Page 15 - NRCT129
P. 15
กิจกรรม วช.
การลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม “โครงการทะเลไทยไรขยะ” นํางานวิจัยสูการปฏิบัติ
สรางงานสรางรายได ยกระดับผลิตภัณฑเพิ่มชองทางทําเงิน
เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2564 ที่อุทยานแหงชาติสิรินาถ มาจัดการกับปญหาทาทายเรงดวนที่สําคัญของประเทศ
จังหวัดภูเก็ต ศาสตราจารยพิเศษ ดร.เอนก เหลาธรรมทัศน รัฐมนตรี ใหบรรลุเปาหมายการพัฒนาอยางยั่งยืน โดย “แผนงาน
วาการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร วิจัยและนวัตกรรม พรอมดวย วิจัยทาทายไทย ทะเลไทยไรขยะ” “การเพิ่มมูลคาและ
ศาสตราจารย ดร. นายแพทยสิริฤกษ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา พัฒนาผลิตภัณฑจากผลพลอยไดและของเหลือใช
วิทยาศาสตร วิจัยและนวัตกรรม และคณะ เดินทางมาตรวจเยี่ยม จากอุตสาหกรรมการเลี้ยงหอยมุกสูการตอยอด
“โครงการทะเลไทยไรขยะ” ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร ภายใต เชิงพาณิชยในอุตสาหกรรมเพื่อสุขภาพและความงาม”
การสนับสนุนทุนวิจัยจากสํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) และโครงการ และ “แผนงานวิจัยครัวไทยสูตลาดโลก” พบวา ไดถายทอดองคความรู
มหาวิทยาลัยสูตําบล สรางรากแกวใหประเทศ หรือ U2T ของ สูการนําไปใชประโยชนและตอยอดเชิงพาณิชยแลว ซึ่งกิจกรรมในครั้งนี้
มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ที่ดําเนินกิจกรรมดานการทองเที่ยวและเศรษฐกิจ จะชวยใหเกิดการบูรณาการความรวมมือในการขยายผลผูประกอบการ
สรางสรรค จากนั้นไดเขาเยี่ยมชมสถานประกอบการที่ประสบผลสําเร็จ อุตสาหกรรมการเลี้ยงหอยมุกในพื้นที่ รวมทั้งลดปริมาณของเหลือทิ้ง
ในการนําผลงานวิจัยและนวัตกรรมมาพัฒนาประสิทธิภาพกระบวนการผลิต ทางการเกษตร คือ เปลือกหอยมุก ซึ่งจะชวยสรางโอกาสในการตอยอด
และเพิ่มมูลคาผลิตภัณฑ : แปรรูปเม็ดมะมวงหิมพานต ผลิตภัณฑ งานวิจัยดานผลิตภัณฑแปรรูปจากพืชผักสมุนไพรที่ใชในอาหารไทย
สารสกัดโปรตีน และผลิตภัณฑสารสกัดคอลลาเจนจากอุตสาหกรรม ชนิดอื่น ๆ ได อีกทั้งประชาชนทั่วไปยังเกิดการรับรูและตระหนักถึง “ปญหา
การเลี้ยงหอยมุก และผลิตภัณฑกะเพราแปรรูป ภายใตแผนงาน “ครัวไทย ขยะพลาสติกในทะเล” อีกดวย
สูตลาดโลก” โดยการสนับสนุนทุนจาก วช. และสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร
และเทคโนโลยีแหงประเทศไทย (วว.) ที่บริษัท เมธีภูเก็ต จํากัด,
อินทรฟารม และ ราน Blue Elephant Phuket
โดย วช. ไดรับมอบหมายใหบริหารจัดการทุนวิจัย
และนวัตกรรม ประเด็นดานทรัพยากรธรรมชาติและ
สิ่งแวดลอม โดยใชองคความรูจากการวิจัยและนวัตกรรม
ระบบ Smart Guide ขานรับนโยบายทองเที่ยวเมืองรอง ที่สมุทรสงคราม
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร
วิจัยและนวัตกรรม (อว.) พรอมดวยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล
พระนคร นําโดย ดร.นิตินันท ศรีสุวรรณ และคณะ ลงพื้นที่ตอยอดผลผลิตงานวิจัย
จากโครงการการพัฒนาเทคโนโลยีระบบไกดอัจฉริยะในเสนทางการทองเที่ยวเชิงอาหาร
เพื่อสงเสริมการทองเที่ยว และกระตุนเศรษฐกิจของจังหวัดสมุทรสงคราม ชูเอกลักษณ
ดานอาหารในแตละทองถิ่นของจังหวัด พลิกฟนชุมชน และจังหวัด หลังสถานการณ
โรคระบาดโควิด-19 (COVID-19) โดยใชการวิจัยและนวัตกรรมอยางยั่งยืน เมื่อวันที่
18 พฤศจิกายน 2564 ณ วิสาหกิจชุมชนบานริมคลองโฮมสเตย อําเภอเมือง
สมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสงคราม
เทคโนโลยีระบบไกดอัจฉริยะ ภายใตชื่อ “Samut Food smart guide by Rmutp” ทําหนาที่ใหขอมูลเสนทางการทองเที่ยวในจังหวัด
สมุทรสงคราม สามารถรับฟงคําบรรยายดวยระบบเสียงและภาพ แบบ 3D ประกอบกับการใช ระบบ AR (Augmented Reality) เทคโนโลยี
ภาพเสมือนจริง ใหนักทองเที่ยวสแกนผาน QR Code บนปายที่ติดตั้งตามจุดเสนทางตาง ๆ ใหสามารถเขาถึงชุดขอมูลอาหารที่มีชื่อเสียง ผลผลิต
ทางการเกษตรที่สําคัญ สินคาผลิตภัณฑชุมชนอีกจํานวนมากได
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
National Research Council of Thailand (NRCT) 15