Page 7 - NRCT130
P. 7

งานวิจัย : รองรับสังคมสูงวัย
























           การพัฒนาอาหารเสริมผูŒสูงอายุใหŒคุณค‹าสูง


                 ทางอาหารและช‹วยป‡องกันการสําลัก


                 จากป˜ญหาความเสื่อมสภาพของร‹างกายทําใหŒ “ผูŒสูงอายุ”   นอกจากนี้ก็ยังมีปจจัยเสริมจากปญหาความเสื่อมของรางกาย
          เปšนกลุ‹มวัยที่มีความเสี่ยงสูงต‹อภาวะขาดสารอาหาร โดยมีสาเหตุ  ทําใหมีปญหาในเรื่องการกลืนอาหารจึงทําใหเกิดการสําลัก
          มาจากหลายป˜จจัย ไม‹ว‹าจะเปšนป˜จจัยดŒานร‹างกาย เช‹น เกิดป˜ญหา  แมในกลุมผูสูงอายุที่คิดวาตัวเองมีสุขภาพดีแตเมื่อทดสอบ
          ในการเคี้ยวอาหารเพราะฟ˜นไม‹แข็งแรง ต‹อมรับรสบริเวณลิ้นทํางาน  ดวยการสองกลองจะพบวามีการรั่วไหลของอาหารที่รับประทานลงไป
          ไดŒไม‹ดี ทําใหŒรับประทานอาหารแลŒวรูŒสึกไม‹อร‹อย หรือดŒานจิตใจที่รูŒสึก  สูหลอดลม และอาจจะมีจํานวนมากกวารอยละ 50 ของผูสูงอายุ
          เบื่อหน‹าย วิตกกังวล โดยอาจตŒองเผชิญกับโรคซึมเศรŒา ซึ่งเปšนผล  ทั่วไปที่มีอาการเหลานี้ ดังนั้น จึงไดพัฒนาอาหารสําเร็จรูปสําหรับ
          มาจากฮอรโมนที่เปลี่ยนแปลงไป ทําใหŒความอยากอาหารลดลง   ผูสูงอายุที่ใหสารอาหารครบถวน มีความขนหนืดมากกวาอาหาร
          จึงเกิดการเจ็บป†วยไดŒง‹ายเพราะร‹างกายไดŒรับสารอาหารไม‹เพียงพอ   นํ้าทั่วไปเพื่อปองกันการสําลัก มีรสชาติถูกปากคนไทย เพราะผลิต
                 จากผลการศึกษาพบวา กลุมคนที่มีอายุมากกวา 65 ป   จากวัตถุดิบที่หาไดในประเทศ เชน ถั่วเหลือง ไข เนื้อไก เห็ด งาดํา
          หรือผูสูงอายุสวนใหญ มักจะประสบปญหาการรับประทานอาหาร  งาขาว ในเรื่องของการรับประทานก็ไมตองมีการจัดเตรียมที่ยุงยาก
          ที่มีโภชนาการที่ไมเหมาะสม ซึ่งอาจจะนําไปสูภาวะของการ  สะดวกและงายตอการพกพา เพราะเปนอาหารสําเร็จบรรจุในซอง
          ขาดสารอาหาร หรือภาวะโภชนาการเกิน ประกอบกับผูสูงอายุ  เพียงฉีกซองใชหลอดดูดก็สามารถรับประทานไดทันที รูปแบบของ
          สวนมากมักมีโรคประจําตัว ดังนั้น การไดรับอาหารบางอยาง  อาหารจะคลายสมูทตี้ ลักษณะของตัวเนื้ออาหารจะมีความขนหนืด
          มากเกินไป หรือนอยเกินไป อาจนําไปสูปญหาสุขภาพที่รายแรง  สามารถชวยชะลอการไหลลงหลอดลมไดมากกวาอาหารเหลว
          สําหรับผูสูงอายุได สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวง  ที่มีอยูทั่วไปในทองตลาด ใหคุณคาทางอาหารครบทั้ง 5 หมู มีโปรตีนสูง
          การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ให  คารโบไฮเดรตตํ่า ผูสูงอายุทั่วไปสามารถรับประทานได เพื่อเสริม
          ความสําคัญกับโภชนาการผูสูงอายุ จึงไดสนับสนุนทุนวิจัยแก   สุขภาพใหแข็งแรง สําหรับอาหารบางสูตร เชน สูตรถั่วเหลืองผสม
          คณะแพทยศาสตรศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อศึกษา  งาขาว และสูตรถั่วเหลืองผสมงาดํา นอกจากจะมีโปรตีนสูงแลว
          วิจัย “การพัฒนาอาหารเหลวทางการแพทยจากวัตถุดิบธรรมชาติ  ยังมีปริมาณนํ้าตาลตํ่า ผูปวยที่เปนเบาหวานก็สามารถรับประทานได
          เพื่อเปนอาหารเสริมสําเร็จรูปที่ใหสารอาหารสมบูรณสําหรับ  จากการทําวิจัยโดยเชิญอาสาสมัครผูสูงอายุมาทําการ
          ผูสูงอายุ” โดย รองศาสตราจารย นายแพทยกรภัทร มยุรสาคร   ทดสอบรับประทานอาหารสูตรตาง ๆ ที่ผลิตขึ้น แลวสองกลอง
          เปนหัวหนาโครงการ ผูรวมวิจัยประกอบดวย           เพื่อดูประสิทธิภาพในการกลืน พบวา ผูสูงอายุมีความพึงพอใจ
          นางสาวพิชญนันท  มงคลสุจริตกุล  และ                อยูในระดับเดียวกับอาหารทางการแพทยที่ขายในทองตลาด
          นางสาวบงกชพรรษ ปนสวาสดิ์                          แตจากลักษณะเนื้ออาหารที่มีความขนหนืดของอาหารที่ไดทําการ
                 ผลการวิจัยพบวา                              วิจัย สามารถชวยชะลอการไหลลงหลอดลมไดมากกวาอาหารเหลว
          ปจจุบันประชากรผูสูงอายุ                           โดยทั่วไป ปจจุบันนักวิจัยไดผลิตอาหารดังกลาวออกมา 4 สูตร
          มีจํานวนเพิ่มมากขึ้น และ                            ขนาด 180 มิลลิลิตร เปนทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน คือ สูตร
          มักจะมีปญหาสุขภาพ                                  ถั่วเหลืองผสมงาขาว ถั่วเหลืองผสมงาดํา และซุปไกเห็ดชิตาเกะ
          ตามมา  เชน  ปญหาดาน                              (เห็ดหอม) โดยในระยะแรกจะจําหนายในโรงพยาบาลและผานทาง
          โภชนาการจึงทําใหได                                ระบบออนไลน ซึ่งจะขยายชองทางการจัดจําหนายตอไปอีก
          รับสารอาหารไมเพียงพอ

         สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
         National Research Council of Thailand (NRCT)                                                         7
   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11   12