Page 7 - NRCT130
P. 7
งานวิจัย : รองรับสังคมสูงวัย
การพัฒนาอาหารเสริมผูสูงอายุใหคุณคาสูง
ทางอาหารและชวยปองกันการสําลัก
จากปญหาความเสื่อมสภาพของรางกายทําให “ผูสูงอายุ” นอกจากนี้ก็ยังมีปจจัยเสริมจากปญหาความเสื่อมของรางกาย
เปนกลุมวัยที่มีความเสี่ยงสูงตอภาวะขาดสารอาหาร โดยมีสาเหตุ ทําใหมีปญหาในเรื่องการกลืนอาหารจึงทําใหเกิดการสําลัก
มาจากหลายปจจัย ไมวาจะเปนปจจัยดานรางกาย เชน เกิดปญหา แมในกลุมผูสูงอายุที่คิดวาตัวเองมีสุขภาพดีแตเมื่อทดสอบ
ในการเคี้ยวอาหารเพราะฟนไมแข็งแรง ตอมรับรสบริเวณลิ้นทํางาน ดวยการสองกลองจะพบวามีการรั่วไหลของอาหารที่รับประทานลงไป
ไดไมดี ทําใหรับประทานอาหารแลวรูสึกไมอรอย หรือดานจิตใจที่รูสึก สูหลอดลม และอาจจะมีจํานวนมากกวารอยละ 50 ของผูสูงอายุ
เบื่อหนาย วิตกกังวล โดยอาจตองเผชิญกับโรคซึมเศรา ซึ่งเปนผล ทั่วไปที่มีอาการเหลานี้ ดังนั้น จึงไดพัฒนาอาหารสําเร็จรูปสําหรับ
มาจากฮอรโมนที่เปลี่ยนแปลงไป ทําใหความอยากอาหารลดลง ผูสูงอายุที่ใหสารอาหารครบถวน มีความขนหนืดมากกวาอาหาร
จึงเกิดการเจ็บปวยไดงายเพราะรางกายไดรับสารอาหารไมเพียงพอ นํ้าทั่วไปเพื่อปองกันการสําลัก มีรสชาติถูกปากคนไทย เพราะผลิต
จากผลการศึกษาพบวา กลุมคนที่มีอายุมากกวา 65 ป จากวัตถุดิบที่หาไดในประเทศ เชน ถั่วเหลือง ไข เนื้อไก เห็ด งาดํา
หรือผูสูงอายุสวนใหญ มักจะประสบปญหาการรับประทานอาหาร งาขาว ในเรื่องของการรับประทานก็ไมตองมีการจัดเตรียมที่ยุงยาก
ที่มีโภชนาการที่ไมเหมาะสม ซึ่งอาจจะนําไปสูภาวะของการ สะดวกและงายตอการพกพา เพราะเปนอาหารสําเร็จบรรจุในซอง
ขาดสารอาหาร หรือภาวะโภชนาการเกิน ประกอบกับผูสูงอายุ เพียงฉีกซองใชหลอดดูดก็สามารถรับประทานไดทันที รูปแบบของ
สวนมากมักมีโรคประจําตัว ดังนั้น การไดรับอาหารบางอยาง อาหารจะคลายสมูทตี้ ลักษณะของตัวเนื้ออาหารจะมีความขนหนืด
มากเกินไป หรือนอยเกินไป อาจนําไปสูปญหาสุขภาพที่รายแรง สามารถชวยชะลอการไหลลงหลอดลมไดมากกวาอาหารเหลว
สําหรับผูสูงอายุได สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวง ที่มีอยูทั่วไปในทองตลาด ใหคุณคาทางอาหารครบทั้ง 5 หมู มีโปรตีนสูง
การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ให คารโบไฮเดรตตํ่า ผูสูงอายุทั่วไปสามารถรับประทานได เพื่อเสริม
ความสําคัญกับโภชนาการผูสูงอายุ จึงไดสนับสนุนทุนวิจัยแก สุขภาพใหแข็งแรง สําหรับอาหารบางสูตร เชน สูตรถั่วเหลืองผสม
คณะแพทยศาสตรศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อศึกษา งาขาว และสูตรถั่วเหลืองผสมงาดํา นอกจากจะมีโปรตีนสูงแลว
วิจัย “การพัฒนาอาหารเหลวทางการแพทยจากวัตถุดิบธรรมชาติ ยังมีปริมาณนํ้าตาลตํ่า ผูปวยที่เปนเบาหวานก็สามารถรับประทานได
เพื่อเปนอาหารเสริมสําเร็จรูปที่ใหสารอาหารสมบูรณสําหรับ จากการทําวิจัยโดยเชิญอาสาสมัครผูสูงอายุมาทําการ
ผูสูงอายุ” โดย รองศาสตราจารย นายแพทยกรภัทร มยุรสาคร ทดสอบรับประทานอาหารสูตรตาง ๆ ที่ผลิตขึ้น แลวสองกลอง
เปนหัวหนาโครงการ ผูรวมวิจัยประกอบดวย เพื่อดูประสิทธิภาพในการกลืน พบวา ผูสูงอายุมีความพึงพอใจ
นางสาวพิชญนันท มงคลสุจริตกุล และ อยูในระดับเดียวกับอาหารทางการแพทยที่ขายในทองตลาด
นางสาวบงกชพรรษ ปนสวาสดิ์ แตจากลักษณะเนื้ออาหารที่มีความขนหนืดของอาหารที่ไดทําการ
ผลการวิจัยพบวา วิจัย สามารถชวยชะลอการไหลลงหลอดลมไดมากกวาอาหารเหลว
ปจจุบันประชากรผูสูงอายุ โดยทั่วไป ปจจุบันนักวิจัยไดผลิตอาหารดังกลาวออกมา 4 สูตร
มีจํานวนเพิ่มมากขึ้น และ ขนาด 180 มิลลิลิตร เปนทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน คือ สูตร
มักจะมีปญหาสุขภาพ ถั่วเหลืองผสมงาขาว ถั่วเหลืองผสมงาดํา และซุปไกเห็ดชิตาเกะ
ตามมา เชน ปญหาดาน (เห็ดหอม) โดยในระยะแรกจะจําหนายในโรงพยาบาลและผานทาง
โภชนาการจึงทําใหได ระบบออนไลน ซึ่งจะขยายชองทางการจัดจําหนายตอไปอีก
รับสารอาหารไมเพียงพอ
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
National Research Council of Thailand (NRCT) 7