Page 10 - จดหมายข่าว วช 154
P. 10
งานวิจัย : การเกษตร
การถายทอดเทคโนโลยีการผลิตและชะลอความสุก
การถายทอดเทคโนโลยีการผลิตและชะลอความสุก
การถายทอดเทคโนโลยีการผลิตและชะลอความสุก
การถายทอดเทคโนโลยีการผลิตและชะลอความสุก
การถายทอดเทคโนโลยีการผลิตและชะลอความสุก
การถายทอดเทคโนโลยีการผลิตและชะลอความสุก
การถายทอดเทคโนโลยีการผลิตและชะลอความสุก
การถายทอดเทคโนโลยีการผลิตและชะลอความสุก
การถายทอดเทคโนโลยีการผลิตและชะลอความสุก
การถายทอดเทคโนโลยีการผลิตและชะลอความสุก
การถายทอดเทคโนโลยีการผลิตและชะลอความสุก
การถายทอดเทคโนโลยีการผลิตและชะลอความสุก
การถายทอดเทคโนโลยีการผลิตและชะลอความสุก
“ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
“ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
“ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
“ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
“ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
“ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
“ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
“ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
“ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
“ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
“ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
“ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
“ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
“ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
“ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
“ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
“ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
“ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
“ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
“ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
“ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
“ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
“ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
“ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
“ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
“ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
“ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองลับแล”
เพื่อการสงออกทุเรียนไทยกาวไกลสูตลาดโลก
เพื่อการสงออกทุเรียนไทยกาวไกลสูตลาดโลก
เพื่อการสงออกทุเรียนไทยกาวไกลสูตลาดโลก
เพื่อการสงออกทุเรียนไทยกาวไกลสูตลาดโลก
เพื่อการสงออกทุเรียนไทยกาวไกลสูตลาดโลก
เพื่อการสงออกทุเรียนไทยกาวไกลสูตลาดโลก
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร ทุเรียนแลวเนื้อผลมีอายุในการเก็บรักษาสั้น จึงเปนปญหาทั้งในเรื่องของการ
วิจัยและนวัตกรรม ไดใหการสนับสนุนโครงการวิจัย เรื่อง “การจัดการความรูและ สงออกและการวางจําหนาย ซึ่งการทําทุเรียนสดตัดแตงเปนอีกหนึ่งทางเลือกที่
ถายทอดเทคโนโลยีการผลิตทุเรียนหลงลับแลและหมอนทองเชิงพาณิชยในเขต ตอบสนองกับความตองการของผูบริโภค แตทั้งนี้บรรจุภัณฑเพื่อเก็บทุเรียน
ภาคเหนือตอนลาง” ดําเนินโครงการ ฯ โดย รองศาสตราจารย ดร.พีระศักดิ์ ฉายประสาท ตัดแตงพรอมบริโภคนั้นตองออกแบบมาเปนพิเศษเพื่อคงความสดไวใหยาวนาน
และคณะนักวิจัย จากมหาวิทยาลัยนเรศวร เพื่อเพิ่มศักยภาพและสรางมาตรฐาน ปลอดภัยตอผูบริโภค ไมมีสิ่งเจือปนหรือสารพิษตกคางรวมถึงไดมาตรฐานสากล
ทุเรียนพันธุทองถิ่นในการตรวจสอบคุณภาพ เตรียมพรอมการสงออกในอนาคตและ และจะตองขนสงผานทางเครื่องบิน เนื่องจากทุเรียนเปนไมผลที่มีอายุการ
เปนการเพิ่มองคความรูใหกับเกษตรกรสามารถนําองคความรูมาปรับใช เพื่อใหเกิด เก็บรักษาสั้น และเสื่อมสภาพอยางรวดเร็ว ดังนั้น การขนสงทางเครื่องบิน
ผลิตผลที่มีคุณภาพ ณ สวนหลินลับแล อําเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ จึงเปนวิธีการที่เหมาะสําหรับขนสงทุเรียนเพื่อจําหนายไปยังตางประเทศ โดย
รองศาสตราจารย ดร.พีระศักดิ์ ฉายประสาท แหง มหาวิทยาลัย ทางคณะนักวิจัยไดเสนอวิธีการแกไขปญหาดังกลาวดวยการใชบรรจุภัณฑ
นเรศวร หัวหนาโครงการวิจัย ไดกลาวถึงโครงการวิจัยในครั้งนี้วา วช. ดูดกลิ่นดูดความชื้น รวมกับสารดูดซับเอทิลีนเพื่อเปนทางเลือกใหมในการ
ไดสนับสนุนทุนวิจัยใหแก มหาวิทยาลัยนเรศวรในการดําเนินโครงการวิจัย สงออก พรอมกับการประเมินคุณภาพที่เหมาะสมของทุเรียนตัดแตงเนื้อพรอม
เรื่อง “การจัดการความรูและถายทอดเทคโนโลยีการผลิตทุเรียนหลงลับแล บริโภคเพื่อการสงออกแบบไมทําลายผลิตผลดวยเครื่องยิงรังสีอินฟราเรด
และหมอนทองเชิงพาณิชยในเขตภาคเหนือตอนลาง” เพื่อเพิ่มศักยภาพและ ยานใกล (NIR) ซึ่งการใชบรรจุภัณฑดูดกลิ่นดูดความชื้นรวมกับสารดูดซับ
สรางมาตรฐานทุเรียนพันธุทองถิ่นในการตรวจสอบคุณภาพ เตรียมพรอม เอทิลีนสงผลใหสภาพแวดลอมภายในกลองไมมีหยดนํ้าเกาะ ลดกลิ่นรบกวน
การสงออกในอนาคตและเปนการเพิ่มองคความรูใหกับเกษตรกรสามารถนํา และที่สําคัญ คือ ชะลอการสุกแกของผลทุเรียนตัดแตงพรอมบริโภคไดเปน
องคความรูมาปรับใช เพื่อใหเกิดผลิตผลที่มีคุณภาพ การผลิตทุเรียนที่ ระยะเวลา 28 วัน ที่อุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส ซึ่งจะมีสวนชวยในการเพิ่ม
อําเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ มีทุเรียนหลงลับแลและหลินลับแลเปนทุเรียน ศักยภาพและโอกาสในการสงออกทุเรียนตัดแตงพรอมบริโภค สรางรายได
สายพันธุพื้นเมือง เนื้อสีเหลืองออนนุม กลิ่นหอม และรสชาติหวาน ปจจุบันไดรับ เพิ่มแกเกษตรกร ชวยฟนฟูเศรษฐกิจ และเพิ่มขีดความสามารถการแขงขัน
ความนิยมจากผูบริโภคเปนอยางมาก ทําใหปริมาณไมพอเพียงตอความตองการ ของผูประกอบการสงออก อันจะสงผลดีตอการพัฒนาเศรษฐกิจโดยรวมของ
ของผูบริโภคและมีราคาสูง ซึ่งเกษตรกรผูปลูกทุเรียนควรเรงเตรียมความพรอม ประเทศไทย
รองรับตลาดใหม โดยพัฒนายกระดับการผลิตทุเรียนใหมีประสิทธิภาพมาก โดยมีคณะนักวิจัย นําโดย รองศาสตราจารย ดร.พีระศักดิ์ ฉายประสาท
ยิ่งขึ้นพรอมเขาสูระบบ GAP และโรงคัดบรรจุตองขึ้นทะเบียนและไดรับการ หัวหนาโครงการวิจัย วช. ไดนําคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่เยี่ยมชมความกาวหนา
รับรอง GMP เพื่อใหไดสินคาที่มีคุณภาพ ไดมาตรฐาน มีความปลอดภัยและ ของโครงการดังกลาว และคุณสุภาพ ปนลาด จากสวนบานหลินลับแล
ไรสารพิษตกคาง ซึ่งจะชวยสรางความเชื่อมั่นใหกับผูนําเขาและผูบริโภคได อําเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ ใหการตอนรับพรอมไดนําสื่อมวลชนเยี่ยมชม
ซึ่งตอมา วช. ไดสนับสนุนทุนแกคณะนักวิจัยรวมมือผูประกอบการ สวนทุเรียนบานหลินลับแล ซึ่งมีการปลูกทุเรียนสายพันธุตาง ๆ ทั้ง หลินลับแล
สงออกผลไมตัดแตงพรอมบริโภคหลายแหงในพื้นที่ภาคเหนือตอนลาง ผาน หลงลับแล และหมอนทอง ซึ่งคุณปูของคุณสุภาพ ฯ คือ นายหลิน ปนลาด
โครงการวิจัย เรื่อง “การบริหารจัดการสายโซคุณคามะมวงนํ้าดอกไมสีทองและ เปนตนกําเนิดของตํานานทุเรียน “หลินลับแล” อันเลื่องชื่อแหงเมืองลับแล
ทุเรียนหมอนทอง” เพื่อแกปญหาการขนสงทุเรียนทั้งผล เนื่องจากการขนสง นั่นเอง สวนหลินลับแลไดรับการถายทอดองคความรูและเทคโนโลยีการผลิต
ผลไมมีคาใชจายในการขนสงสูงและผลไมอาจไดรับความเสียหายขณะทําการ และชะลอความสุกของทุเรียนผานโครงการวิจัยดังกลาว ซึ่งคณะนักวิจัย
ขนสงหรือวางจําหนาย ณ ประเทศปลายทาง เมื่อนําเนื้อออกจากเปลือก จากมหาวิทยาลัยนเรศวร ภายใตการสนับสนุนทุนจาก วช. นอกจากนี้
สวนหลินลับแลไดทําการสรางโรงคัดบรรจุและนําเนื้อออกจากเปลือกทุเรียน
สวนหลินลับแลไดทําการสรางโรงคัดบรรจุและนําเนื้อออกจากเปลือกทุเรียน
เพื่อใหไดมาตรฐานสากลอีกดวย ซึ่ง เพื่อใหสามารถนําทุเรียนสงออกไป
เพื่อใหไดมาตรฐานสากลอีกดวย ซึ่ง เพื่อใหสามารถนําทุเรียนสงออกไป
จําหนายยังตางประเทศได และกลาวไดวา “ทุเรียนไทย กาวไกลดวยวิจัย
จําหนายยังตางประเทศได และกลาวไดวา
และนวัตกรรม”
และนวัตกรรม”
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
10 National Research Council of Thailand (NRCT)