Page 12 - จดหมายข่าว วช 134
P. 12
กิจกรรม วช.
วช. ลงพื้นที่ดูผลสําเร็จงานวิจัยชุมชนและเศรษฐกิจฐานราก 3 โครงการ
วช. ลงพื้นที่ดูผลสําเร็จงานวิจัยชุมชนและเศรษฐกิจฐานราก 3 โครงการ
วช. ลงพื้นที่ดูผลสําเร็จงานวิจัยชุมชนและเศรษฐกิจฐานราก 3 โครงการ
วช. ลงพื้นที่ดูผลสําเร็จงานวิจัยชุมชนและเศรษฐกิจฐานราก 3 โครงการ
พรอมมอบถุงมือนวัตกรรมฆาเชื้อดวยตัวเองแกพื้นที่เสี่ยง จังหวัดสงขลา
พรอมมอบถุงมือนวัตกรรมฆาเชื้อดวยตัวเองแกพื้นที่เสี่ยง จังหวัดสงขลา
พรอมมอบถุงมือนวัตกรรมฆาเชื้อดวยตัวเองแกพื้นที่เสี่ยง จังหวัดสงขลา
พรอมมอบถุงมือนวัตกรรมฆาเชื้อดวยตัวเองแกพื้นที่เสี่ยง จังหวัดสงขลา
พรอมมอบถุงมือนวัตกรรมฆาเชื้อดวยตัวเองแกพื้นที่เสี่ยง จังหวัดสงขลา
พรอมมอบถุงมือนวัตกรรมฆาเชื้อดวยตัวเองแกพื้นที่เสี่ยง จังหวัดสงขลา
ดร.วิภารัตน ดีออง ผูอํานวยการสํานักงานการวิจัยแหงชาติ โดยฆาเชื้ออยูไดประมาณ 24 ชั่วโมง มีความปลอดภัยในการใชงาน
พรอมดวยคณะผูทรงคุณวุฒิ ผูบริหาร สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) ลดการปนเปอน และปองกันการติดเชื้อจากการสัมผัสลงไดเปนอยางดี
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และคณะ โครงการ “การประเมินประสิทธิภาพและความปลอดภัย
สื่อมวลชน ลงพื้นที่จังหวัดสงขลา เยี่ยมชมผลสําเร็จงานวิจัยโครงการ ของผลิตภัณฑสมุนไพรจากพืชกระทอมเพื่อสุขภาพ” ทีมนักวิจัยจาก
ตนแบบการยกระดับคุณภาพและมาตรฐานดานการวิจัยและนวัตกรรม สถาบันวิจัยและนวัตกรรมทางการแพทย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร
ดานการพัฒนาชุมชมและเศรษฐกิจฐานราก เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2565 ไดนําองคความรูจากการวิจัยมาผลิตสารสกัดมาตรฐานสมุนไพรเพื่อ
ณ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร อําเภอหาดใหญ พรอมมอบถุงมือนวัตกรรม ใชในทางการแพทยในการผลิตสารสกัดจากพืชกระทอมใหมีมาตรฐาน
จากยางพาราฆาเชื้อดวยตัวเองชวยปองกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพื่อใช ความปลอดภัย โดยสรางโรงงานตนแบบสกัดสารสมุนไพรพืชกระทอม
ในพื้นที่เสี่ยงดานสะเดา ใหแก สํานักงานตรวจคนเขาเมือง จังหวัดสงขลา เปนยาหรือผลิตภัณฑสมุนไพรได รวมถึงพัฒนาและศึกษาประสิทธิภาพ
เทศบาลนครหาดใหญ และธนาคารไทยพาณิชย สาขามหาวิทยาลัยสงขลา และความปลอดภัยของตํารับเครื่องดื่มเขมขนจากสารสกัดใบพืช
นครินทร โดยมี ผูชวยศาสตราจารย นายแพทยวรวิทย วาณิชยสุวรรณ กระทอมรสกาแฟเพื่อสงเสริมสุขภาพทําใหรางกายสดชื่น ตํารับ
ผูอํานวยการสถาบันวิจัยและนวัตกรรมทางการแพทย และคณะ ใหการตอนรับ ผงแกรนูลจากสารสกัดใบพืชกระทอมเพื่อใชเปนผลิตภัณฑควบคุม
โครงการวิจัย “การพัฒนาถุงมือยางธรรมชาติเคลือบนํ้ายา ระดับนํ้าตาลในเลือด และตํารับครีมเพื่อใชบรรเทาอาการปวดขอเขา
นาโนอิมัลชันปองกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19” เพื่อใชในพื้นที่เสี่ยง และประเมินผลกระทบทางเศรษฐกิจของผลิตภัณฑสมุนไพรพืชกระทอม
ดานสะเดา อําเภอสะเดา โครงการประเมินประสิทธิภาพและความปลอดภัย เพื่อสุขภาพ
ของผลิตภัณฑสมุนไพรจากพืชกระทอมเพื่อสุขภาพ และ โครงการผลิต โครงการ “ผลิตเครื่องดื่มฟงกชันนอลชนิดผงสําเร็จรูป
เครื่องดื่มฟงกชันนอล ชนิดผงสําเร็จรูปจากสารสกัดขาวกลองสังขหยด จากสารสกัดขาวกลองสังขหยดอินทรียสําหรับผูสูงวัยและวัยทํางาน
อินทรีย สําหรับผูสูงวัยและวัยทํางาน เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก” ขาวสังขหยดพัทลุงมีคุณสมบัติเปนสาร
ซึ่ง วช. ไดใหความสําคัญกับการสงเสริมและถายทอดความรู ตานอนุมูลอิสระชวยปองกันยับยั้งการเกิดโรคจากความเสื่อมของเซลล
เพื่อใชประโยชน โดยขับเคลื่อนและผลักดันใหเกิดการนําผลงานวิจัย ชวยชะลอความชราและลดความเสี่ยงในการเปนโรคตาง ๆ ทีมนักวิจัย
สิ่งประดิษฐ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ไปถายทอดเพื่อพัฒนา และ จากคณะอุตสาหกรรมเกษตรและชีวภาพ มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขต
แกไขปญหาทาทายสังคม รวมถึงสงเสริมสภาพแวดลอมและระบบนิเวศ พัทลุง รวมมือกับสถาบันวิจัยและนวัตกรรมทางการแพทย มหาวิทยาลัย
เชื่อมโยงกิจกรรมการวิจัยและพัฒนาในการขับเคลื่อนงานวิจัยและ สงขลานครินทร ไดนําขาวสังขหยดหักทอนที่ผานมาตรฐานอินทรียและ
นวัตกรรมที่ชวยจัดการหวงโซอุปทาน เพื่อยกระดับผลิตภัณฑสินคา GI มาแปรรูปเปนผลิตภัณฑเครื่องดื่มฟงกชันเพื่อสุขภาพ เปนเครื่องดื่ม
และบริการใหไดคุณภาพและมาตรฐาน หนุนระบบชุมชนทองถิ่นให ฟงกชันนอล 2 สูตร คือ สูตรเสริมถั่ว 5 สี ที่ชวยบํารุงรางกาย มีสาร
สามารถพึ่งตนเองไดอยางยั่งยืนผานการบูรณาการความรวมมือจากภาครัฐ ตานอนุมูลอิสระ และโปรตีนสูงเสริมความแข็งแรงใหแกกลามเนื้อหัวใจ
ภาคเอกชน ภาควิชาการ ภาคประชาสังคม เพื่อสงเสริมและยกระดับ และสูตรเสริมโพไบโอติค ที่ชวยในการขับถายที่ปลอดภัย เหมาะกับ
ใหคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนและพื้นที่เปาหมายมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผูสูงอายุและวัยทํางาน ซึ่งการแปรรูปขาวจะมาชวยแกปญหาไมมีผูรับซื้อ
สําหรับโครงการพัฒนาถุงมือยางธรรมชาติเคลือบนํ้ายา ขาวตกเกรด และเพิ่มมูลคาใหกับขาวสังขหยดอินทรีย ที่สําคัญ
นาโนอิมัลชันปองกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพื่อสงมอบใหประชาชน ชวยยกระดับมาตรฐานการครองชีพและความเปนอยูของเกษตรกร
ผานหนวยงานที่เกี่ยวของ บุคลากรทางการแพทยในโรงพยาบาลตาง ๆ ผูปลูกขาวสังขหยดอินทรียพัทลุงในชุมชนใหดีขึ้น
ในพื้นที่จังหวัดสงขลา เปนการสงเสริมใหเกิดการพัฒนาเทคโนโลยี โครงการวิจัยทั้ง 3 โครงการ ไดรับการสนับสนุนการวิจัย
ที่พัฒนาโดยคนไทยและสามารถใชงานไดจริง และลดปญหายางพารา จากสํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) ในแผนงานการยกระดับคุณภาพ
ซึ่งมีราคาตกตํ่าอีกทางหนึ่งดวย มีคุณสมบัติสามารถฆาเชื้อไดดวยตนเอง และมาตรฐานดานการวิจัยและนวัตกรรม ภายใตโครงการตนแบบ
ที่ผลิตจากยางสังเคราะหเคลือบสูตรนํ้ายานาโนอิมัลชัน มีประสิทธิภาพ การยกระดับคุณภาพและมาตรฐานดานการวิจัยและนวัตกรรม
ดานการพัฒนาชุมชนและเศรษฐกิจฐานราก ในพื้นที่จังหวัดสงขลา
ในการฆาเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้อไวรัส สามารถฆาเชื้อไดดวยตัวเอง ดานการพัฒนาชุมชนและเศรษฐกิจฐานราก ในพื้นที่จังหวัดสงขลา
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
12 National Research Council of Thailand (NRCT)