Page 10 - วช86
P. 10
ผลิตภัณฑซอสหอยขม
อาจารยณัฐชรัฐ แพกุล และคณะ
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
การผล
การผล
หอยขมเปนหอยนํ้าจืดที่มีขนาดเล็ก สามารถหาเปนหอยนํ้าจืดที่มีขนาดเล็ก สามารถหาเปนหอยนํ้าจืดที่มีขนาดเล็ก สามารถหาเปนหอยนํ้าจืดที่มีขนาดเล็ก สามารถหาเปนหอยนํ้าจืดที่มีขนาดเล็ก สามารถหา การผล
การผลิตซอสหอยขม เริ่มจากการนําเนื้อหอยขม ิตซอสหอยขม เริ่มจากการนําเนื้อหอยขม ิตซอสหอยขม เริ่มจากการนําเนื้อหอยขม ิตซอสหอยขม เริ่มจากการนําเนื้อหอยขม ิตซอสหอยขม เริ่มจากการนําเนื้อหอยขม ิตซอสหอยขม เริ่มจากการนําเนื้อหอยขม
การผล
การผล
บริโภคไดตลอดทั้งป มีกระจายอยูทั่วทุกภาคของประเทศไทย 3 กิโลกรัม มาแกะเอาเฉพาะเนื้อลวน ๆ จะได 1 กิโลกรัม
ทั้งในธรรมชาติและในการเพาะเลี้ยงเพื่อการคาโดยสามารถ นํามาลางทําความสะอาด และนํามาบด จากนั้นนํามาเคี่ยว
เพาะเลี้ยงไดตลอดทั้งป หอยขมสามารถทนตอสภาพนํ้าและ กับสวนผสมตาง ๆ ดวยไฟออน จนกระทั่งเนื้อหอยเริ่มเปน
อากาศไดมากกวาหอยทุกชนิด และเปนหอยที่ไมผลิตสารพิษ เนื้อเดียวกัน มีความหนืด แลวนํามากรองจะไดซอสหอยขม
เหมือนกับหอยโขงหรือหอยเชอรี่ที่มีผลตอระบบนิเวศ เขมขน สีธรรมชาตินํ้าตาลออน 3,150 กรัม บรรจุขวดละ 350
ทําใหพืชนํ้าตายสงผลใหนํ้าเนาเสีย สวนหอยขมเปนหอยที่ กรัม ได 9 ขวด ทั้งนี้ ผูวิจัยไดลงพื้นที่สํารวจดานการตลาด
กินแพลงกตอนในนํ้า ซึ่งชวยบําบัดนํ้าใหมีคุณภาพดีได โดย ผูบริโภค จํานวน 100 คน โดยผลการสํารวจผูบริโภคใหการ
ไมเกิดสารพิษในตัวหอย นอกจากนี้ หอยขมยังมีคุณคาทาง ตอบสนองโดยใหการยอมรับผลิตภัณฑซอสหอยขมเทียบเทา
โภชนาการ อีกทั้งยังมีราคาไมสูงมาก และมีสรรพคุณชวยแก กับผลิตภัณฑซอสหอยนางรมที่จําหนายในทองตลาดโดย
กระษัยปวดเมื่อยตามรางกาย บํารุงกระดูก รักษาอาการปวด ไมเห็นถึงความแตกตาง และเมื่อทราบถึงขอมูลดานโภชนาการ
กระดูก แกโรคกระเพาะอาหาร แตในปจจุบันหอยขมยังไมเปน ที่มีปริมาณคอเรสเตอรอลที่ตํ่ากวา มีราคาตนทุนการผลิตตํ่า
ที่นิยมเนื่องจากมีผลิตภัณฑสัตวนํ้าอื่นเขามาเปนตัวเลือก และมีคุณภาพของรสชาติไมแตกตางจากซอสหอยนางรม
ในการบริโภคมากขึ้น หอยขมจึงไมเปนที่นิยมแพรหลายใน สงผลใหเกิดการยอมรับมากยิ่งขึ้น
ทองตลาด สํานักงานคณะกรรมการวิจัยแหงชาติ (วช.) ไดใหการ
ปจจุบันซอสปรุงรสจัดวาเปนเครื่องปรุงรสที่ไดรับ สนับสนุนเพื่อตอยอดงานวิจัย “ผลิตภัณฑซอสหอยขม”
ความนิยมเพิ่มมากขึ้น ซอสปรุงรสใชในการประกอบอาหาร จนไดรับรางวัลเหรียญเงิน และรางวัล Special Prize จาก
ไดหลากหลาย เชน ผัด ตุน ตม นึ่ง ยาง หมัก เปนตน แตการ Toronto International Society of Innovation & Advanced
ผลิตซอสปรุงรสยังไมเพียงพอตอความตองการ เนื่องจากการ Skills (TISIAS) ประเทศแคนาดา จากการประกวดในงาน
th
ทําซอสปรุงรสมักทํามาจากหอยนางรม ซึ่งหอยนางรมเปน “11 International Warsaw Invention Show” (IWIS
วัตถุดิบที่จะตองนําเขาจากตางประเทศ ซึ่งมีราคาสูง และ 2017) ณ กรุงวอรซอ สาธารณรัฐโปแลนด ระหวางวันที่
ราคายังหมุนเวียนตามความตองการของตลาด เนื่องจาก 9 – 11 ตุลาคม 2560
เกษตรกรเพาะเลี้ยงหอยนางรมไดไมเพียงพอ
ตอความตองการ อีกทั้งปญหาใหญของการ
เพาะเลี้ยงหอยนางรมในประเทศไทยคือ พบ
สารปนเปอนในหอยนางรมจากทองทะเล ทําให
ไมสามารถนํามาแปรรูปเปนผลิตภัณฑตาง ๆ ได
ดวยเหตุผลดังกลาวจึงทําให อาจารยณัฐชรัฐ
แพกุล และอาจารยนุจรีย เจียกกลาง อาจารย
จากคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร มหาวิทยาลัย
เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ไดคิดคนโดยการนํา
หอยขมมาทดแทนหอยนางรม 100 เปอรเซนต
เพื่อเปนทางเลือกใหกับผูบริโภค และเปนการ
เพิ่มมูลคาใหกับหอยขมอีกทางหนึ่งดวย
สํานักงานคณะกรรมการวิจัยแหงชาติ (วช.)
10 National Research Council of Thailand (NRCT)