Page 9 - วช86
P. 9

นวัตกรรม “เฟรชทูจอย”


                                                           เม็ดบีด ยืดอายุของผักและผลไม





                                                                            ศาสตราจารย ดร.นงนุช เหมืองสิน และคณะ
                                                                                           จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย





                                          ผักและผลไมไทยเปนหนึ่งในสินคา
          ที่ไดรับการยอมรับไปทั่วโลก มีตลาดสงออกที่สําคัญหลายประเทศแตปญหา
          หลักของการสงออกคือ การเนาเสียระหวางการขนสงซึ่งทําใหสูญเสียมูลคา
          การสงออกเปนจํานวนมาก จากปญหาดังกลาวศาสตราจารย ดร.นงนุช
          เหมืองสิน แหงจุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย จึงไดคิดคนผลิตภัณฑนวัตกรรม

          เม็ดบีด “เฟรชทูจอย” เพื่อชวยยืดอายุของผักและผลไมผิวบาง ซึ่งสํานักงาน
          คณะกรรมการวิจัยแหงชาติ (วช.) ไดใหการสนับสนุนนําผลงานเขารวม
          ประกวดในเวที Seoul International Invention Fair 2017 ณ กรุงโซล
          สาธารณรัฐเกาหลี ระหวางวันที่ 30 พฤศจิกายน - 3 ธันวาคม 2561
          จนสามารถควารางวัล Grand Prize ซึ่งถือเปนรางวัลสูงสุดของงานได
                 “เฟรชทูจอย” (Fresh 2 Joy) เปนนวัตกรรมเม็ดบีดที่ชวยยืดอายุ
          ของผักผลไมผิวบางและชะลอการเนาเสีย ดวยการทํางานของเฟรชทูจอย

          ซึ่งจะคอย ๆ ปลดปลอยสารออกฤทธิ์ออกมาเพื่อยับยั้งเชื้อราและเชื้อ
          แบคทีเรียที่กําลังจะเกิดขึ้นในขณะทําการขนสงผักและผลไมผิวบาง
                 ในการทดลองไดมีการเลือกสตรอวเบอรรีซึ่งเปนผลไมผิวบาง
          มาใชในการทดสอบ โดยนําเฟรชทูจอยมาทดลองใชคูกับสตรอวเบอรรี
          พบวา เฟรชทูจอยสามารถยืดอายุของสตรอวเบอรรีใหคงความสดไดนานขึ้น
          4 - 12 วัน นอกจากสตรอวเบอรรีแลวเฟรชทูจอยยังสามารถนําไปใชไดกับ
          ผลไมหรือผักอีกหลาย ๆ ชนิด เชน บลูเบอรรี่ มัลเบอรรี่ มะเขือเทศ พริกขี้หนู
          เปนตน นอกจากนี้ เฟรชทูจอยยังสามารถยับยั้งการเกิดเชื้อราและ
          เชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเปนสาเหตุของการเนาเสียของผลไมแลว เฟรชทูจอย

          ยังสามารถควบคุมความชื้นภายในบรรจุภัณฑของผลไม ใหยังคงความสด
          ของผลไมนั้น ๆ ไดอีกดวย ในเรื่องความปลอดภัยตอผูบริโภคนั้น เฟรชทูจอย
          ทํามาจากสวนประกอบของอาหาร เชน โพลีแซ็กคาไรด และนํ้ามันหอม
          ระเหยไมมีการเคลือบสารหรือสเปรยสารใด ๆ ลงบนผิวของผลไม จึงทําให
          มั่นใจไดวาจะไมสงผลอันตรายตอผูบริโภค อีกทั้งเฟรชทูจอยยังเปนมิตร
          ตอสิ่งแวดลอม เนื่องจากเฟรชทูจอยสามารถยอยสลายไดเอง ไมเปนพิษ
          ตอสิ่งแวดลอม สําหรับวิธีการใชเฟรชทูจอยนั้น ไมยุงยากและซับซอน เพียง

          แคนําผลิตภัณฑเฟรชทูจอยบรรจุลงในบรรจุภัณฑของผลไม โดยเฟรชทูจอย
          หนึ่งซองจะสามารถใชไดกับสตรอวเบอรรีนํ้าหนัก 500 กรัม ทําใหสามารถ
          ยืดความสดของผักและผลไมไดนานขึ้น
                 ผูสนใจขอมูลเพิ่มเติมสามารถสอบถามไดที่ : นางสาวชไมพร
          ศุภเชษฐพันธ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย โทรศัพท : 085 1859 667 Email :
          chamai190134@gmail.com หรือ up_urarika@hotmail.com


         สํานักงานคณะกรรมการวิจัยแหงชาติ (วช.)
         National Research Council of Thailand (NRCT)                                                         9
   4   5   6   7   8   9   10   11   12   13   14