Page 13 - NRCT131
P. 13
กิจกรรม วช.
วช. จับมือ นักวิจัย พัฒนา “นํ้าเสาวรสเสริมพรีไบโอติก”
เพื่อผูบริโภคยุคใหม ตอยอด SMEs เขาคอ
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
ลงพื้นที่ สนับสนุนงานวิจัย มหาวิทยาลัยนเรศวร เสริมศักยภาพใหผูประกอบการ SMEs เขาคอ จังหวัดเพชรบูรณ
ลงพื้นที่ สนับสนุนงานวิจัย มหาวิทยาลัยนเรศวร เสริมศักยภาพใหผูประกอบการ SMEs เขาคอ จังหวัดเพชรบูรณ
พัฒนา
พัฒนา “นํ้าเสาวรสเสริมพรีไบโอติก” เพื่อสุขภาพ ตอยอดเชิงพาณิชย เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2565 ณ อําเภอ
เขาคอ จังหวัดเพชรบูรณ นําโดย ดร.จันทรวิภา ธนะโสภณ ผูทรงคุณวุฒิ สํานักประสานงานชุดโครงการ
เ เ เขาคอ จังหวัดเพชรบูรณ นําโดย ดร.จันทรวิภา ธนะโสภณ ผูทรงคุณวุฒิ สํานักประสานงานชุดโครงการขาคอ จังหวัดเพชรบูรณ นําโดย ดร.จันทรวิภา ธนะโสภณ ผูทรงคุณวุฒิ สํานักประสานงานชุดโครงการขาคอ จังหวัดเพชรบูรณ นําโดย ดร.จันทรวิภา ธนะโสภณ ผูทรงคุณวุฒิ สํานักประสานงานชุดโครงการ
การพัฒนาผลิตภัณฑ Innovative House ลงพื้นที่สนับสนุนผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยนเรศวร ผลักดัน
การพัฒนาผลิตภัณฑ Innovative House ลงพื้นที่สนับสนุนผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยนเรศวร ผลักดันัฒนาผลิตภัณฑ Innovative House ลงพื้นที่สนับสนุนผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยนเรศวร ผลักดัน
การพ
ผลงานวิจัย ภายใตโครงการการสนับสนุนการวิจัยเพื่อพัฒนาศักยภาพของผูประกอบการขนาดเล็ก
ผลงานวิจัย ภายใตโครงการการสนับสนุนการวิจัยเพื่อพัฒนาศักยภาพของผูประกอบการขนาดเล็ก
และขนาดกลางในกลุมอุตสาหกรรมอาหารและอุตสาหกรรมอื่นที่เกี่ยวของ (ระยะที่ 3) โดยความรวมมือ
และขนาดกลางในกลุมอุตสาหกรรมอาหารและอุตสาหกรรมอื่นที่เกี่ยวของ (ระยะที่ 3) โดยความรวมมือ
ของ วช., สํานักงานพัฒนาวิทยาศาสตรและเทคโนโลยีแหงชาติ (สวทช.) และสํานักงานคณะกรรมการสงเสริม
ของ วช., สํานักงานพัฒนาวิทยาศาสตรและเทคโนโลยีแหงชาติ (สวทช.) และสํานักงานคณะกรรมการสงเสริม
วิทยาศาสตร วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) รวมทั้งผูประกอบการ SMEs บริษัท อุตสาหกรรมการเกษตรเขาคอ
วิทยาศาสตร วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) รวมทั้งผูประกอบการ SMEs บริษัท อุตสาหกรรมการเกษตรเขาคอ
จํากัด รวมสนับสนุนทุนวิจัย เพื่อพัฒนาองคความรูจากงานวิจัยสูการใชประโยชนในระดับอุตสาหกรรม เกิดเปนผลิตภัณฑนํ้าเสาวรสเสริมพรีไบโอติก
สําหรับผูบริโภคยุคใหม ที่ตื่นตัวใสใจสุขภาพ โดยมีคุณประโยชน และรสชาติที่ดีกวาผลิตภัณฑเดิม ๆ ในทองตลาด อันเปนการใชตอยอดสิ่งที่มีอยู
ใหเกิดประโยชนสูงขึ้น สรางมูลคาเพิ่มใหกับผลผลิตทางการเกษตร นําไปสูคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นทั้งแกผูบริโภคและเกษตรกรตอไป
โดยในการลงพื้นที่ในครั้งนี้ วช. ไดนําคณะสื่อมวลชนเขารับการถายทอดองคความรูดวย เพื่อใหสื่อมวลชนไดเปนสื่อกลางในการถายทอด
องคความรูจากผลงานวิจัยดังกลาวตอสาธารณชนในวงกวาง นําไปสูการใชประโยชนในการตอยอดผลงานวิจัย และการพัฒนาผลงานวิจัยที่มีลักษณะ
คลายคลึงกัน ฯลฯ
วช. สน
วช. สน
วช. สนับสนุนผลงานวิจัยสู SMEs ผลิตภัณฑจาก ับสนุนผลงานวิจัยสู SMEs ผลิตภัณฑจาก ับสนุนผลงานวิจัยสู SMEs ผลิตภัณฑจาก
“ขิง” เพื่อตลาดสุขภาพ
เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2565 สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร
วิจัยและนวัตกรรม (อว.) นําโดย ดร.จันทรวิภา ธนะโสภณ ผูทรงคุณวุฒิ สํานักประสานงานชุดโครงการการพัฒนา
ผลิตภัณฑ Innovative House ลงพื้นที่ บริษัท สุธัมบดี จํากัด อําเภอเขาคอ จังหวัดเพชรบูรณ สนับสนุนงานวิจัย
ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลลานนา 2 โครงการ ไดแก 1) โครงการ “การพัฒนาเครื่องดื่มสุขภาพชนิด
สปารคกิ้งจากขิงออรแกนิคดวยเทคนิคการสกัดและการหมัก” โดยมี ผูชวยศาสตราจารย ดร.นิอร โฉมศรี
แหง สถาบันเทคโนโลยีเกษตร คณะวิทยาศาสตรและเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลลานนา
เปนหัวหนาโครงการวิจัย และ 2) โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑสเปรดช็อกโกแลตรสขิงลดไขมัน” โดยมี
ผูชวยศาสตราจารยเฉลิมพล ถนอมวงค แหง คณะวิทยาศาสตรและเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี
ราชมงคลลานนา พิษณุโลก เปนหัวหนาโครงการวิจัย เพื่อนําองคความรูงานวิจัยมายกระดับวัตถุดิบทองถิ่นใหเติบโต
ในเชิงอุตสาหกรรม เกิดผลิตภัณฑที่ดี มีคุณภาพ ตรงตามความตองการของผูบริโภค อันเปนการเพิ่มมูลคาใหสินคาทางการเกษตรของ อําเภอเขาคอ
ใหเกิดความมั่นคงทางอาชีพและรายไดในพื้นที่ อีกทั้งยังเปนของฝากสงเสริมการทองเที่ยวไดสวนหนึ่งดวย
สําหรับการลงพื้นที่ทั้งสองโครงการในครั้งนี้ วช. ไดนําคณะสื่อมวลชนเขารับการถายทอดองคความรูเพื่อเปนสื่อกลางในการนําองคความรู
จากผลงานวิจัยไปเผยแพรประชาสัมพันธตอสาธารณชนในวงกวาง เพื่อประโยชนตอประชาชนในการนําไปตอยอด หรือพัฒนาผลงานวิจัยที่มีลักษณะ
ที่คลายคลึงกันดังกลาว
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
National Research Council of Thailand (NRCT) 13