Page 9 - NRCT121
P. 9

โดยเกณฑ์ในการ            ในการวิจัยต�ารับอาหารพิเศษนี้ ดร.สุธีราฯ ยังมี

                                 คัดเลือกอาหารท้องถิ่นมาพัฒนา ผู้ร่วมวิจัย ประกอบด้วยอาจารย์จากภาควิชาเกษตรและ
          เป็นอาหารพิเศษนี้  คัดเลือกจากต�ารับอาหารท้องถิ่นที่ สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัย
          ประชาชนยังคงนิยมบริโภค และเป็นต�ารับอาหารที่ใช้วัตถุดิบ ราชภัฏสุรินทร์ ได้แก่ นายจีระเดช อินทเจริญศานต์ อาจารย์

          พืชผักพื้นบ้าน หาง่ายในท้องถิ่น และมีสรรพคุณช่วยชะลอ  ประจ�าสาขาวิชาการส่งเสริมสุขภาพเด็กและผู้สูงอายุ นางสาว
          และควบคุมระดับน�้าตาลในเลือด อีกทั้งยังมีวิธีปรุงประกอบ ดาวินี ชิณวงศ์ อาจารย์ประจ�าสาขาวิชาการแพทย์แผนไทย
          ไม่ซับซ้อนเพื่อให้ผู้ป่วยสามารถปรุงอาหารรับประทานเองได้  และผู้ช่วยศาสตราจารย์กัญญา กิ่งจันทร์ อาจารย์ประจ�าสาขา
          ที่บ้าน                                             วิชาสาธารณสุขศาสตร์ พร้อมด้วย นางสมนึก โตมะสูงเนิน

                 การพัฒนาต�ารับอาหารท้องถิ่นเพื่อผู้ป่วยเบาหวานนี้  นักโภชนาการช�านาญการพิเศษ  กลุ่มงานโภชนศาสตร์
          นักวิจัยพบอุปสรรคในเรื่องของวัตถุดิบไม่เพียงพอ เนื่องจาก โรงพยาบาลสุรินทร์
          ผักพื้นบ้านบางชนิดขึ้นอยู่กับฤดูกาล รวมถึงการคงคุณค่า
          ทางโภชนาการและการยืดอายุการเก็บรักษาอาหารที่อยู่        ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :
          ในรูปการปรุงสุกพร้อมรับประทาน ทั้งนี้ ทีมวิจัยมีแนวทาง   ดร.สุธีรำ อินทเจริญศำนต์ อำจำรย์ประจ�ำสำขำวิชำกำรส่งเสริม

          ในการต่อยอดผลงานต่อไป คือ การทดสอบประสิทธิภาพ           สุขภำพเด็กและผู้สูงอำยุ ภำควิชำเกษตรและสิ่งแวดล้อม
          ในการควบคุมระดับน�้าตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวาน       คณะวิทยำศำสตร์และเทคโนโลยี มหำวิทยำลัยรำชภัฏสุรินทร์
          ทางคลินิก การวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการและพฤกษเคมี          โทรศัพท์ 0 4455 8344 และ 08 9152 7795
          จากห้องปฏิบัติการเพื่อยืนยันผลการควบคุมระดับน�้าตาล   อีเมล bigsutheera@gmail.com และ sutheera.in@srru.ac.th

          ในเลือด จากนั้นยังมีแนวทางเผยแพร่องค์ความรู้เกี่ยวกับ
          ต�ารับอาหารพิเศษส�าหรับผู้ป่วยเบาหวานแก่สาธารณะ และ
          ต่อยอดเทคโนโลยีผลิตอาหารพิเศษในรูปแบบอาหารพร้อม
          รับประทานส�าหรับเชิงพาณิชย์ต่อไป

















         สำ�นักง�นก�รวิจัยแห่งช�ติ (วช.)
         National Research Council of Thailand (NRCT)                                                         9
   4   5   6   7   8   9   10   11   12   13   14