็นอาหารพิเศษ
เผยแพร่องค์ควำมรู้แก่สำธำรณะ และผลิตในรูปแบบอำหำรพร้อม เพื่อผู้ป่วยเบาหวาน ดร.สุธีราฯ พัฒนาต�ารับอาหารพิเศษได้
รับประทำนในเชิงพำณิชย์ต่อไป 40 ต�ารับ ซึ่งแบ่งเป็นต�ารับอาหารคาว 21 ต�ารับ เช่น
ดร.สุธีรา อินทเจริญศานต์ อาจารย์ประจ�าสาขา แกงสายบัวปลาทู แกงหัวปลีใส่ไก่ แกงเผือกปลาย่าง
วิชาการส่งเสริมสุขภาพเด็กและผู้สูงอายุ ภาควิชาเกษตรและ ต้มปลาช่อนผักแขยง ต�ามะเขือพวงใบมะขาม และต�ารับ
สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัย อาหารหวาน 19 ต�ารับ เช่น ขนมสายบัว ขนมเทียนแก้ว
ราชภัฏสุรินทร์ พัฒนาต�ารับอาหารท้องถิ่นสุรินทร์เป็นอาหาร ขนมผักปลัง วุ้นกระเจี๊ยบเขียว ข้าวต้มใบมะพร้าวสูตรผสมบุก
พิเศษส�าหรับผู้ป่วยเบาหวาน โดยได้รับการสนับสนุนทุนวิจัย และผักปลัง เป็นต้น
จากส�านักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ผ่านการบริหารจัดการ
ทุนวิจัย โดยส�านักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.) ภายใต้
แผนงานงบประมาณมุ่งเป้าตอบสนองความต้องการของ
ประเทศโดยเร่งด่วน ปีงบประมาณ 2561 กลุ่มเรื่องอาหาร
เพื่อเพิ่มมูลค่าและความปลอดภัยผู้บริโภค
สำ�นักง�นก�รวิจัยแห่งช�ติ (วช.)
8 National Research Council of Thailand (NRCT)