Page 13 - NRCT131
P. 13

กิจกรรม วช.














                                     วช. จับมือ นักวิจัย พัฒนา “นํ้าเสาวรสเสริมพรีไบโอติก”

                                            เพื่อผูบริโภคยุคใหม ตอยอด SMEs เขาคอ



                                             สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
                                      ลงพื้นที่ สนับสนุนงานวิจัย มหาวิทยาลัยนเรศวร เสริมศักยภาพใหผูประกอบการ SMEs เขาคอ จังหวัดเพชรบูรณ
                                      ลงพื้นที่ สนับสนุนงานวิจัย มหาวิทยาลัยนเรศวร เสริมศักยภาพใหผูประกอบการ SMEs เขาคอ จังหวัดเพชรบูรณ
                                      พัฒนา
                                      พัฒนา “นํ้าเสาวรสเสริมพรีไบโอติก” เพื่อสุขภาพ ตอยอดเชิงพาณิชย เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2565 ณ อําเภอ
                                      เขาคอ จังหวัดเพชรบูรณ นําโดย ดร.จันทรวิภา ธนะโสภณ ผูทรงคุณวุฒิ สํานักประสานงานชุดโครงการ
                                      เ เ เขาคอ จังหวัดเพชรบูรณ นําโดย ดร.จันทรวิภา ธนะโสภณ ผูทรงคุณวุฒิ สํานักประสานงานชุดโครงการขาคอ จังหวัดเพชรบูรณ นําโดย ดร.จันทรวิภา ธนะโสภณ ผูทรงคุณวุฒิ สํานักประสานงานชุดโครงการขาคอ จังหวัดเพชรบูรณ นําโดย ดร.จันทรวิภา ธนะโสภณ ผูทรงคุณวุฒิ สํานักประสานงานชุดโครงการ
                                      การพัฒนาผลิตภัณฑ Innovative House ลงพื้นที่สนับสนุนผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยนเรศวร ผลักดัน
                                      การพัฒนาผลิตภัณฑ Innovative House ลงพื้นที่สนับสนุนผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยนเรศวร ผลักดันัฒนาผลิตภัณฑ Innovative House ลงพื้นที่สนับสนุนผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยนเรศวร ผลักดัน
                                      การพ
                                      ผลงานวิจัย  ภายใตโครงการการสนับสนุนการวิจัยเพื่อพัฒนาศักยภาพของผูประกอบการขนาดเล็ก
                                      ผลงานวิจัย  ภายใตโครงการการสนับสนุนการวิจัยเพื่อพัฒนาศักยภาพของผูประกอบการขนาดเล็ก
                                      และขนาดกลางในกลุมอุตสาหกรรมอาหารและอุตสาหกรรมอื่นที่เกี่ยวของ (ระยะที่ 3) โดยความรวมมือ
                                      และขนาดกลางในกลุมอุตสาหกรรมอาหารและอุตสาหกรรมอื่นที่เกี่ยวของ (ระยะที่ 3) โดยความรวมมือ
                                      ของ วช., สํานักงานพัฒนาวิทยาศาสตรและเทคโนโลยีแหงชาติ (สวทช.) และสํานักงานคณะกรรมการสงเสริม
                                      ของ วช., สํานักงานพัฒนาวิทยาศาสตรและเทคโนโลยีแหงชาติ (สวทช.) และสํานักงานคณะกรรมการสงเสริม
                                      วิทยาศาสตร วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) รวมทั้งผูประกอบการ SMEs บริษัท อุตสาหกรรมการเกษตรเขาคอ
                                      วิทยาศาสตร วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) รวมทั้งผูประกอบการ SMEs บริษัท อุตสาหกรรมการเกษตรเขาคอ
          จํากัด รวมสนับสนุนทุนวิจัย เพื่อพัฒนาองคความรูจากงานวิจัยสูการใชประโยชนในระดับอุตสาหกรรม เกิดเปนผลิตภัณฑนํ้าเสาวรสเสริมพรีไบโอติก
          สําหรับผูบริโภคยุคใหม ที่ตื่นตัวใสใจสุขภาพ โดยมีคุณประโยชน และรสชาติที่ดีกวาผลิตภัณฑเดิม ๆ ในทองตลาด อันเปนการใชตอยอดสิ่งที่มีอยู
          ใหเกิดประโยชนสูงขึ้น สรางมูลคาเพิ่มใหกับผลผลิตทางการเกษตร นําไปสูคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นทั้งแกผูบริโภคและเกษตรกรตอไป
                 โดยในการลงพื้นที่ในครั้งนี้ วช. ไดนําคณะสื่อมวลชนเขารับการถายทอดองคความรูดวย เพื่อใหสื่อมวลชนไดเปนสื่อกลางในการถายทอด
          องคความรูจากผลงานวิจัยดังกลาวตอสาธารณชนในวงกวาง นําไปสูการใชประโยชนในการตอยอดผลงานวิจัย และการพัฒนาผลงานวิจัยที่มีลักษณะ
          คลายคลึงกัน ฯลฯ



                   วช. สน
                   วช. สน
                   วช. สนับสนุนผลงานวิจัยสู SMEs ผลิตภัณฑจาก ับสนุนผลงานวิจัยสู SMEs ผลิตภัณฑจาก ับสนุนผลงานวิจัยสู SMEs ผลิตภัณฑจาก
                                   “ขิง” เพื่อตลาดสุขภาพ














                 เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2565 สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร
          วิจัยและนวัตกรรม (อว.) นําโดย ดร.จันทรวิภา ธนะโสภณ ผูทรงคุณวุฒิ สํานักประสานงานชุดโครงการการพัฒนา
          ผลิตภัณฑ Innovative House ลงพื้นที่ บริษัท สุธัมบดี จํากัด อําเภอเขาคอ จังหวัดเพชรบูรณ สนับสนุนงานวิจัย
          ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลลานนา 2 โครงการ ไดแก 1) โครงการ “การพัฒนาเครื่องดื่มสุขภาพชนิด
          สปารคกิ้งจากขิงออรแกนิคดวยเทคนิคการสกัดและการหมัก” โดยมี ผูชวยศาสตราจารย ดร.นิอร โฉมศรี
          แหง สถาบันเทคโนโลยีเกษตร คณะวิทยาศาสตรและเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลลานนา
          เปนหัวหนาโครงการวิจัย และ 2) โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑสเปรดช็อกโกแลตรสขิงลดไขมัน” โดยมี
          ผูชวยศาสตราจารยเฉลิมพล ถนอมวงค แหง คณะวิทยาศาสตรและเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี
          ราชมงคลลานนา พิษณุโลก เปนหัวหนาโครงการวิจัย เพื่อนําองคความรูงานวิจัยมายกระดับวัตถุดิบทองถิ่นใหเติบโต
          ในเชิงอุตสาหกรรม เกิดผลิตภัณฑที่ดี มีคุณภาพ ตรงตามความตองการของผูบริโภค อันเปนการเพิ่มมูลคาใหสินคาทางการเกษตรของ อําเภอเขาคอ
          ใหเกิดความมั่นคงทางอาชีพและรายไดในพื้นที่ อีกทั้งยังเปนของฝากสงเสริมการทองเที่ยวไดสวนหนึ่งดวย
                 สําหรับการลงพื้นที่ทั้งสองโครงการในครั้งนี้ วช. ไดนําคณะสื่อมวลชนเขารับการถายทอดองคความรูเพื่อเปนสื่อกลางในการนําองคความรู
          จากผลงานวิจัยไปเผยแพรประชาสัมพันธตอสาธารณชนในวงกวาง เพื่อประโยชนตอประชาชนในการนําไปตอยอด หรือพัฒนาผลงานวิจัยที่มีลักษณะ
          ที่คลายคลึงกันดังกลาว
         สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
         National Research Council of Thailand (NRCT)                                                         13
   8   9   10   11   12   13   14   15   16