Page 10 - วช86
P. 10

ผลิตภัณฑซอสหอยขม










                                                                                       อาจารยณัฐชรัฐ แพกุล และคณะ
                                                                                มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
                                                                                มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี



                                                                     การผล
                                                                     การผล
                 หอยขมเปนหอยนํ้าจืดที่มีขนาดเล็ก สามารถหาเปนหอยนํ้าจืดที่มีขนาดเล็ก สามารถหาเปนหอยนํ้าจืดที่มีขนาดเล็ก สามารถหาเปนหอยนํ้าจืดที่มีขนาดเล็ก สามารถหาเปนหอยนํ้าจืดที่มีขนาดเล็ก สามารถหา  การผล
                                                                     การผลิตซอสหอยขม เริ่มจากการนําเนื้อหอยขม ิตซอสหอยขม เริ่มจากการนําเนื้อหอยขม ิตซอสหอยขม เริ่มจากการนําเนื้อหอยขม ิตซอสหอยขม เริ่มจากการนําเนื้อหอยขม ิตซอสหอยขม เริ่มจากการนําเนื้อหอยขม ิตซอสหอยขม เริ่มจากการนําเนื้อหอยขม
                                                                     การผล
                                                                     การผล
          บริโภคไดตลอดทั้งป มีกระจายอยูทั่วทุกภาคของประเทศไทย  3 กิโลกรัม มาแกะเอาเฉพาะเนื้อลวน ๆ จะได 1 กิโลกรัม
          ทั้งในธรรมชาติและในการเพาะเลี้ยงเพื่อการคาโดยสามารถ นํามาลางทําความสะอาด และนํามาบด จากนั้นนํามาเคี่ยว
          เพาะเลี้ยงไดตลอดทั้งป หอยขมสามารถทนตอสภาพนํ้าและ กับสวนผสมตาง ๆ ดวยไฟออน จนกระทั่งเนื้อหอยเริ่มเปน
          อากาศไดมากกวาหอยทุกชนิด และเปนหอยที่ไมผลิตสารพิษ เนื้อเดียวกัน มีความหนืด แลวนํามากรองจะไดซอสหอยขม
          เหมือนกับหอยโขงหรือหอยเชอรี่ที่มีผลตอระบบนิเวศ เขมขน สีธรรมชาตินํ้าตาลออน 3,150 กรัม บรรจุขวดละ 350
          ทําใหพืชนํ้าตายสงผลใหนํ้าเนาเสีย สวนหอยขมเปนหอยที่ กรัม ได 9 ขวด ทั้งนี้ ผูวิจัยไดลงพื้นที่สํารวจดานการตลาด
          กินแพลงกตอนในนํ้า ซึ่งชวยบําบัดนํ้าใหมีคุณภาพดีได โดย ผูบริโภค จํานวน 100 คน โดยผลการสํารวจผูบริโภคใหการ
          ไมเกิดสารพิษในตัวหอย นอกจากนี้ หอยขมยังมีคุณคาทาง ตอบสนองโดยใหการยอมรับผลิตภัณฑซอสหอยขมเทียบเทา
          โภชนาการ อีกทั้งยังมีราคาไมสูงมาก และมีสรรพคุณชวยแก กับผลิตภัณฑซอสหอยนางรมที่จําหนายในทองตลาดโดย
          กระษัยปวดเมื่อยตามรางกาย บํารุงกระดูก รักษาอาการปวด ไมเห็นถึงความแตกตาง และเมื่อทราบถึงขอมูลดานโภชนาการ
          กระดูก แกโรคกระเพาะอาหาร แตในปจจุบันหอยขมยังไมเปน ที่มีปริมาณคอเรสเตอรอลที่ตํ่ากวา มีราคาตนทุนการผลิตตํ่า
          ที่นิยมเนื่องจากมีผลิตภัณฑสัตวนํ้าอื่นเขามาเปนตัวเลือก และมีคุณภาพของรสชาติไมแตกตางจากซอสหอยนางรม

          ในการบริโภคมากขึ้น หอยขมจึงไมเปนที่นิยมแพรหลายใน สงผลใหเกิดการยอมรับมากยิ่งขึ้น
          ทองตลาด                                                   สํานักงานคณะกรรมการวิจัยแหงชาติ (วช.) ไดใหการ
                 ปจจุบันซอสปรุงรสจัดวาเปนเครื่องปรุงรสที่ไดรับ สนับสนุนเพื่อตอยอดงานวิจัย “ผลิตภัณฑซอสหอยขม”
          ความนิยมเพิ่มมากขึ้น ซอสปรุงรสใชในการประกอบอาหาร จนไดรับรางวัลเหรียญเงิน และรางวัล Special Prize จาก
          ไดหลากหลาย เชน ผัด ตุน ตม นึ่ง ยาง หมัก เปนตน แตการ Toronto International Society of Innovation & Advanced
          ผลิตซอสปรุงรสยังไมเพียงพอตอความตองการ เนื่องจากการ Skills (TISIAS) ประเทศแคนาดา จากการประกวดในงาน
                                                                 th
          ทําซอสปรุงรสมักทํามาจากหอยนางรม ซึ่งหอยนางรมเปน “11  International Warsaw Invention Show” (IWIS
          วัตถุดิบที่จะตองนําเขาจากตางประเทศ ซึ่งมีราคาสูง และ 2017) ณ กรุงวอรซอ สาธารณรัฐโปแลนด ระหวางวันที่
          ราคายังหมุนเวียนตามความตองการของตลาด เนื่องจาก 9 – 11 ตุลาคม 2560
          เกษตรกรเพาะเลี้ยงหอยนางรมไดไมเพียงพอ
          ตอความตองการ อีกทั้งปญหาใหญของการ
          เพาะเลี้ยงหอยนางรมในประเทศไทยคือ พบ
          สารปนเปอนในหอยนางรมจากทองทะเล ทําให
          ไมสามารถนํามาแปรรูปเปนผลิตภัณฑตาง ๆ ได
          ดวยเหตุผลดังกลาวจึงทําให อาจารยณัฐชรัฐ
          แพกุล และอาจารยนุจรีย  เจียกกลาง อาจารย

          จากคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร มหาวิทยาลัย
          เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ไดคิดคนโดยการนํา
          หอยขมมาทดแทนหอยนางรม 100 เปอรเซนต
          เพื่อเปนทางเลือกใหกับผูบริโภค และเปนการ
          เพิ่มมูลคาใหกับหอยขมอีกทางหนึ่งดวย



                                                                                    สํานักงานคณะกรรมการวิจัยแหงชาติ (วช.)
         10                                                                         National Research Council of Thailand (NRCT)
   5   6   7   8   9   10   11   12   13   14   15