Page 9 - จดหมายข่าว วช 154
P. 9

งานวิจัย : การเกษตร




                                         “กาแฟสิชล” นครศรีธรรมราช

                               สู‹ Soft Power ฟ˜นเฟ„องขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย


































               กาแฟเขาหัวชาง สี่ขีด อําเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช  วช. ไดเลือกพื้นที่เขาหัวชางสี่ขีด อําเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช
        เปนกาแฟที่มีการปลูกกันมาอยางชานาน กาแฟที่ปลูกเปนกาแฟพันธุโรบัสตา เนื่องจากเปนพื้นที่ที่มีการปลูกกาแฟพันธุดั้งเดิมที่ปลูกมาไมตํ่ากวา
        ที่นําตนพันธุมาจากอําเภอสะบายอย จังหวัดสงขลา เดิมกาแฟโรบัสตา 2 ชั่วอายุคน และมีชื่อเสียงเปนที่รูจัก ทั้งนี้ไดมีการขยายผลการปลูกกาแฟ
        สี่ขีดไดรับความนิยมอยางแพรหลาย สงผลใหมีการขยายพื้นที่ปลูกอยาง ไปยังพื้นที่จังหวัดชุมพร และจังหวัดตาง ๆ ในภาคใตตอนบนอีกดวย
        กวางขวางทั่วอําเภอสิชล ตอมาเมื่อราคากาแฟตกตํ่าประกอบกับพืช  ผูชวยศาสตราจารย ดร.สุดนัย เครือหลี นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย
        ชนิดอื่น เชน ยางพารา ทุเรียน มีราคาสูงกวา เกษตรกรจึงมีการเปลี่ยน เทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ไดกลาวถึงผลสําเร็จของโครงการ ฯ วา อาหาร
        จากการปลูกกาแฟไปปลูกยางพาราและทุเรียนเปนจํานวนมาก สําหรับ และเครื่องดื่มถือเปนปจจัยใหการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทย
        เกษตรกรที่ยังปลูกกาแฟในปจจุบันประสบปญหาผลผลิตไมสมํ่าเสมอ  ผานวัฒนธรรมการกินมาเปนระยะเวลายาวนาน กาแฟสิชลไดผานการ
        กระบวนการผลิตเมล็ดกาแฟยังไมไดมาตราฐาน และไมมีชองทาง บรรจงและพิถีพิถันในการผลิตเมล็ดกาแฟคุณภาพ จนทําใหกาแฟสิชล
        การจําหนาย สงผลกระทบตอรายไดและความเปนอยูของเกษตรกร  เปนที่รูจักและไดรับการยอมรับในระดับสากล
        โครงการวิจัย “การพัฒนาและยกระดับกระบวนการผลิตเมล็ดกาแฟ       นอกจากนี้ กลุมวิสาหกิจ “ฅนทํากาแฟสิชล” ไดนําสัญลักษณ
        เขาหัวชาง สี่ขีดสูตลาดกาแฟคุณภาพ” จึงไดดําเนินการขึ้น  เพื่อสงเสริม ของชาง ที่เปนตัวแทนของเขาหัวชางซึ่งเปนอัตลักษณของตําบลสี่ขีด
        ใหเกษตรกรพัฒนาระบบการปลูกกาแฟสายพันธุโรบัสตา ในฐานะเปน อําเภอสิชล ที่มีอยูในแผนที่อําเภอสิชล กับตาไข (ไอไข) มาเปนโลโกเพื่อ
        พืชเศรษฐกิจที่สามารถสรางฐานเศรษฐกิจชุมชนและพัฒนาคุณภาพ แสดงใหเห็นถึง อัตลักษณและสรางภาพจําไดอยางนาประทับใจดวย
        ชีวิตของเกษตรกรในพื้นที่เขาหัวชาง ตําบลสี่ขีด อําเภอสิชล จังหวัด  โดยเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2566 นายสวัสดิ์ สมัครพงศ สมาชิก
        นครศรีธรรมราชได โดยใชแนวคิดในการพัฒนากาแฟเพื่อหาอัตลักษณ วุฒิสภา กรรมาธิการ คณะกรรมาธิการการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร
        ของกาแฟในพื้นที่ดังกลาว เพื่อเพิ่มรายไดจากการจําหนายผลผลิตและ วิจัยและนวัตกรรม  วุฒิสภา  สํานักงานการวิจัยแหงชาติ  ภายใต
        ผลิตภัณฑกาแฟเขาหัวชางสี่ขีด                         กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร วิจัยและนวัตกรรม รวมกับ จังหวัด
               ดวยเหตุนี้ สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวงการ นครศรีธรรมราช โดยสํานักงานเกษตรจังหวัดนครศรีธรรมราช และ
        อุดมศึกษา วิทยาศาสตร วิจัยและนวัตกรรมจึงไดใหการสนับสนุนโครงการ  สํานักงานเกษตรอําเภอสิชล รวมกันเปดตัว “กาแฟสิชล (SICHON)” ภายใต
        “การพัฒนาและยกระดับกระบวนการผลิตเมล็ดกาแฟเขาหัวชาง สี่ขีด โครงการพัฒนาและยกระดับขบวนการผลิตเมล็ดกาแฟเขาหัวชาง - สี่ขีดสู
        สูตลาดกาแฟคุณภาพ” โดย วช. ไดนําเทคโนโลยีมาใชในกระบวนการ ตลาดกาแฟคุณภาพ การเปดตัว “กาแฟสิชล (SICHON)” โดย นายธีรวัฒน
        ผลิตกาแฟ ตั้งแตตนนํ้า คือ การปลูกกาแฟ กลางนํ้า คือ การยกระดับ บุญสม ผูอํานวยการกองสงเสริมและสนับสนุนการวิจัยและนวัตกรรม
        กระบวนการผลิตกาแฟ ปลายนํ้า คือ การสรางการรับรูผานชองทาง วช. เขารวมในพิธีเปดตัว และมีประธานและกรรมการกลุมวิสาหกิจ
                            การจําหนาย รวมถึงการทําใหเปนกาแฟ “ฅนทํากาแฟสิชล” หนวยงานภาครัฐ ตลอดจน ภาคีภาคประชาสังคม
                            ที่มีคุณภาพระดับพรีเมียม ที่มีเครื่องหมาย และประชาชนทั่วไปรวมเปนสักขีพยาน
                            รับรองตามมาตรฐานสากล ซึ่งการเลือกพื้นที่
        สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
        National Research Council of Thailand (NRCT)                                                          9
   4   5   6   7   8   9   10   11   12   13   14