Page 10 - จดหมายข่าว วช 154
P. 10

งานวิจัย : การเกษตร

                            การถ‹ายทอดเทคโนโลยีการผลิตและชะลอความสุก
                            การถ‹ายทอดเทคโนโลยีการผลิตและชะลอความสุก
                            การถ‹ายทอดเทคโนโลยีการผลิตและชะลอความสุก
                            การถ‹ายทอดเทคโนโลยีการผลิตและชะลอความสุก
                            การถ‹ายทอดเทคโนโลยีการผลิตและชะลอความสุก
                            การถ‹ายทอดเทคโนโลยีการผลิตและชะลอความสุก
                            การถ‹ายทอดเทคโนโลยีการผลิตและชะลอความสุก
                            การถ‹ายทอดเทคโนโลยีการผลิตและชะลอความสุก
                            การถ‹ายทอดเทคโนโลยีการผลิตและชะลอความสุก
                            การถ‹ายทอดเทคโนโลยีการผลิตและชะลอความสุก
                            การถ‹ายทอดเทคโนโลยีการผลิตและชะลอความสุก
                            การถ‹ายทอดเทคโนโลยีการผลิตและชะลอความสุก
                            การถ‹ายทอดเทคโนโลยีการผลิตและชะลอความสุก
                                         “ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
                                         “ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
                                         “ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
                                         “ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
                                         “ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
                                         “ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
                                         “ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
                                         “ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
                                         “ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
                                         “ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
                                         “ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
                                         “ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
                                         “ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
                                         “ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
                                         “ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
                                         “ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
                                         “ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
                                         “ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
                                         “ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
                                         “ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
                                         “ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
                                         “ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
                                         “ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
                                         “ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
                                         “ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
                                         “ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
                                         “ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
                               เพื่อการส‹งออกทุเรียนไทยกŒาวไกลสู‹ตลาดโลก
                               เพื่อการส‹งออกทุเรียนไทยกŒาวไกลสู‹ตลาดโลก
                               เพื่อการส‹งออกทุเรียนไทยกŒาวไกลสู‹ตลาดโลก
                               เพื่อการส‹งออกทุเรียนไทยกŒาวไกลสู‹ตลาดโลก
                               เพื่อการส‹งออกทุเรียนไทยกŒาวไกลสู‹ตลาดโลก
                               เพื่อการส‹งออกทุเรียนไทยกŒาวไกลสู‹ตลาดโลก
               สํานักงานการวิจัยแห‹งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร  ทุเรียนแลวเนื้อผลมีอายุในการเก็บรักษาสั้น จึงเปนปญหาทั้งในเรื่องของการ
        วิจัยและนวัตกรรม ไดŒใหŒการสนับสนุนโครงการวิจัย เรื่อง “การจัดการความรูŒและ สงออกและการวางจําหนาย ซึ่งการทําทุเรียนสดตัดแตงเปนอีกหนึ่งทางเลือกที่
        ถ‹ายทอดเทคโนโลยีการผลิตทุเรียนหลงลับแลและหมอนทองเชิงพาณิชยในเขต ตอบสนองกับความตองการของผูบริโภค แตทั้งนี้บรรจุภัณฑเพื่อเก็บทุเรียน
        ภาคเหนือตอนล‹าง” ดําเนินโครงการ ฯ โดย รองศาสตราจารย ดร.พีระศักดิ์ ฉายประสาท  ตัดแตงพรอมบริโภคนั้นตองออกแบบมาเปนพิเศษเพื่อคงความสดไวใหยาวนาน
        และคณะนักวิจัย จากมหาวิทยาลัยนเรศวร เพื่อเพิ่มศักยภาพและสรŒางมาตรฐาน ปลอดภัยตอผูบริโภค ไมมีสิ่งเจือปนหรือสารพิษตกคางรวมถึงไดมาตรฐานสากล
        ทุเรียนพันธุทŒองถิ่นในการตรวจสอบคุณภาพ เตรียมพรŒอมการส‹งออกในอนาคตและ และจะตองขนสงผานทางเครื่องบิน เนื่องจากทุเรียนเปนไมผลที่มีอายุการ
        เปšนการเพิ่มองคความรูŒใหŒกับเกษตรกรสามารถนําองคความรูŒมาปรับใชŒ เพื่อใหŒเกิด เก็บรักษาสั้น และเสื่อมสภาพอยางรวดเร็ว ดังนั้น การขนสงทางเครื่องบิน
        ผลิตผลที่มีคุณภาพ ณ สวนหลินลับแล อําเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ  จึงเปนวิธีการที่เหมาะสําหรับขนสงทุเรียนเพื่อจําหนายไปยังตางประเทศ โดย
               รองศาสตราจารย ดร.พีระศักดิ์ ฉายประสาท แหง มหาวิทยาลัย ทางคณะนักวิจัยไดเสนอวิธีการแกไขปญหาดังกลาวดวยการใชบรรจุภัณฑ
        นเรศวร หัวหนาโครงการวิจัย ไดกลาวถึงโครงการวิจัยในครั้งนี้วา วช.  ดูดกลิ่นดูดความชื้น รวมกับสารดูดซับเอทิลีนเพื่อเปนทางเลือกใหมในการ
        ไดสนับสนุนทุนวิจัยใหแก มหาวิทยาลัยนเรศวรในการดําเนินโครงการวิจัย  สงออก พรอมกับการประเมินคุณภาพที่เหมาะสมของทุเรียนตัดแตงเนื้อพรอม
        เรื่อง “การจัดการความรูและถายทอดเทคโนโลยีการผลิตทุเรียนหลงลับแล บริโภคเพื่อการสงออกแบบไมทําลายผลิตผลดวยเครื่องยิงรังสีอินฟราเรด
        และหมอนทองเชิงพาณิชยในเขตภาคเหนือตอนลาง” เพื่อเพิ่มศักยภาพและ ยานใกล (NIR) ซึ่งการใชบรรจุภัณฑดูดกลิ่นดูดความชื้นรวมกับสารดูดซับ
        สรางมาตรฐานทุเรียนพันธุทองถิ่นในการตรวจสอบคุณภาพ เตรียมพรอม เอทิลีนสงผลใหสภาพแวดลอมภายในกลองไมมีหยดนํ้าเกาะ ลดกลิ่นรบกวน
        การสงออกในอนาคตและเปนการเพิ่มองคความรูใหกับเกษตรกรสามารถนํา และที่สําคัญ คือ ชะลอการสุกแกของผลทุเรียนตัดแตงพรอมบริโภคไดเปน
        องคความรูมาปรับใช เพื่อใหเกิดผลิตผลที่มีคุณภาพ การผลิตทุเรียนที่ ระยะเวลา 28 วัน ที่อุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส ซึ่งจะมีสวนชวยในการเพิ่ม
        อําเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ มีทุเรียนหลงลับแลและหลินลับแลเปนทุเรียน ศักยภาพและโอกาสในการสงออกทุเรียนตัดแตงพรอมบริโภค สรางรายได
        สายพันธุพื้นเมือง เนื้อสีเหลืองออนนุม กลิ่นหอม และรสชาติหวาน ปจจุบันไดรับ เพิ่มแกเกษตรกร ชวยฟนฟูเศรษฐกิจ และเพิ่มขีดความสามารถการแขงขัน
        ความนิยมจากผูบริโภคเปนอยางมาก ทําใหปริมาณไมพอเพียงตอความตองการ ของผูประกอบการสงออก อันจะสงผลดีตอการพัฒนาเศรษฐกิจโดยรวมของ
        ของผูบริโภคและมีราคาสูง ซึ่งเกษตรกรผูปลูกทุเรียนควรเรงเตรียมความพรอม ประเทศไทย
        รองรับตลาดใหม โดยพัฒนายกระดับการผลิตทุเรียนใหมีประสิทธิภาพมาก  โดยมีคณะนักวิจัย นําโดย รองศาสตราจารย ดร.พีระศักดิ์ ฉายประสาท
        ยิ่งขึ้นพรอมเขาสูระบบ GAP และโรงคัดบรรจุตองขึ้นทะเบียนและไดรับการ หัวหนาโครงการวิจัย วช. ไดนําคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่เยี่ยมชมความกาวหนา
        รับรอง GMP เพื่อใหไดสินคาที่มีคุณภาพ ไดมาตรฐาน มีความปลอดภัยและ ของโครงการดังกลาว และคุณสุภาพ ปนลาด จากสวนบานหลินลับแล
        ไรสารพิษตกคาง ซึ่งจะชวยสรางความเชื่อมั่นใหกับผูนําเขาและผูบริโภคได  อําเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ ใหการตอนรับพรอมไดนําสื่อมวลชนเยี่ยมชม
               ซึ่งตอมา วช. ไดสนับสนุนทุนแกคณะนักวิจัยรวมมือผูประกอบการ สวนทุเรียนบานหลินลับแล ซึ่งมีการปลูกทุเรียนสายพันธุตาง ๆ ทั้ง หลินลับแล
        สงออกผลไมตัดแตงพรอมบริโภคหลายแหงในพื้นที่ภาคเหนือตอนลาง ผาน หลงลับแล และหมอนทอง ซึ่งคุณปูของคุณสุภาพ ฯ คือ นายหลิน ปนลาด
        โครงการวิจัย เรื่อง “การบริหารจัดการสายโซคุณคามะมวงนํ้าดอกไมสีทองและ เปนตนกําเนิดของตํานานทุเรียน “หลินลับแล” อันเลื่องชื่อแหงเมืองลับแล
        ทุเรียนหมอนทอง” เพื่อแกปญหาการขนสงทุเรียนทั้งผล เนื่องจากการขนสง นั่นเอง สวนหลินลับแลไดรับการถายทอดองคความรูและเทคโนโลยีการผลิต
        ผลไมมีคาใชจายในการขนสงสูงและผลไมอาจไดรับความเสียหายขณะทําการ และชะลอความสุกของทุเรียนผานโครงการวิจัยดังกลาว ซึ่งคณะนักวิจัย
        ขนสงหรือวางจําหนาย ณ ประเทศปลายทาง เมื่อนําเนื้อออกจากเปลือก จากมหาวิทยาลัยนเรศวร ภายใตการสนับสนุนทุนจาก วช. นอกจากนี้
                                                              สวนหลินลับแลไดทําการสรางโรงคัดบรรจุและนําเนื้อออกจากเปลือกทุเรียน
                                                              สวนหลินลับแลไดทําการสรางโรงคัดบรรจุและนําเนื้อออกจากเปลือกทุเรียน
                                                                เพื่อใหไดมาตรฐานสากลอีกดวย ซึ่ง เพื่อใหสามารถนําทุเรียนสงออกไป
                                                                เพื่อใหไดมาตรฐานสากลอีกดวย ซึ่ง เพื่อใหสามารถนําทุเรียนสงออกไป
                                                                 จําหนายยังตางประเทศได และกลาวไดวา “ทุเรียนไทย กาวไกลดวยวิจัย
                                                                 จําหนายยังตางประเทศได และกลาวไดวา
                                                                 และนวัตกรรม”
                                                                 และนวัตกรรม”






                                                                                      สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
         10                                                                           National Research Council of Thailand (NRCT)
   5   6   7   8   9   10   11   12   13   14   15